PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng - Người nuôi giấc mơ hình thành mô hình chẩn đoán hình ảnh hiện đại hàng đầu Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ niềm vinh dự trở thành thế hệ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh được tiếp cận với những máy móc chẩn đoán tiên tiến đầu tiên xuất hiện ở nước ta hơn 30 năm trước, thôi thúc vị phó giáo sư cống hiến không ngừng trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh. Đến nay, ở tuổi ngoài 60, hành trình ấy vẫn chưa dừng lại với khát khao hình thành và phát triển mô hình chẩn đoán hình ảnh hiện đại hàng đầu Việt Nam nhằm phục vụ người dân trên mọi miền Tổ quốc.

Sứ mệnh của “người tiên phong”

PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ rằng, cả sự nghiệp của ông song hành cùng nhiều giai đoạn phát triển của lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh ở nước ta mà ông cho rằng đó là những niềm vinh dự “không phải ai cũng có”.

Năm 1991, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng vinh dự là một trong hai bác sĩ đầu tiên được tiếp cận với máy chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) ở nước ta. Niềm vui chưa dừng lại, năm 1995, ông bảo vệ luận án Tiến sĩ, trở thành Tiến sĩ trẻ tuổi nhất trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh thời bấy giờ; đồng thời cũng trong năm này ông được lựa chọn trở thành nhóm bác sĩ trẻ đầu tiên sang Pháp học tập và làm việc. Khi ông trở về Việt Nam vào năm 1996, nước ta đã có máy cộng hưởng từ (MRI), đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Điện quang và Y học hạt nhân.

PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng

• Nguyên Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô.

• Phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam.

• Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC.

• Giảng viên trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân Y.

Những năm tháng công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô với vai trò Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, ông luôn ấp ủ nhiều ý tưởng, sáng kiến trong chẩn đoán hình ảnh với mong muốn phục vụ tốt hơn cho người bệnh.

Hơn 30 năm cống hiến tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, niềm “say nghề” chưa từng “nguội” trong trái tim bác sĩ. Sau khi nghỉ hưu tại đây, ngày 20/12/2021, ông chính thức đảm nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC.

Lý giải về việc “nghỉ hưu nhưng không chỉ chân”, khởi đầu một hành trình mới khi đã ở tuổi ngoài 60, ông chia sẻ: “Làm ngành y, tự nhiên trong con người mình trỗi dậy nhiều trách nhiệm với cộng đồng. Đó là nhiệm vụ cao cả mà nghề Y đã trao cho, là một phần sứ mệnh trong cuộc đời”.

PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng - Người nuôi giấc mơ hình thành mô hình chẩn đoán hình ảnh hiện đại hàng đầu Việt Nam  ảnh 1

Ở tuổi 60, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng vẫn không ngừng đóng góp thêm nhiều giá trị cho lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh

Nỗ lực xây dựng thành công bằng kiềng 3 chân cho “đứa con” tâm huyết

PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, nguồn nhân lực và hệ thống máy móc, trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh chất lượng cao ở nước ta đang không có sự đồng đều, chủ yếu tập trung ở những thành phố lớn. Từ thực tế đó, ông quyết tâm triển khai hiệu quả công tác dự phòng y tế với mô hình Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh “không khoảng cách”, đáp ứng kết nối trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam.

Trong suốt thời gian công tác tại Trung tâm, sự nỗ lực, chỉ đạo quyết liệt của ông cùng sự đồng hành các cộng sự đã đạt được những thành tựu bước đầu đáng tự hào mà các cán bộ tại đây vẫn thường ví như “kiềng 3 chân” giúp Trung tâm phát triển bền vững.

PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng - Người nuôi giấc mơ hình thành mô hình chẩn đoán hình ảnh hiện đại hàng đầu Việt Nam  ảnh 2

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC đáp ứng kết nối trực tuyến hỗ trợ đắc lực các bác sĩ và người bệnh.

Đầu tiên, phải kể đến việc ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong chẩn đoán hình ảnh tại Trung tâm.

Nhớ lại kỷ niệm hơn 20 năm trước, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng bộc bạch: “Ngày đó, khi tôi đi giảng dạy sinh viên trong Sài Gòn, tay khệ nệ ôm theo một chồng phim X-Quang làm tài liệu giảng dạy. Giờ đây, với sự chuyển mình mạnh mẽ của công nghệ 4.0, chúng ta không còn phải vất vả nhiều như vậy…”.

Tại Trung tâm Chẩn đoán hình MEDLATEC sử dụng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh PACS cùng nền tảng công nghệ Web-cloud không giới hạn các thiết bị. Vì vậy, Trung tâm đáp ứng kết nối trực tuyến mọi lúc, mọi nơi, có thể thay thế hoàn toàn cho phim X-Quang nhựa truyền thống. Các bác sĩ có thể ngồi ngay tại Trung tâm ở đầu cầu Hà Nội tư vấn kết quả, hội chẩn chuyên môn cho các ca bệnh ở mọi miền trên Tổ quốc.

Đặc biệt, quy trình số hoá được áp dụng triệt để trong việc trả kết quả khi bệnh nhân chỉ cần một mã QR Code hoặc một đường link là có thể truy cập để nhận kết quả. Ở đây, yếu tố “không khoảng cách” được thực hiện.

PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng - Người nuôi giấc mơ hình thành mô hình chẩn đoán hình ảnh hiện đại hàng đầu Việt Nam  ảnh 3

Một ca hội chẩn liên viện có sự tham gia trực tiếp của bệnh nhân cùng PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng và các chuyên gia từ bệnh viện đầu ngành.

Chiếc kiềng thứ hai mà chuyên gia đã nỗ lực chỉ đạo quyết liệt đó là quy trình đọc phim nghiêm ngặt tại Trung tâm. Theo số liệu thống kê, những ngày cao điểm, Trung tâm phải đọc phim cho hơn 4.000 khách hàng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao để đảm bảo sự chính xác trong việc trả kết quả cho một con số lớn như vậy?

Tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC, một kết quả phim phải được trải qua nhiều cấp duyệt, những ca khó bắt buộc phải có sự tham vấn của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Trong cuốn sổ tay từ thời sinh viên của mình, ông khắc ghi lời dạy của thầy Hoàng Sử - ông tổ của ngành X-Quang Việt Nam: “Thầy thuốc chuyên khoa X-Quang phải có kiến thức lâm sàng đầy đủ thì mới có cơ sở chẩn đoán tốt”. Đó chính là lý do quy trình đọc phim tại Trung tâm luôn phải đối chiếu với các thông tin lâm sàng của bệnh nhân, có sự phối hợp chặt chẽ giữa lâm sàng và cận lâm sàng.

Chiếc kiềng cuối cùng góp phần tạo nên điểm nhấn khác biệt với các đơn vị chẩn đoán hình ảnh khác, đó là sự đột phá trong cách thức tổ chức của Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC với định hướng phát triển như một đơn vị hạt nhân hỗ trợ đắc lực cho các cơ sở y tế còn hạn chế về máy móc và nguồn nhân lực chẩn đoán hình ảnh chất lượng cao.

Từ đó, một ý tưởng độc đáo về mô hình hội chẩn liên viện đã được ra đời. Với kết nối trực tuyến, không chỉ dừng lại ở việc đọc phim, các chuyên gia đầu ngành từ nhiều đơn vị trên cả nước sẽ cùng “ngồi lại” mang đến giải pháp đích, hướng điều trị cuối cùng phù hợp nhất cho người bệnh.

Trong thời gian qua, Trung tâm đã ký kết hợp tác với một số đơn vị tiêu biểu như Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Cao Bằng… cùng hệ thống các phòng khám tư nhân trên toàn quốc.

PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng - Người nuôi giấc mơ hình thành mô hình chẩn đoán hình ảnh hiện đại hàng đầu Việt Nam  ảnh 4

PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng tích cực tham gia các Hội nghị khoa học.

“Khi hiểu được giá trị của hành trình mình theo đuổi, đam mê sẽ tự nhiên nảy mầm…”

Hơn 40 năm trong nghề, ở tuổi 60 nhưng chuyên gia vẫn tràn đầy nhiệt huyết với bao ý tưởng mới cho Trung tâm, quyết tâm cùng các đồng nghiệp thực hiện mục tiêu đưa Trung tâm trở thành đơn vị Chẩn đoán hình ảnh hiện đại hàng đầu Việt Nam.

Niềm “say nghề” ấy cũng có lý lẽ riêng của nó. Ông nói: “Khi hiểu được giá trị của hành trình mình theo đuổi, đam mê sẽ tự nhiên nảy mầm. Hạnh phúc của thầy thuốc được đo bằng sức khỏe của người dân, khi cộng đồng khỏe mạnh thì bản thân mình cũng hạnh phúc hơn”.

Ông đã mang tinh thần “say nghề” ấy đến với tất cả các bác sĩ, cán bộ công tác tại Trung tâm. Như một vị “thuyền trưởng” đứng đầu dẫn dắt sát sao, ông liên tục thôi thúc tinh thần “các thuyền viên” và vô cùng chặt chẽ trong việc trau dồi năng lực chuyên môn cho đơn vị.

Tinh thần, ngọn lửa nhiệt huyết mà ông mang lại như một động lực để toàn bộ đội ngũ cán bộ tại đây kiên định với sứ mệnh và tầm nhìn của Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh nói riêng, Hệ thống Y tế MEDLATEC nói chung trong hành trình đồng hành chăm sóc sức khỏe người dân.

Đọc thêm

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành
(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.

Bệnh sởi - mối đe dọa toàn cầu sắp xảy ra

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh sởi là một “mối đe dọa sắp xảy ra” trên khắp thế giới, theo một báo cáo chung mới được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng

Buổi Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS.
(PLVN) - Sáng 26/11, Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh. Và chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 là “Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”.

Bảo vệ con trước nạn bạo hành

 Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nhiều trường hợp con trẻ là nạn nhân của bạo hành, bạo lực nơi trường học nhưng phụ huynh không hề hay biết. Đến khi nhận ra, có thể đã quá muộn màng.

Nỗi lo bếp ăn bán trú trong trường học

Phụ huynh và nhà trường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm trong các bữa ăn bán trú. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhiều phụ huynh chia sẻ nỗi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải cho con học bán trú tại trường vì không có thời gian đưa đón, nấu nướng buổi trưa.

Trách nhiệm và lương tâm

Trách nhiệm và lương tâm
(PLVN) -  Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công văn đến các UBND tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.