PGS.TS Trần Đáng: Người hiện đại nên sử dụng thực phẩm chức năng

PGS.TS Trần Đáng: Người hiện đại nên sử dụng thực phẩm chức năng
(PLO) - Theo PGS- TS Trần Đáng, ngoài những nguyên nhân gây bệnh mãn tính như phương cách làm việc, lối sống, biến đổi khí hậu thì khẩu phần ăn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bữa ăn hằng ngày của chúng ta chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể bởi sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, do đó phải bổ sung vi chất qua TPCN.

Tại sao vi chất dinh dưỡng lại cần thiết đối với cơ thể?

Theo PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế, và hiện là Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam: Khẩu phần ăn hằng ngày cần có hai phần chính là đại chất và vi chất. 

Đại chất chứa nhiều protein, cacbohydrate, lipid giữ chức năng như nguồn năng lượng và nguyên liệu cơ bản cho cơ thể mà ta vẫn ăn hằng ngày như thịt, cá, cơm, rau. Tuy nhiên, những hợp chất này chưa đủ để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh vì lượng chất tồn dư trong cơ thể khá lớn và khó đào thải.

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ (tính bằng milligam) nhưng có vai trò quan trọng trong quá trình sinh học, xây dựng các mô và tế bào, tham gia vào các hoạt động hô hấp, chuyển hóa, bài tiết của tế bào và xây dựng hệ miễn dịch cơ thể. Những thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng còn được gọi chung là thực phẩm chức năng (TPCN).

Người Nhật đã sử dụng TPCN như một phương pháp hữu hiệu để tăng cường và bảo vệ sức khỏe từ năm 1980, đến năm 1991 Chính phủ Nhật đã ban hành luật về TPCN. Cũng theo đó, Mỹ ban hành luật  từ năm 1994 và nhiều nước châu Á khác cũng đã có luật TPCN nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

Người tiêu dùng trong nước còn nhiều hoài nghi đối với thực phẩm chức năng.

Sở dĩ người dân vẫn còn mơ hồ đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng là do các sản phẩm thật – giả tràn lan trên thị trường, nhà quản lý thiếu quy định và kiểm duyệt chặt chẽ; nhà phân phối TPCN thường thông qua bán hàng đa cấp, loại hình kinh doanh khiến cho nhiều người tiêu dùng Việt nghi ngại bởi một số cá nhân bán hàng đa cấp bất chính thổi phồng lợi ích sản phẩm và lừa đảo tiền của; nhà sản xuất trong nước chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về GAP, GMP, GLP. 

Ngoài ra việc tuyên truyền hướng dẫn người sử dụng còn nhiều hạn chế, ví như việc cấm bác sĩ khuyên người sử dụng thực phẩm chức năng là bất hợp lý. Những mảng tối về TPCN khiến người tiêu dùng mất đi cơ hội sử dụng sản phẩm để bảo vệ, tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, hãy lựa chọn khẩu phần ăn hợp lý.

PGS.TS Trần Đáng khuyên người tiêu dùng nên sử dụng TPCN hỗ trợ trong bữa ăn hằng ngày bởi lẽ cách chế biến, bảo quản và tiêu thụ thực phẩm đã thay đổi cơ bản, là thủ phạm gia tăng các bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch…

TPCN bổ sung vi lượng nhằm nhanh chóng đào thải độc tố và ngăn ngừa bệnh. Thứ hai, hãy là người tiêu dùng thông thái khi mua và sử dụng TPCN của các hãng uy tín đạt tiêu chuẩn quốc tế hoặc các sản phẩm trong nước đã công bố tiêu chuẩn tại Cục ATVSTP cùng với sự tư vấn của bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng. 

Ông cũng lấy ví dụ từ chính bản thân khi một ngày sử dụng tới bảy loại TPCN khác nhau như đông trùng hạ thảo, canxi, kẽm, trà giảm mỡ…và hầu hết các sản phẩm này đều đúng tiêu chuẩn 3P, được kiểm chứng trên toàn thế giới./.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.