Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021) Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)

Chính quyền địa phương hôm thứ Tư cho biết, một chất nổi màu trắng đã được tìm thấy trong nhiều lọ vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc.

Các lọ chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng ở Hino, phía tây Tokyo và Kawagoe, tỉnh Saitama. Các báo cáo được thực hiện hôm thứ Ba bởi các thành phố Sagamihara và Kamakura, cả hai ở tỉnh Kanagawa và Sakai ở tỉnh Osaka.

Ba địa phương đã yêu cầu Pfizer phân tích các chất này và tạm dừng việc sử dụng các lọ vaccine chứa chất lạ trong khi tiếp tục sử dụng các liều mang cùng số lô đã được xác nhận là không bị nhiễm tạp chất.

Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng vấn đề, có thể là các thành phần chưa hòa tan hoàn toàn, không ảnh hưởng đến sự an toàn hoặc chất lượng của vaccine.

Công ty khẳng định, các liều lượng có thể được sử dụng một cách an toàn nếu chất nổi màu trắng tan ra sau khi được pha loãng. Pfizer Inc đã bổ sung thay thế 95 lọ đã được báo cáo là có chứa chất này tính đến ngày 5/9 và đang điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng.

Tháng trước, Bộ Y tế Nhật Bản đã ngừng sử dụng khoảng 1,63 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna Inc. để đề phòng sau khi các chất lạ được phát hiện trong nhiều lọ chứa vaccine này.

Mỹ Hương (theo Kyodo News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.