Peru: Tranh cãi việc Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski từ chức

(PLO) - Phó Tổng thống Martin Vizcarra sẽ nhậm chức Tổng thống vào lúc 11h ngày 23/3 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Luis Galarreta thông báo hôm 22/3. Việc này diễn ra sau khi Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski đệ đơn từ chức hôm 21/3. 
Ông Pedro Pablo Kuczynski vừa từ chức tổng thống Peru Ông Pedro Pablo Kuczynski vừa từ chức tổng thống Peru

Theo giới truyền thông, quyết định từ chức được đưa ra trước khi Quốc hội nhóm họp hôm 22/3 để bỏ phiếu phế truất Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski do những cáo buộc tham nhũng. 

Chủ tịch Quốc hội Luis Galarreta cho biết, tất cả các khối của cơ quan lập pháp đều nhất trí chấp nhận đơn từ chức của ông Pedro Pablo Kuczynski trong phiên họp toàn thể. Dư luận cho rằng, Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski phải đệ đơn từ chức vì gần như chắc chắn không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu phế truất, sau khi phe đối lập công bố đoạn băng ghi hình cho thấy, những người ủng hộ đang mua phiếu của một số nghị sĩ đối lập, nhằm tránh cho ông bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Trước đó (15/3), với 87 phiếu thuận, 15 phiếu chống và 15 phiếu trắng, Quốc hội đã thông qua kiến nghị phế truất Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski vì bị cáo buộc gian dối trước những bê bối có liên quan tới Tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht.  "Phe đối lập đã cố biến tôi thành một người lũng đoạn, tôi bác bỏ các cáo buộc vô căn cứ này và khẳng định cam kết vì một Peru công bằng, đạo đức và chân thành đối với tất cả mọi người", hãng BBC dẫn lời Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski khi tuyên bố từ chức.

Theo giới truyền thông, an ninh tại thủ đô Lima được thắt chặt hôm 21/3, sau khi cảnh sát đưa ra cảnh báo cấp độ cao do lo ngại khả năng phe đối lập và các tổ chức xã hội kêu gọi tổ chức tuần hành quy mô lớn đòi Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski từ chức. 

Peru: Tranh cãi việc Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski từ chức ảnh 1
Ông Pedro Pablo Kuczynski

Hơn 20 ngày trước (3/3), Cơ quan công tố Peru thông báo, họ đang xem xét khả năng mở cuộc điều tra đối với ông Pedro Pablo Kuczynski do nghi ngờ nhà lãnh đạo này dính líu tới hoạt động tham nhũng tại Odebrecht. Bởi ông Jorge Barata, Giám đốc chi nhánh Odebrecht tại Peru trong giai đoạn 2006-2012 vừa khai, đã chuyển 300.000 USD cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski.

Hơn 3 tháng trước (9/12/2017), khi trả lời phỏng vấn đài phát thanh địa phương RPP, Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski tuy bác bỏ việc là thành viên của một quỹ đầu tư được cho là có liên quan tới Odebrecht, nhưng thừa nhận từng làm cố vấn tài chính cho công ty đảm trách dự án thủy lợi H2Olmos của Odebrecht, với tư cách là chuyên gia tư vấn tài chính. Trước đó (26/12/2016), Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski từng khẳng định, thông tin về việc Odebrecht hối lộ ông khi làm Thủ tướng dưới thời Tổng thống Alejandro Toledo để giành hợp đồng là không có căn cứ. 

Được biết, công tố viên Katherine Ampuero và Ủy ban Chống tham nhũng của Quốc hội Peru đã kiên trì việc chất vấn Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski về một hợp đồng được ký với Odebrecht cùng khoản hối lộ trị giá 20 triệu USD. Chủ tịch Ủy ban Chống tham nhũng của Quốc hội Victor Albrecht cho biết, đã cho triệu tập Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski và 5 cựu Bộ trưởng dưới thời cựu Tổng thống Alejandro Toledo để chất vấn về những bất thường trong hợp đồng kể trên.

Công tố viên Katherine Ampuero từng yêu cầu cơ quan tư pháp chính thức điều tra ông Pedro Pablo Kuczynski và cựu Tổng thống Alan Garcia vì bị tình nghi liên quan tới vụ tham nhũng của Odebrecht. 

Gần 2 năm trước (28/7/2016), ông Pedro Pablo Kuczynski tuyên thệ nhậm chức, sau khi đánh bại đối thủ Keiko Fujimori, con gái cựu Tổng thống Alberto Fujimori. Nhưng đảng Fuerza Popular của bà Keiko Fujimori vẫn chiếm tới 73 trong số 130 ghế trong cơ quan lập pháp của Peru, nên sắc lệnh ân xá của ông Pedro Pablo Kuczynski dành cho cựu Tổng thống Alberto Fujimori hồi cuối năm 2017 từng gây sóng gió trên chính trường.

Đông Trù (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.