Peru: Cựu Tổng thống Alejandro Toledo 'vướng' án hối lộ 20 triệu đôla

(PLO) -Trước sự bị bủa vây khắp nơi, cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo vừa tuyên bố, không trốn chạy luật pháp và yêu cầu quyền giả định vô tội về những cáo buộc chống lại ông trong vụ bê bối với Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil. 
 
Cựu tổng thống Peru Alejandro Toledo Cựu tổng thống Peru Alejandro Toledo

Ông khẳng định, Thẩm phán Richard Concepcion không có đủ bằng chứng khi quy kết cho ông những tội không phạm phải bởi thời điểm ông rời Peru vẫn chưa có những cáo buộc kể trên. 

Ra lệnh truy nã

Thông tin này được ông Alejandro Toledo đề cập trên Twitter hôm 13-2. Đây là phản ứng công khai đầu tiên của ông Alejandro Toledo sau khi Bộ Tư pháp Peru tuyên bố, đã có đủ bằng chứng và ra lệnh bắt giam 18 tháng đối với cựu Tổng thống để điều tra một số cáo buộc về tham nhũng, rửa tiền và lợi dụng chức quyền, liên quan đến vụ bê bối với Odebrecht.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ Nội vụ Peru cho biết (11-2), giới chức Mỹ sẽ không bắt ông Alejandro Toledo, và cho phép cựu Tổng thống bay từ California tới Israel. Ông Alejandro Toledo có quan hệ thân thiết với Israel bởi vợ cựu Tổng thống là người Bỉ gốc Do Thái, việc bắt ông Alejandro Toledo tại Israel sẽ rất khó khăn bởi Lima và Tel Aviv chưa ký hiệp định dẫn độ.

Nhưng hãng EFE vừa dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emanuel Najshon khẳng định, cựu Tổng thống Peru chỉ được phép vào lãnh thổ nước này sau khi mọi cáo buộc có liên quan đến ông Alejandro Toledo được làm sáng tỏ. 

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Peru, mặc dù Lima đã ra lệnh truy nã đối với ông Alejandro Toledo, nhưng Washington vẫn không bắt cựu Tổng thống. Do đó, Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski đang gây sức ép với Tổng thống Donald Trump, xem xét khả năng bắt và dẫn độ ông Alejandro Toledo về Lima, để điều tra về cáo buộc tham nhũng 20 triệu USD.

Bởi giới chức Peru đã yêu cầu Interpol ra lệnh truy nã cựu Tổng thống tại hơn 190 nước và treo thưởng 30.000 USD cho những ai cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của ông Alejandro Toledo. Tờ El Comercio vừa dẫn thống kê từ một cuộc điều tra của hãng tư vấn Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski chỉ ở mức 38%, giảm gần một nửa so với mức 63% khi ông nhậm chức hồi tháng 9-2016. Bởi Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski từng làm Bộ trưởng Kinh tế và Thủ tướng trong thời kỳ ông Alejandro Toledo làm Tổng thống. 

Peru:  Cựu Tổng thống Alejandro Toledo 'vướng' án hối lộ 20 triệu đôla ảnh 1
Cựu tổng thống Peru Alejandro Toledo

“Vướng” 20 triệu USD hối lộ

Theo kết luận của Bộ Công cộng Peru, cựu Tổng thống Alejandro Toledo (2001-2006) đã nhận hối lộ 20 triệu USD để Odebrecht thi công tuyến đường bộ nối Peru với Brazil. Và việc chuyển số tiền hối lộ kể trên diễn ra từ cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Alejandro Toledo tới giữa năm 2008 mới hoàn tất.

Theo giới truyền thông, công tố viên Peru đã chính thức mở cuộc điều tra sau khi cảnh sát khám xét nhà riêng của ông Alejandro Toledo ở thủ đô Lima. Cơ quan chức năng đã thuyết phục được cựu Giám đốc Odebrecht tại Peru Jorge Barata, khai ra sự thật về việc ông Alejandro Toledo đã nhận hối lộ 20 triệu USD trong giai đoạn 2005-2008.

Được biết, Odebrecht đã chi 29 triệu USD để hối lộ các chính trị gia ở Peru trong giai đoạn 2005-2014, đó là thời gian nắm quyền của Tổng thống Alejandro Toledo, Tổng thống Alan Garcia và Tổng thống Ollanta Humala. 

Trong khi đó, luật sư Heriberto Benitez, người đại diện pháp lý cho ông Alejandro Toledo phủ nhận thông tin cho rằng, thân chủ của mình đang chạy trốn, và đang chờ kết quả kháng án. Đồng thời tuyên bố, đã khuyên cựu Tổng thống không nên về nước để đối mặt với một hệ thống tư pháp mà ông cho là “không khoan dung”.

Mặc dù bác bỏ cáo buộc và coi đó là sự “khủng bố chính trị”, nhưng ông Alejandro Toledo lại không thể giải thích được nguồn gốc số tiền lớn của mình bởi ban đầu ông Alejandro Toledo nói, đó là khoản tiền vay từ mẹ vợ, và mẹ vợ ông có số tiền này từ khoản đền bù cho một nạn nhân còn sống sót trong nạn diệt chủng người Do thái của phát xít Đức, nhưng cựu Phó Tổng thống Peru, ông David Waisman đã bác bỏ thông tin này.

Bộ trưởng Nội vụ Peru Carlos Basombrio cho biết, giới chức Mỹ yêu cầu nước này gửi thêm tài liệu có liên quan tới cáo buộc ông Alejandro Toledo tham nhũng để có thể bắt giam cựu Tổng thống, còn Bộ trưởng Tư pháp Peru Marisol Perez Tello cam kết, ông Alejandro Toledo sẽ được xét xử công bằng.

Đông Ngàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.