PC Quảng Ngãi xây dựng văn hóa an toàn lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là một ngành đặc thù, môi trường làm việc của công nhân Điện lực luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động. Đảm bảo môi trường lao động lành mạnh và an toàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công ty Điện lực Quảng Ngãi. Để an toàn lao động đi vào thực chất, Công ty có nhiều giải pháp để thực hiện tốt chủ đề “Năm An toàn lao động”, gắn với mục tiêu “Về nhà an toàn”.
Công tác kiểm tra luôn được thực hiện trước khi tham gia hiện trường. Công tác kiểm tra luôn được thực hiện trước khi tham gia hiện trường.

Tuân thủ quy định về an toàn lao động

Công tác An toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Dù trong bất cứ thời tiết nào, những công nhân ngành điện vẫn phải có mặt tại hiện trường để thực hiện sửa chữa đường dây, tu bổ lưới điện. Môi trường làm việc vì thế cũng có nhiều yếu tố nguy hiểm như tai nạn điện, ngã cao, cháy nổ… luôn thường trực. Hằng năm Công ty dành kinh phí đầu tư trang thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân, dụng cụ chuyên ngành cho hiện trường sản xuất.

Tập huấn và sát hạch an toàn là công tác thường xuyên trong năm. Khi người lao động vượt qua những vòng kiểm tra thì công ty mới chấp thuận cho ra vị trí công tác. Công ty đã lập ra Hội đồng bảo hộ lao động. Dưới các Điện lực có Tiểu ban bảo hộ lao động và mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Hội đồng bảo hộ lao động thường xuyên kiểm tra đột xuất hiện trường sản xuất, có những khen thưởng và chế tài ngay tại hiện trường để nâng cao ý thức cho người lao động.

Theo ông Lê Văn Danh - Trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Quảng Ngãi, để hạn chế tốt nhất tai nạn lao động thì ý thức của công nhân vẫn là quan trọng nhất. “Tăng cường ý thức cho người lao động là một công tác rất khó, rất quan trọng trong công tác an toàn. Người lao động phải có ý thức tự bảo vệ mình, tự cảm nhận được và nhận biết những việc nên làm, không nên làm, đúng theo quy trình, quy định. Người lao động tới hiện trường phải chuẩn bị hết mọi thứ về sức khỏe, về tâm lý cũng như phương tiện để thực hiện công việc”, ông Danh nói.

Xây dựng văn hóa an toàn lao động

Các Điện lực đều có những bảng giao ước, kí cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại đơn vị của mình. Đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao ý thức chấp hành kỉ luật, tuân thủ quy trình quy phạm trong an toàn vệ sinh lao động của ngành điện. Xây dựng văn hóa an toàn trong sản xuất kinh doanh, tăng cường các biện pháp thực hiện văn hóa an toàn trong lao động, thể hiện qua thái độ của người lao động chấp hành các quy trình, quy định về an toàn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn. Bố trí sử dụng con người hợp lí. Tăng cường củng cố, ổn định bộ máy làm công tác an toàn vệ sinh lao động. Đảm bảo số lượng và từng bước nâng cao chất lượng, tạo điều kiện để cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh lao động được đào tạo chuyên sâu. Thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về an toàn về an toàn vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động.

Công ty thực hiện nghiêm ngặt công tác quản lí, sử dụng các thiết bị điện. Xây dựng kế hoạch về xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên hàng năm cho lưới điện. Kiểm tra tổng lưới điện, kịp thời khắc phục các khiếm khuyết còn tồn tại trên lưới điện nhằm hạn chế sự cố do lỗi chủ quan gây ra. Trang bị kịp thời, đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, trang thiết bị kĩ thuật an toàn, bảo hộ lao động, đảm bảo đáp ứng đủ để phục vụ sản xuất.

Đặc biệt, Công ty triển khai đưa công nghệ mới vào sản xuất như: hệ thống điều khiển từ xa, hệ thống đo đếm bằng công tơ điện tử. Tăng cường trang bị phương tiện cá nhân, giảm thiểu rủi ro cho người lao động khi làm việc trên cao. Thông tin thường xuyên về an toàn lao động, kinh nghiệm rút ra từ những sự cố để chính người lao động tự ngăn ngừa cho mình. Đặc biệt, công tác đảm bảo toàn lao động trong thời điểm dịch bệnh COVID-19. Tùy thời điểm, tùy khu vực mà chính mỗi người lao động phải bảo vệ mình trong mọi tình huống. Phương châm của Công ty “Người lao động là tài sản quý giá nhất của Công ty”.

“Đối với chúng tôi xác định người lao động là tài sản quý giá nhất nên đối với công tác an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ công nhân viên nói chung và lực lượng trực tiếp sản xuất nói riêng là rất quan trọng, một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Công ty Điện lực Quảng Ngãi nhiều năm qua chúng tôi luôn quan tâm đến công tác này. Ngoài đầu tư cơ sở vật chất, ngoài dành kinh phí để trang thiết bị đảm bảo các điều kiện làm việc thì công tác tuyên truyền nhận thức, giáo dục cho người lao động hết sức quan trọng. Công ty tiếp tục chú trọng và đầu tư trong những năm tới.” – Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi Lê Hoàng Anh Dũng chia sẻ.

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ vẫn đang tiềm ẩn trong môi trường làm việc đặc thù như ngành Điện. Xây dựng văn hóa an toàn lao động sẽ tạo môi trường làm việc an toàn.

Hoàng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo hiểm PVI tung ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu

Người dân Việt Nam có thể hoàn toàn vững tâm xuất ngoại cùng gói Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam
(PLVN) - Bảo hiểm PVI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên được Bộ Tài chính phê duyệt sản phẩm bảo hiểm liên quan đến COVID-19: “ Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu ” và hiện là đơn vị duy nhất nhận bảo hiểm cho quyền lợi “chi trả chi phí cách ly y tế khi Người được bảo hiểm bị nhiễm COVID-19” tại nước ngoài.

SHB tặng lãi suất lên đến 1,1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử.
(PLVN) - Tưng bừng chào đón mùa hè 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử với lãi suất ưu đãi cao hơn đến 1,1% so với mức hiện hành.

Cargill cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nông thôn Việt Nam

Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát.
(PLVN) - Tiếp nối hành trình 26 năm thực hiện Chương trình Xây dựng Trường học cho Việt Nam, ngày 14/5 vừa qua, Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa), mở rộng phạm vi và tác động tới thêm một cộng đồng dân cư vùng sâu vùng xa có nhu cầu cấp thiết về cải thiện điều kiện giáo dục.

Trao giải Hội giao lưu “An tàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2021- 2022

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh và ông Kazuya Maruyama - Trợ lí Giám đốc HVN trao giải nhất cho các học sinh xuất sắc
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An tổ chức Lễ trao giải Hội giao lưu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cấp Quốc gia dành cho giáo viên và học sinh tiểu học của 63 tỉnh/ thành phố trong năm học 2021 – 2022.

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”
(PLVN) - Với triết lý “Khách hàng là trọng tâm của mọi hoạt động”, từ 16/05 đến 30/06/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc thực hiện chương trình ưu đãi dịch vụ “An tâm bảo dưỡng - Vững bước hành trình” nhằm tri ân khách hàng đã luôn tin yêu và đồng hành cùng Toyota trong suốt thời gian qua.

Home Credit áp dụng bộ nguyên tắc ESG trong dịch vụ tài chính

Ứng dụng điện thoại (Mobile App) của Home Credit Việt Nam.
(PLVN) - Home Credit Việt Nam đã duy trì các quy chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) như là triết lý kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần mang lại các giải pháp tài chính mới, bền vững trong bối cảnh mức chi tiêu của người dân yếu đi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung
(PLVN) - Nhà máy xi măng Vicem Hoàng Mai được khởi công xây dựng từ tháng 6/1999 và đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 7 năm 2002, sản phẩm của Vicem Hoàng Mai với biểu tượng “con chim Lạc” đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường xi măng cả nước và xuất khẩu sang một số nước trong vùng.

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”
(PLVN) - Tổng công ty Bảo hiểm PVI sẽ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền giới thiệu và cung cấp tới cán bộ, hội viên, nông dân các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọl đồng thời hợp tác đào tạo, phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.

Vedan Việt Nam tổ chức khám bệnh cho người dân Đồng Nai

Chuyến phối hợp công tác đầu tiên của Vedan Việt Nam, Bệnh viện Shing Mark và Hội Chữ thập đỏ huyện Long Thành đã thành công tốt đẹp.
(PLVN) - Ngày 8/5/2022, Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc (miễn phí) và tặng quà cho 200 người dân tại xã Phước Bình và xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

EPU’s Job Fair 2022: Điểm hẹn kết nối Nhà trường - Doanh nghiệp - Sinh viên

Đại diện tổ chức, doanh nghiệp tham dự “EPU’s JOB FAIR 2022”
(PLVN) - Ngày hội việc làm “EPU’s JOB FAIR 2022” do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua đã góp phần định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho sinh viên, tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển.

Nâng tầm không gian bếp với bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor

Bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor tiết kiệm tối đa không gian bếp.
(PLVN) - Khi đời sống con người tăng lên, việc tìm kiếm những sản phẩm tiện lợi, hiện đại, đa năng là điều không còn xa lạ. Một trong những thiết bị thông minh trong nhà bếp đang rất được quan tâm hiện nay là bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor do Phúc Vinh phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul hợp tác nâng cao chất lượng Y học dự phòng tại Việt Nam

Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul hợp tác nâng cao chất lượng Y học dự phòng tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 05/05/2022, tại Hà Nội, Hệ thống Y tế Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul đã ký kết hợp tác thành lập Trung tâm khám sức khỏe tổng quát cao cấp trước sự chứng kiến của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Sự kiện không chỉ khẳng định mục tiêu của Vinmec trong chiến lược phát triển vươn tầm quốc tế mà còn mang lại những đóng góp có giá trị cho lĩnh vực Y học dự phòng trong nước.