PC Quảng Ngãi: 8 năm thực hiện hiệu quả theo Nghị định 134

Kiểm tra công tơ khách hàng.
Kiểm tra công tơ khách hàng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 01/12/2013, Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thuỷ điện, sử dụng điện tiết kiệm an toàn và hiệu quả (gọi tắt Nghị định 134) có hiệu lực thi hành, với các quy định chủ yếu về các hành vi vi phạm, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả; thủ tục và thẩm quyền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực điện lực. Qua 8 năm thực hiện, PC Quảng Ngãi đã áp dụng hiệu quả và tuân thủ theo những quy định của Nghị định 134.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn thực hiện theo Nghị định 134 luôn được quan tâm chú trọng, hằng năm, PC Quảng Ngãi đều xây dựng và ban hành kế hoạch, văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện Nghị định; đặc biệt chú trọng đến công tác hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ). Ngay từ đầu năm, PC Quảng Ngãi đã lên kế hoạch đảm bảo vận hành lưới điện an toàn và đảm bảo an toàn điện trong nhân dân. Các Điện lực thường xuyên kiểm tra, rà soát các khu vực không đảm bảo an toàn và đưa ra cảnh báo.

Song song đó, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi luôn theo sát chủ hộ, chủ đầu tư công trình, ra văn bản cảnh báo với những trường hợp có nguy cơ, cũng như có hướng tư vấn, đề xuất, đôn đốc để đảm bảo các hoạt động xây dựng gần lưới điện được đảm bảo an toàn không vi phạm các quy định của Nghị định 134. Chính vì vậy, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ xảy ra tai nạn, sự cố lưới điện.

Công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Nghị định cũng được quan tâm, tạo điều kiện triển khai thực hiện trên toàn địa bàn. Hàng năm, PC Quảng Ngãi đều thực hiện tuyên truyền sâu rộng các nội dung trong Nghị định 134 đến toàn thể CBCNV và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về các quy định pháp luật có liên quan về công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA); an toàn điện và sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong nhân dân qua hai hình thức chủ yếu là hàng tháng phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi (PTQ) thực hiện chuyên mục “Điện và Đời sống” và phát thanh trên sóng phát thanh PTQ với nội dung theo định hướng được phòng An toàn cung cấp.

Ngoài ra, PC Quảng Ngãi còn thực hiện tuyên truyền trên website Công ty, phát tờ rơi an toàn tiết kiệm điện. Với những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, PC Quảng Ngãi đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, phòng tránh và hạn chế thấp nhất sự cố liên quan đến an toàn lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trong 8 năm thực hiện theo quy định của Nghị định 134, PC Quảng Ngãi đã tổ chức 489.092 cuộc kiểm tra sử dụng điện, kết quả phát hiện được 12.538 vụ vi phạm, trong đó, số vụ trộm cắp điện là 619 vụ (4.9%), vi phạm công suất là 28 vụ (0.22%), số vụ vi phạm giá điện là 4.729 vụ (37,7%), số vi phạm khác là 6.800 vụ (54,2%). Số vụ điện lực đã xử lý là 12.364 vụ, chuyển Sở Công thương xử lý là 02 vụ, chuyển UBND các cấp xử lý là 127 vụ, số vụ hiện đang xử lý là 29 vụ. Kết quả đã truy thu được 487.259 kWh với tổng số tiền phải thu là hơn 5,3 tỷ đồng.

PC Quảng Ngãi đã luôn tuân thủ theo các quy định của Nghị định 134, ngay khi kiểm tra phát hiện vi phạm đã lập biên bản, xử lý những vụ việc thuộc thẩm quyền của đơn vị và chuyển ngay những vụ việc không thuộc thẩm quyền cho các cơ quan hành chính nhà nước để xử lý vi phạm theo đúng thẩm quyền, hạn chế tối đa trường hợp xử lý sai thẩm quyền, vượt thẩm quyền.

Ông Lê Văn Danh – Trưởng phòng An toàn PC Quảng Ngãi cho biết: “Hằng năm, PC Quảng Ngãi đều thực hiện các hoạt động hiệu quả tuân thủ theo các quy định của Nghị định 134, tuyên truyền toàn dân các nội dung vi phạm liên quan đến lĩnh vực điện lực, đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực an toàn điện là nội dung hay bị vi phạm nhất trong nhân dân. Qua các đợt tuyên truyền, người dân trên địa bàn đã hiểu rõ hơn về các hành vi và các mức xử lý vi phạm để tránh vi phạm.”

Hiện nay, để tăng cường hiệu quả của công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực thì việc xử phạt hành chính được xem là một giải pháp hiệu quả nhất. Ngành Điện lực luôn là một ngành năng lượng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn ấy, ngành Điện luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực. PC Quảng Ngãi trong tương lai sẽ luôn triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của Nghị định 134, giúp đảm bảo HLATLĐ, đảm bảo an toàn điện trong nhân dân, nhằm cấp điện một cách an toàn, ổn định phục vụ sản xuất kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Trang trại Thái Minh Panax ở Sìn Hồ tiếp đón các đại diện của Cục, Vụ Y tế cũng như viện Dược liệu và Bộ Khoa học Công Nghệ.

Dược phẩm Thái Minh đầu tư nghiên cứu và phát triển sâm Lai Châu

(PLVN) - Với việc thành lập công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Thái Minh tại bản Sáng Phìn, xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cùng biên bản ghi nhớ về việc phát triển vùng trồng và đầu tư nghiên cứu cây sâm Lai Châu với tổng ngân sách là 560 tỉ đồng trong vòng 10 năm từ 2022 – 2032, Dược phẩm Thái Minh đang đẩy mạnh đầu tư cho sâm Lai Châu.

Đọc thêm

PC Hà Tĩnh: Tập trung cải thiện các chỉ tiêu chưa thực hiện tốt

Ông Lê Quang Thái phát biểu tại Hội nghị
(PLVN) -  Hội nghị tổng kết các chuyên đề là hoạt động thường niên hàng năm của Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) nhằm đi sâu đánh giá, phân tích kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực chuyên môn, từ đó vạch định những phương hướng, nhiệm vụ, làm cơ sở, động lực để đội ngũ Lãnh đạo và CBCNV Công ty quyết tâm vươn lên thực hiện thành công các mục tiêu mới.

Tân Á Đại Thành - Meyland giành 3 giải thưởng thương hiệu bất động sản dẫn đầu

Tân Á Đại Thành - Meyland giành 3 giải thưởng thương hiệu bất động sản dẫn đầu
(PLVN) - Tại lễ vinh danh thương hiệu bất động sản dẫn đầu năm 2022 – 2023, Tân Á Đại Thành – Meyland đã giành được 3 giải thưởng ở hạng mục top 10 nhà phát triển bất động sản tiềm năng nhất năm 2023, top 10 dự án đô thị và nhà ở tiềm năng nhất năm 2023 và top 10 dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tiềm năng nhất năm 2023.

Người giữ lửa cho thương hiệu 'Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest'

Doanh nhân Cao Hồng Vân - Người giữ lửa cho thương hiệu “Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest”.
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hải Dương, song với sự gắn bó, tình yêu đặc biệt dành cho mảnh đất miền biển Quảng Ninh, doanh nhân Cao Hồng Vân đã quyết tâm, bền bỉ trên hành trình tiên phong xây dựng và nâng tầm thương hiệu mắm sá sùng Vân Đồn, với mong muốn gìn giữ giá trị tinh túy của biển, đưa sản phẩm đặc sản của tỉnh Quảng Ninh đi khắp trong và ngoài nước. 

Khởi động dự án 'Ngôi làng hy vọng' năm 2023

Khởi động dự án 'Ngôi làng hy vọng' năm 2023
(PLVN) - Dự án “Ngôi làng hy vọng” 2023 (Life’s Good: Hope Village) do LG Electronics (LG) hợp tác cùng tổ chức Habitat for Humanity Vietnam (Habitat Việt Nam) đã chính thức khởi động với mục đích mang đến nơi cư trú và nâng cao điều kiện sống cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tử Nê, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Sôi nổi ngày hội 8/3 tại công ty Vedan Việt Nam

Sôi nổi ngày hội 8/3 tại công ty Vedan Việt Nam
(PLVN) -  Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, công đoàn cơ sở Vedan Việt Nam đã phối hợp với BGĐ công ty tổ chức hội thi nấu ăn và kéo co cho CBCNV công ty nhằm đề cao vẻ đẹp của người phụ nữ nơi công sở, đồng thời tạo điều kiện cho các xưởng – phòng – ban trong công ty có điều kiện giao lưu để tăng thêm tình đoàn kết, tinh thần làm việc đội nhóm. Đây là hoạt động thường niên được công ty duy trì từ nhiều năm qua.

Với thương hiệu Chin-su, Masan 'chốt' nhiều hợp đồng 'khủng' tại Nhật Bản

Đại biểu Việt Nam và Nhật Bản trong nghi thức đập rượu Kagami Biraki tại sự kiện thực phẩm quốc tế Foodex Nhật Bản 2023.
(PLVN) - Thương hiệu Chin-su sau 4 năm ra mắt thị trường Nhật Bản đã dần khẳng định được vị trí của mình. Đặc biệt, không chỉ người Việt ở Nhật bản yêu thích mà chính những người bản địa nơi đây cũng từng ngày yêu thích các sản phẩm của Chin-su. Đang ngày càng có nhiều hợp đồng được chủ sở hữu thương hiệu Chin-su ký kết với các đối tác Nhật Bản.