Pax Thiên Jolie có thực sự hạnh phúc khi là con nuôi minh tinh Angelina?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Việc nữ diễn viên điện ảnh người Mỹ Angelina Jolie chọn nuôi cậu bé người Việt Nam tên là Phạm Quang Sáng đã làm thay đổi cả cuộc đời Sáng lẫn gia đình ruột của cậu. Nhiều người ngộ nhận rằng, việc làm con nuôi nước ngoài chính là cơ hội để đổi đời. 
Con nuôi đa sắc tộc của cặp tài tử nổi tiếng
Đêm 29/11/2003, cô gái trẻ Phạm Thu D. chuyển dạ và được đưa vào Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM trong tình trạng vẫn còn đang say ma túy. Sau  khi sinh bé trai Phạm Quang Sáng, D. trốn viện, bỏ lại con vì không có nổi 480 nghìn đồng đóng viện phí. Vài tháng sau đó, do đã cứng cáp hơn, Sáng được đưa về Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Tam Bình và lớn lên tại đây như bao đứa trẻ tội nghiệp khác.
Có lẽ cái tên đã “vận” vào cuộc đời cậu bé đúng thời điểm Angelina Jolie (SN 1975) sang Việt Nam gặp Sáng lần đầu tiên tại Trung tâm Tam Bình hồi gần cuối năm 2006. Trong khi những đứa trẻ khác biểu lộ thái độ thân thiện với Angelina thì Sáng lại lầm lì, đứng tách biệt ở một góc phòng. 
Trở về Mỹ, Jolie đã yêu cầu Trung tâm cho mình một số ảnh của Sáng để xem xét việc nhận nuôi bé. Phía Trung tâm Tam Bình đã ngỏ ý Angelina nên nhận nuôi một cháu trai khác, nhưng trái tim Jolie đã dành cho Sáng. Đầu tháng 1/2007, Angelina chính thức nộp đơn xin con nuôi tại Việt Nam.
Theo pháp luật thì việc làm con nuôi nước ngoài không phải là lựa chọn “vàng”;  ngược lại nó được xếp thứ tự ưu tiên sau cùng khi không thể tìm được gia đình thay thế trong nước. 
Hồ sơ nhanh chóng được Cục Con nuôi quốc tế (Bộ Tư Pháp, nay là Cục Con nuôi) xem xét. Bên cạnh đó, vì ngay từ đầu Angelina đã chọn con nuôi đích danh nên thủ tục được đẩy nhanh hơn thường lệ. Ngày 15/3/2007, Phạm Quang Sáng chính thức được bà mẹ nổi tiếng Angelina nhận làm con nuôi, khởi đầu cho một thiên “cổ tích” thời hiện đại mang tên Pax Thiên Jolie. 
Ngoài ra, do quy định của Việt Nam chưa chấp thuận việc nhận con nuôi của những cặp vợ chồng chưa đăng ký kết hôn nên Pax Thiên được Angelina nhận nuôi với tư cách người mẹ đơn thân. 
Khi về đến Mỹ, Angelina đã làm hồ sơ, đệ trình lên Tòa án Los Angeles để được đổi họ cho Pax Thiên thành Jolie Pitt, giống như hai đứa con khác mà Angelina đã nhận nuôi, gồm Maddox người Campuchia, Zahara người Ethiopia. Làm con nuôi của cặp vợ chồng tài tử, Pax Thiên có một cuộc sống sung sướng. Pax Thiên cùng với các anh chị em đa sắc tộc của đại gia đình mình luôn trở thành tâm điểm hàng đầu của Hollywood. 
Làm con nuôi nước ngoài sẽ là phương án cuối cùng
Đến giờ, ông Phạm Chiến - ông ngoại của Sáng – vẫn quyết giữ im lặng với báo chí vì ông muốn cháu mình có một cuộc sống bình an, không bị xáo trộn và cũng bởi ông nuôi mơ ước một ngày nào đó “nó sẽ về thăm gia đình, tha thứ cho ông và mẹ ruột của nó”. 
Dẫu biết rằng việc Angelina chọn nuôi Sáng đã thay đổi cuộc đời cậu và thay đổi cả gia đình ruột của cậu theo hướng tích cực, nhưng có lẽ dòng máu Việt Nam chảy trong con người sẽ hối thúc cậu bé hướng về nguồn cội.
Trong một cuộc phỏng vấn do tờ Financial Times thực hiện đầu năm 2011, chính Angelina Jolie đã cho biết, cô và Brad Pitt (SN 1964) luôn giáo dục các con theo nguồn gốc quê hương: “Các con tôi luôn được dạy đầy đủ về văn hóa nơi chúng đã sinh ra. Chúng đều có cờ của quốc gia treo cạnh giường và luôn được giáo dục về niềm tự hào quốc gia”. Và cuối năm 2011, Angelina đã thực hiện lời hứa đó khi cho Pax Thiên trở lại Việt Nam và báo chí đưa tin rằng trong chuyến trở về này, cậu bé đã được gặp bà ngoại.
Cục trưởng Cục Con nuôi Nguyễn Văn Bình thì chân thành chia sẻ: “Về điều kiện vật chất, điều kiện kinh tế đúng là hơn hẳn, nhưng trong thâm tâm đứa trẻ sẽ luôn băn khoăn tại sao mình lại mũi tẹt, tóc đen thế này, sao mình lại ở trong cái nhà như thế này… Trong đầu chúng luôn luôn có những câu hỏi, những băn khoăn mặc dù cha mẹ nuôi thường không giấu điều gì. Đứa trẻ càng lớn lên càng thấm thía điều đó và tôi đã tiếp xúc với rất nhiều người tìm cách quay về nguồn cội, giải tỏa bằng được “sợi dây” tâm tư tình cảm ấy”.
Cũng chính vì vậy, ông Bình nhấn mạnh: Khác với quy trình cho - nhận con nuôi trước đây, Luật Nuôi con nuôi năm 2010 đã tạo ra cơ chế liên thông giữa nuôi con nuôi trong nước và nuôi con nuôi nước ngoài theo nguyên tắc ưu tiên con nuôi trong nước và chỉ cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài khi không thể tìm được gia đình thay thế trong nước. 
Qua 3 năm thực hiện Luật, nhiều địa phương đã quán triệt nguyên tắc này nên số lượng trẻ em được Cục giải quyết làm con nuôi nước ngoài giảm mạnh với 1.234 trường hợp. Trong đó chỉ có 691 trường hợp được giải quyết theo quy định của Luật Nuôi con nuôi (còn lại hoàn tất thủ tục theo quy định cũ) và phần lớn các bé được cho làm con nuôi nước ngoài thuộc diện khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo cần được chăm sóc đầy đủ trong môi trường gia đình ở những nước có trình độ y học phát triển./.

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.