Paris tranh cãi vì tòa nhà kim tự tháp khổng lồ

Hội đồng thành phố Paris đã “bật đèn xanh” cho một tòa nhà kim tự tháp gây tranh cãi với chiều cao 200m mà những người chỉ trích coi là một cuộc tấn công nhằm vào vẻ đẹp của thủ đô nước Pháp.

Hội đồng thành phố Paris đã “bật đèn xanh” cho một tòa nhà kim tự tháp gây tranh cãi với chiều cao 200m mà những người chỉ trích coi là một cuộc tấn công nhằm vào vẻ đẹp của thủ đô nước Pháp.

Mô phỏng tòa nhà "Triangle" tại thủ đô Paris.
Mô phỏng tòa nhà "Triangle" tại thủ đô Paris.

Tòa nhà bằng kính và thép cao 40 tầng sẽ là tòa nhà chọc trời đầu tiên được xây dựng trong trung tâm thủ đô Paris trong hơn 30 năm qua và tiêu tốn 535 triệu euro.

Công trình do tư nhân cấp vốn, dự kiến hoàng thành năm 2017, sẽ nhìn xuống Paris từ điểm tận cùng tây nam tại cảng Versailles, vốn là nơi tọa lạc của một trung tâm triển lãm lớn.

Tòa nhà, mang tên “Triangle” - với các mặt hình tam giác, sẽ bao gồm chủ yếu là các văn phòng, một trung tâm hội nghị, các nhà hàng và cửa hiệu ở tầng trệt. Giới chức địa phương cho hay dự án tạo ra khoảng 5.000 việc làm.

Các kế hoạch trước đó, vốn bao gồm 1 khách sạn, một bể bơi và bảo tàng, đã bị hủy bỏ.

Trong khi hội đồng liên đảng của Paris hồi tuần này đã thông qua một thỏa thuận ủng hộ việc xây dựng tòa tháp, các thành viên thuộc đảng Xanh và những người bảo vệ di sản của Paris lại kịch liệt phản đối dự án xây dựng này.

Thị trưởng Paris Bertrand Delanoë, một người ủng hộ Triangle, đã nỗ lực để tìm kiếm những ngoại lệ trước lệnh cấm kéo dài 30 năm qua đối với các tòa nhà cao tầng tại Paris, hiện bị giới hạn ở độ cao 37m.

Quy định giới hạn xây nhà cao tầng được đưa ra năm 1977 sau khi người Paris lo sợ sự lặp lại của tòa nhà Montparnasse xấu xí, cao 210m nằm ở phía nam sông Seine.

Paris chỉ có một công trình duy nhất cao hơn Montparnasse và Triangle là tháp Eiffel, cao 327m, bao gồm cả ăng-ten truyền hình. Nhưng một loạt các tòa nhà cao tầng đang được xây dựng tại La Defense, quận kinh doanh nằm ngay phía tây thủ đô, như tháp Lighthouse, Signal và Hermitage Plaza - dự kiến trở thành tòa nhà cao nhất châu Âu.

Công tác thi công tòa tháp Triangle dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới.
 
Theo An Bình
Dân Trí