Paris bác bỏ thông tin "lá cải" về ghế Hội ​​đồng Bảo an Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Pháp đã bác bỏ một báo cáo của tờ Daily Telegraph (Anh) rằng họ đang đề xuất giao ghế của mình tại UNSC cho Brussels để đổi lấy việc các chính phủ châu Âu ủng hộ kế hoạch thành lập quân đội EU của Tổng thống Emanuel Macron.
Các thành viên bỏ phiếu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York. Ảnh: Reuters Các thành viên bỏ phiếu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York. Ảnh: Reuters

Một bài báo được xuất bản bởi tờ báo của Anh trước đó vào hôm thứ Tư tuyên bố rằng một lời đề nghị như vậy từ Paris có thể được "đưa lên bàn" để thảo luận với EU.

Daily Telegraph cho biết tuyên bố rằng chiếc ghế của Pháp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) có thể cuối cùng sẽ được đặt "dưới sự quản lý của Liên minh châu Âu" khi được giao cho ông Sandro Gozi, một thành viên Nghị viện châu Âu cho Đảng Phục hưng của ông Macron.

Ông Gozi từng là Bộ trưởng Ngoại giao của Italy về các vấn đề châu Âu từ năm 2014 đến 2018, nhưng năm ngoái, ông đã trở thành thành viên Nghị viện Châu Âu của Pháp, giữ một trong những ghế tại Nghị viện Châu Âu sau Brexit.

Lời bác bỏ thông tin này được đưa ra từ Điện Elysee vài giờ sau đó, với việc Văn phòng Tổng thống Pháp làm rõ trên Twitter: “Trái ngược với khẳng định của Daily Telegraph sáng nay, Pháp không đề xuất từ ​​bỏ ghế của mình trong UNSC. Đó là của Pháp và sẽ vẫn như vậy".

Thông điệp tương tự nhanh chóng được lặp lại bằng tiếng Anh trên tài khoản của Đại sứ quán Pháp tại London.

Ông Gozi cũng lên Twitter, nhấn mạnh rằng lời nói của ông đã bị "bóp méo hoàn toàn" bởi Daily Telegraph, mà ông mô tả là "tờ báo lá cải của Anh". “Ghế thường trực tại UNSC là người Pháp và sẽ vẫn là người Pháp”, ông Gozi viết, đồng thời chê bai bài báo là “thao túng cực độ”.

Tổng thống Macron đã thúc đẩy việc thành lập một quân đội chung của EU trong vài năm nay vì cho rằng khối không nên chỉ dựa vào Mỹ để được bảo vệ và cần đạt được “quyền tự chủ chiến lược”.

Những lo ngại về an ninh của nhà lãnh đạo Pháp dường như được thúc đẩy bởi việc Taliban tiếp quản Afghanistan trong bối cảnh Mỹ rút quân, cũng như thông báo vào tuần trước về hiệp ước AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia.

Pháp là một trong năm thành viên thường trực của UNSC, cùng với Nga, Mỹ, Anh và Trung Quốc.

Vỹ Minh (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.