Papua New Guinea ban bố tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill ngày 1/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với các khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất mạnh 7,5 độ Richter hôm 26/2 khiến hàng chục người thiệt mạng.
Hiện trường sạt lở đất sau trận động đất ở làng Ekari, Papua New Guinea ngày 27/2. (Nguồn: AFP/TTXVN) Hiện trường sạt lở đất sau trận động đất ở làng Ekari, Papua New Guinea ngày 27/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, Thủ tướng O'Neill nhấn mạnh trận động đất trên là "thảm họa chưa từng có," theo đó ông quyết định chi 450 triệu Kina (khoảng 140 triệu USD) cho công tác cứu hộ. 

Ông O'Neill nêu rõ tình trạng khẩn cấp được ban bố để tiến hành công tác khôi phục các dịch vụ công cần thiết như y tế, trường học, giao thông, sân bay, điện và hệ thống thông tin liên lạc.

Trận động đất hôm 26/2 đã làm rung chuyển các vùng núi xa xôi của Papua New Guinea như Cao nguyên phương Nam, Hela, Enga và các tỉnh miền Tây. Hàng chục đợt dư chấn tiếp tục xảy ra sau đó. Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về con số thương vong do trận động đất gây ra, tuy nhiên giới chức tỉnh Hela ước tính đã có khoảng 50 người thiệt mạng.

Động đất thường xuyên xảy ra ở Papua New Guinea, đảo quốc nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương nơi hoạt động địa chất diễn ra mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.