Palau ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên

Palau đang nỗ lực khởi động lại ngành du lịch.
Palau đang nỗ lực khởi động lại ngành du lịch.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc gia nhỏ bé ở Thái Bình Dương Palau ngày 21/8 đã báo cáo những trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên, đánh mất trạng thái được đánh giá cao là một trong số ít quốc gia không có COVID-19 trên thế giới.

Theo AFP, hai du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi đến Palau từ Guam. Hai người này đã được đưa vào diện cách ly cùng với những người đã tiếp xúc với họ đã được truy vết.

“Chúng tôi kêu gọi mọi người bình tĩnh", Bộ Y tế Palau cho biết trong một tuyên bố được đưa ra sau khi quyết định phản đối việc áp đặt các biện pháp phong tỏa.

Bộ Y tế Palau sẽ không công bố có bao nhiêu người tiếp xúc với 2 người nói trên bị cách ly nhưng một phát ngôn viên của Bộ này cho hay, họ tin rằng không có bất kỳ sự lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Tổng thống Palau Whipps trong khi đó nói thêm rằng những người đã được tiêm phòng đầy đủ nên khi bị nhiễm bệnh “sẽ giống như bị cúm hoặc họ sẽ không xuất hiện các triệu chứng”. Hiện Palau không thể xác định chủng virus SARS-CoV-2 mà các trường hợp mới mắc phải và một mẫu đã được gửi đến Mỹ để phân tích.

Những du khách bị nhiễm bệnh này đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 72 giờ trước khi khởi hành nhưng lại có kết quả dương tính khi họ làm xét nghiệm bắt buộc 5 ngày sau khi đến Palau.

Với hơn 80% trong số 18.000 dân số đã được tiêm chủng đầy đủ, Tổng thống Palau Surangel Whipps khẳng định quốc đảo xa xôi này “trước là không có COVID-19 nhưng hiện tại là an toàn với COVID-19”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đến ngày 21/8, Palau là một trong số 14 quốc gia trên thế giới không ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 nào.

Theo quy định của Palau, trong 5 ngày đầu tiên sau khi đến nước này, mọi người phải đeo khẩu trang và tránh đám đông.

Palau, nằm cách Philippines khoảng 1.000 km về phía đông, là một trong số ít quốc gia tránh được COVID-19 sau khi đóng cửa biên giới sớm trong đại dịch, bất chấp thiệt hại lớn đối với nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch.

Hầu hết các quốc gia khác trong danh sách không có COVID-19 của WHO cũng là các quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, Triều Tiên và Turkmenistan.

Tin cùng chuyên mục

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.