Pakistan đóng băng giá xăng, giá điện

Thủ tướng Pakistan, Imran Khan.
Thủ tướng Pakistan, Imran Khan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Pakistan, Imran Khan, hôm thứ Hai đã thông báo cắt giảm giá xăng và điện bất chấp sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường dầu mỏ toàn cầu, thậm chí còn cam kết đóng băng mức giá mới cho đến khi có ngân sách vào tháng Sáu.

Thủ tướng Khan cho biết giá xăng và dầu diesel sẽ giảm 10 rupee / lít và giá điện sẽ giảm 5 rupee / đơn vị. "Chúng tôi đã quyết định rằng chúng tôi sẽ không tăng giá của hai mặt hàng này cho đến khi có ngân sách mới", ông Khan nói.

Bộ trưởng Năng lượng Hammad Azhar cho biết trong một tweet: "Điều này sẽ đạt được bằng cách giảm PDL (thuế dầu khí) trong ngắn hạn nhưng bằng một khoản trợ cấp được tài trợ trong dài hạn".

Thông báo của Khan được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thô Brent gần đây đã vượt ngưỡng 100 USD / thùng trên thị trường toàn cầu.

Động thái này diễn ra khi phe đối lập của ông Khan, đã tham gia vào các cuộc biểu tình trên đường phố về những gì họ nói là quản lý nền kinh tế kém và lạm phát gia tăng, nói rằng họ được thiết lập để đề xuất một động thái bất tín nhiệm trong quốc hội để phế truất ông.

Giá của cả hai mặt hàng này đã tăng nhiều lần trong năm qua dưới sự chỉ đạo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) như một phần của chương trình cải cách mà IMF đã thống nhất với Pakistan vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục với gói giải cứu 6 tỷ USD.

Nền kinh tế Pakistan gần đây đang chịu nhiều áp lực do thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng lớn và dự trữ ngoại hối cạn kiệt.

Đọc thêm

Ukraine lên tiếng về hỗ trợ từ Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2/10 khẳng định, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine không hề suy yếu và hạ thấp tầm quan trọng của dự luật tài trợ tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua trong đó không có khoản viện trợ cho Ukraine.

Cựu Thủ tướng thân Nga giành chiến thắng trong bầu cử tại Slovakia

Ông Fico.
(PLVN) - Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố ngày 01/10 cho thấy cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đánh bại đối thủ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Fico sẽ vẫn cần phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Hòa mình vào những lễ hội mùa thu trên thế giới

Lễ hội Xếp tháp người ở Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến trải nghiệm. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Vào mùa thu, ở nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Đến với nhiều địa điểm trên khắp thế giới, du khách có cơ hội hòa vào không khí các lễ hội địa phương để trải nghiệm, thưởng lãm.

Hungary 'dọa' ngăn viện trợ của EU cho Ukraine

Ông Gergely Gulyas, người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Hungary.
(PLVN) - Hungary sẽ chặn thêm viện trợ của EU cho Ukraine nếu Kiev không hạch toán số tiền họ đã nhận được từ Brussels kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga, đài RT dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Hungary nhấn mạnh.