Pakistan điều tra “mạng lưới bảo kê” Bin Laden
Washington yêu cầu Pakistan điều tra về mạng lưới cho phép trùm khủng bố Osama Bin Laden trú ẩn nhiều năm tại đất nước này.
Washington hôm 8/5 đã yêu cầu Pakistan điều tra về mạng lưới cho phép trùm khủng bố Osama Bin Laden trú ẩn nhiều năm tại đất nước này.
![]() |
| Ayman al-Zawahiri và Bin Laden |
Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong một cuộc nói chuyện trên kênh truyền hình CBS, đã yêu cầu Islamabad khẩn trương mở một cuộc điều tra về “mạng lưới bảo kê” cho Bin Laden, giúp cho tên trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới này được “hưởng” quyền ở Pakistan. “Chúng tôi phải điều tra và đặc biệt là Pakistan phải điều tra”, ông Obama nói thêm. Tổng thống Mỹ cũng cho biết, phía Mỹ đã nhắc Pakistan điều đó và Pakistan khẳng định cũng muốn điều tra về vấn đề này.
Đáp lại yêu cầu của Mỹ, Đại sứ Pakistan tại Mỹ Hussain Haqqani tuyên bố trên kênh truyền hình CNN rằng, nhiều nhân vật cấp cao Pakistan sẽ bị “rơi đầu”, sau khi cuộc điều tra hoàn tất. Được mời tham gia cuộc thảo luận trên những kênh truyền hình lớn của Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia của Obama Tom Donilon cũng đề nghị Islamabad mở một cuộc điều tra.
Tuy nhiên, ông này cố gắng xoa dịu mối quan hệ giữa Washington và Islamabad sau khi cái chết của Bin Laden làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ giữa hai đồng minh thân thiết. Tom Donilon khẳng định không gì có thể cho phép cáo buộc các nhà lãnh đạo Pakistan đã “bảo kê” cho Bin Laden. “Chúng tôi không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy chính quyền Islamabad đã biết rõ Bin Laden trú ẩn ở thị trấn Abbottabad, cách không xa thủ đô Islamabad.
Ngoài ra, ông Donilon cũng đề nghị Islamabad chuyển cho Mỹ những thông tin mà chính quyền Pakistan phát hiện trong ngôi nhà của Bin Laden và cho Mỹ tiếp cận ba người vợ của thủ lĩnh Al Qaeda để thẩm vấn họ. Mặc dù hồi tháng 10 năm ngoái Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Obama sẽ có chuyến thăm Pakistan trong năm nay, nhưng trước dấu hiệu đi xuống trong mối quan hệ giữa hai nước, ông Donilon nói rằng cho tới thời điểm này không có chuyến thăm nào được dự kiến.
Cố vấn của Tổng thống Mỹ cũng lưu ý, nhân vật số hai của Al Qaeda là Ayman al-Zawahiri, người Ai Cập, mặc dù từ nay là “tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới”, cũng “còn xa mới trở thành một tên thủ lĩnh” như Bin Laden.
Al Qaeda hiện nay chưa chỉ định ai là người “kế nhiệm” Bin Laden. Được biết, trong một bức thông điệp cuối cùng của trùm khủng bố Bin Laden, hắn ta vẫn tiếp tục những lời đe dọa chống Washington, trong đó cảnh báo nước Mỹ rằng họ sẽ không được an toàn chừng nào người Palestine chưa được an toàn.
T.T (Theo AFP)
