Pakistan có Thủ tướng mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà lập pháp Pakistan ngày 11/4 đã bầu ông Shehbaz Sharif làm Thủ tướng mới sau khi người tiền nhiệm của ông là ông Imran Khan bị mất chức vào cuối tuần qua.
Tân Thủ tướng Pakistan, ông Shehbaz Sharif. Tân Thủ tướng Pakistan, ông Shehbaz Sharif.

Theo AFP, ông Sharif đã được bầu làm Thủ tướng mới của Pakistan với 174 phiếu bầu trong tổng số 342 ghế trong Quốc hội Pakistan.

Ông Sharif là lãnh đạo của Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-N (PML-N) trung dung. Ông này là ứng cử viên duy nhất cho chức Thủ tướng Pakistan tại cuộc bỏ phiếu ngày 11/4, sau khi cựu ngoại trưởng Shah Mahmood Qureshi, người trung thành với cựu Thủ tướng Khan, rút lại ứng cử và từ chức.

“Đó là một chiến thắng của chính nghĩa, và cái ác đã bị đánh bại”, ông Sharif nói trong bài phát biểu sau khi được bầu làm Thủ tướng Pakistan.

Ông Sharif đã ngay lập tức công bố một loạt các biện pháp, trong đó có việc nâng mức lương tối thiểu mới là 25.000 rupee (khoảng 135 USD), tăng lương cho công chức và công bố các dự án phát triển ở các vùng nông thôn.

Ông Sharif, 70 tuổi, là một chính trị gia dày dạn kinh nghiệm. Ngay từ khi còn trẻ, ông đã cùng những người anh em khác thừa kế công việc kinh doanh thép của gia đình và lần đầu tiên được bầu vào chức vụ cấp tỉnh vào năm 1988.

Ông được biết đến như một nhà quản lý cứng rắn, khiến cấp dưới sợ hãi vì thường xuyên “bất ngờ viếng thăm” các cơ quan chính phủ để thị sát tình hình.

Ông Sharif là em trai của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif. Ông Nawaz Sharif đã bị cách chức vào năm 2017 và sau đó bị tòa kết án tù 10 năm vì tội tham ô sau tiết lộ từ Hồ sơ Panama. Tuy nhiên, ông này đã được phóng thích để đi chữa bệnh ở nước ngoài.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, nhiệm vụ đầu tiên của ông Sharif sẽ là thành lập một nội các mới.

Trước đó, ngày 10/4, ông Imran Khan đã phải rời chức Thủ tướng Pakistan sau khi không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội. Ông Khan cũng đã từ chức nghị sỹ Quốc hội ngay sau đó.

Cho đến nay, Pakistan chưa từng có vị thủ tướng nào từng đảm nhiệm trọn vẹn một nhiệm kỳ nhưng Khan ông là người đầu tiên mất chức qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Tường Minh
Cùng chuyên mục
Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.