Pakistan bác bỏ cho Mỹ sử dụng không phận để tấn công Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Pakistan đã bác bỏ báo cáo về một thỏa thuận chính thức cho việc Hoa Kỳ sử dụng không phận của mình để tiến hành các cuộc tấn công quân sự ở Afghanistan, nói rằng hai nước "không có sự hiểu biết như vậy".
Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh minh họa: AP/ANI Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh minh họa: AP/ANI

Sự phủ nhận của Văn phòng Ngoại giao Pakistan hôm thứ Bảy được đưa ra một ngày sau khi CNN cho biết Mỹ "sắp đạt được thỏa thuận chính thức với Pakistan để sử dụng không phận của nước này để tiến hành các hoạt động quân sự và tình báo chống lại Afghanistan".

Theo CNN, “Pakistan đã bày tỏ mong muốn ký một Biên bản Ghi nhớ (MOU) để đổi lấy sự hỗ trợ trong các nỗ lực chống khủng bố của chính mình và giúp quản lý mối quan hệ với Ấn Độ”.

"Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đang diễn ra, một nguồn tin khác cho biết, và các điều khoản của thỏa thuận, vẫn chưa được hoàn tất, vẫn có thể thay đổi", đài truyền hình trích dẫn các nguồn thạo tin về chi tiết của một cuộc họp mật trước Quốc hội Mỹ cho biết.

Nhật báo Dawn hôm thứ Bảy dẫn lời người phát ngôn Văn phòng Ngoại giao Pakistan giấu tên cho biết: “Không có sự hiểu biết nào như vậy".

Tuy nhiên, người phát ngôn nhấn mạnh rằng Pakistan và Mỹ đã có "sự hợp tác lâu dài" về các vấn đề an ninh khu vực và chống khủng bố và "hai bên vẫn tham gia các cuộc tham vấn thường xuyên".

Yêu cầu bị cáo buộc được đưa ra sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và yêu cầu triển khai quân đội ở các nước láng giềng như Uzbekistan bị từ chối.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng không bình luận về các cuộc họp giao ban kín do phân loại an ninh. CNN đã liên hệ với Hội đồng An ninh Quốc gia và Đại sứ quán Pakistan tại Washington để đưa ra bình luận. Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luân về vấn đề này.

Pakistan bác bỏ cho Mỹ sử dụng không phận để tấn công Afghanistan ảnh 1

Pakistan phủ nhận cho Mỹ sử dụng không phận để tấn công Afghanistan. Ảnh minh họa: CNN

CNN đưa tin rằng thỏa thuận bị cáo buộc đã được thảo luận giữa hai bên khi các quan chức Mỹ gần đây đến thăm Pakistan, nhưng vẫn chưa rõ Pakistan muốn gì hoặc Mỹ sẽ sẵn sàng trả lại bao nhiêu.

CNN cho biết: “Quân đội Mỹ hiện đang sử dụng không phận của Pakistan để tiếp cận Afghanistan như một phần của các nỗ lực thu thập thông tin tình báo, nhưng không có thỏa thuận chính thức nào được đưa ra để đảm bảo tiếp tục tiếp cận một phần không phận quan trọng cần thiết để Mỹ tiếp cận Afghanistan”.

“Hành lang hàng không qua Pakistan đến Afghanistan có thể trở nên quan trọng hơn nếu và khi Mỹ nối lại các chuyến bay tới Kabul để đuổi các công dân Mỹ và những người khác ở lại đất nước", CNN cho biết.

Thỏa thuận không phận được hiểu là một âm mưu của Mỹ nhằm kéo dài cuộc xâm lược Afghanistan với chi phí thấp hơn nhiều bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng về việc tiếp nhận quân đội Mỹ vì sợ Nga tức giận.

Các nguồn tin cho biết các quốc gia Trung Á như Tajikistan và Uzbekistan đang nổi lên như những "lựa chọn hàng đầu" cho các quốc gia khả dĩ quân đội Mỹ có thể tiến hành các hoạt động trên đường chân trời ở Afghanistan.

Trong khi đó, Thủ tướng Pakistan Imran Khan hồi tháng 6 cho biết đất nước của ông sẽ "tuyệt đối không" trao bất kỳ căn cứ nào cho quân đội Mỹ, nhấn mạnh: "Sẽ không có chuyện chúng tôi cho phép bất kỳ căn cứ nào hoặc bất kỳ hành động nào từ lãnh thổ Pakistan vào Afghanistan".

Hồng Hân (theo Pars Today)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.