Pagani Zonda R 2008 – Khao khát tự do
(AutoNet) - Zonda R nhắm tới đường đua bằng công suất cực cao mà không phụ thuộc vào bất cứ luật lệ nào ngoại trừ các yêu cầu về an toàn không thể bỏ qua được.
Tại triển lãm Geneva Auto Show 2007, khách tham quan chắc chắn sẽ bị cuốn hút bởi chiếc Pagani Zonda R mới nhất với dáng vẻ cứng cáp của những chiếc xe đua chuyên nghiệp.
Horacio Pagani, người đàn ông Arghentina, đã biến niềm đam mê chế tạo xe hơi của mình thành một trong những siêu xe thể thao có tên tuổi hàng đầu Italia. Những chiếc xe Pagani Zonda mang thiết kế không thay đổi nhưng khách hàng luôn tìm thấy nhiều điều mới mẻ trên mỗi sản phẩm. Đối với chiếc Zonda R 2008 này cũng vậy.
Khi Pagani Zonda F tạo kỷ lục tại đường đua Nurburgring trong thời gian 7 phút 32 giây, không ai có thể nói nó là một chiếc xe thiếu lực. Tất nhiên cũng thật dễ dàng khi điều khiển chiếc siêu xe này trên đường phố với đầy đủ tính năng tiện lợi, an toàn, trọng lượng nhẹ cùng chất lượng và sự cao cấp trong nội thất hoàn hảo đến từng chi tiết. Điều này đã làm cho Zonda F trở thành chiếc xe bán chạy nhất với 23 chiếc đã đến tay khách hàng.
Tuy nhiên, những gì mà Zonda F đưa ra dường như là chưa thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng, những người luôn dành các ngày nghỉ cuối tuần trên các đường đua để tận hưởng những cảm giác mạnh của tốc độ. Ý tưởng của Zonda R 2008 được khởi xướng bởi một khách hàng người Mỹ gốc Italia, một fan tốc độ và là người hiện đang sở hữu trong tay 3 chiếc Zonda.
Chiếc Zonda R sinh ra với niềm khát khao tự do. Mục tiêu của nó là nhắm đến những đường đua mà không có bất cứ sự dính líu nào bởi luật lệ ngoại trừ các yêu cầu về an toàn mà không thể bỏ qua được. Trong tháng 9/2006, những bản vẽ đầu tiên đã sẵn sàng và công việc còn lại chủ yếu phụ thuộc vào Mercedes-Benz AMG, người vẫn chịu trách nhiệm cung cấp động cơ cho tất cả những chiếc Zonda từ trước đến nay.
Động cơ cho Zonda R được chế tạo bởi các chuyên gia xe đua của Mercedes AMG, nơi đã sinh ra những chiếc xe vô địch giải đua DTM như CLK GTR và động cơ của AMG có lẽ là một thứ vũ khí đầy uy lực và hoàn hảo nhất trong các series GT. Kết cấu cơ bản của động cơ bao gồm hệ thống dầu bôi trơn dạng khô cho phép giảm trọng lượng và hạ thấp vị trí trọng tâm, công suất 750 mã lực ở 8.000 vòng/phút và mô-men xoắn 710 Nm. Hệ thống nạp của động cơ làm từ sợi các-bon, ly hợp đa đĩa chuyên dụng và bộ ống xả của xe đua công thức 1 gia công thủy lực bằng vật liệu Inconel 625 và phủ một lớp ceramic giúp tản nhiệt tốt hơn. Động cơ này cũng được thử nghiệm với quãng đường 5000 km trước khi đưa vào phục vụ chính thức. Những thử thách cần phải vượt qua một cách dễ dàng mà không có bất cứ vướng mắc nào.
Chiếc Zonda R là một chiếc xe được thiết kế khá “hỗn tạp” với chỉ 10% các bộ phận của Zonda F được sử dụng. Hệ thống treo thửa từ Avional, hộp số sáu tốc độ mới của Pagani, khung xe đơn khối bằng sợi các-bon lắp với một khung thép và bình nhiên liệu bằng cao su dành cho xe đua. Bình nhiên liệu này có 4 máy bơm đảm bảo hiệu quả làm việc cho động cơ như những chiếc xe đua GT chính hiệu.
Chiều dài cơ sở đã tăng thêm 47 mm và chiều dài tổng tăng 394 mm, khoảng cách giữa hai bánh xe cũng được mở rộng thêm 50 mm giúp chiếc xe cải thiện được độ cân bằng ổn định. Thân xe của Zonda R cũng đáp ứng được yêu cầu cao giống như những xe đua chuyên nghiệp vậy. Không có những nét thanh lịch và gọn gàng như phiên bản đường phố, Zonda R thừa hưởng một hình ảnh khá “gai góc” với phần đầu hầm hố và những cửa hút gió được trổ ra xung quanh xe, cánh đuôi lớn và những tấm cánh phân tán không khí gắn trên thân xe để tạo ra lực ép thân xe lớn nhất có thể.
Ngay cả trong suy nghĩ, chiếc Zonda R cũng được làm ra để dành cho các đường đua tuy nhiên không vì thế mà nó lại thiếu đi những tiện nghi cao cấp bên trong ca-bin mặc dù không được xịn như chiếc Zonda F. Thân xe hấp dẫn bởi những đường vân của vải dệt từ sợi các-bon kẻ sọc, các chi tiết bằng titanium, inconel và nhiều loại vật liệu hàng đầu thế giới cũng được đáp ứng.
Hiện tại Pagani Zonda sẽ sản xuất thủ công chiếc Zonda R 2008 này theo đơn đặt hàng của khách với giá bán gần 1,2 triệu USD chưa kể thuế.
-
Tuấn Anh





