Pa-le-xtin thành lập Hội đồng An ninh quốc gia mới
Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát vừa thông báo thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia mới với chức năng giám sát kế hoạch nhằm khôi phục luật pháp và trật tự tại các khu vực bất ổn trên các vùng lãnh thổ Pa-le-xtin.
Theo các quan chức văn phòng Tổng thống, Tổng thống Áp-bát sẽ là Chủ tịch Hội đồng và Thủ tướng I-xma-in Ha-ni-y-ê sẽ là phó chủ tịch. Các Bộ trưởng Ngoại giao, Tài chính và Nội vụ là thành viên Hội đồng. Thông báo trên được công bố một ngày sau khi Nội các Pa-le-xtin thông qua kế hoạch an ninh mới nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các lực lượng an ninh của phái Pha-ta và phái Ha-mát trong nỗ lực đảm bảo an ninh, trật tự và chấm dứt tình trạng vô pháp luật, ngăn chặn các lực lượng an ninh của hai phái mang theo vũ khí trong khi không làm nhiệm vụ.
Cũng ngày 15-4, phát biểu với các phóng viên tại Ra-ma-la sau cuộc gặp giữa Tổng thống Pa-le-xtin Áp-bát và Thủ tướng I-xra-en Ê-hút Ôn-mớt tại Giê-ru-xa-lem (I-xra-en), trưởng đoàn đàm phán Pa-le-xtin Xa-ép Ê-ra-cát cho biết đây là sự khởi đầu tốt. Hai bên nhất trí sẽ tổ chức cuộc gặp tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo này vào trước cuối tháng này tại thị trấn Giê-ri-chô (Jericho) thuộc Bờ Tây.
Trong khi đó, ngày 15-4, Lữ đoàn Át Din An Ca-xam, một nhóm vũ trang ở Pa-le-xtin đe dọa sẽ tiến hành các vụ tấn công khủng bố bên trong lãnh thổ I-xra-en để buộc I-xra-en phải nhanh chóng trả tự do cho hàng trăm tù nhân Pa-le-xtin.