Pa-le-xtin bầu cử Tổng thống mới

Ngày 9/1, tại Pa-le-xtin diễn ra cuộc bầu cử tổng thống. Cuộc bầu cử được bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc vào lúc 19 giờ tối cùng ngày. Khoảng 1,8 triệu cử tri Pa-le-xtin sẽ tới các địa điểm bầu cử tại khắp các vùng lãnh thổ Pa-le-xtin ở khu Bờ Tây, Dải Ga-da và Đông Giê-ru-xa-lem để bỏ phiếu lựa chọn vị tổng thống mới kế tục cố Tổng thống Y-a-xơ A-ra-phát qua đời ngày 11/11/2004.

Có 7 ứng cử viên ra tranh cử chức tổng thống Pa-le-xtin lần này. Cuộc bầu cử diễn ra dưới sự quan sát của khoảng 800 quan sát viên nước ngoài và khoảng 20.000 quan sát viên địa phương. Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 10/1.
Hơn 1.000 phóng viên nước ngoài trong đó có nhiều phóng viên các nước A-rập đã có mặt tại các vùng lãnh thổ của Pa-le-xtin để đưa tin về cuộc bầu cử này. Bộ Thông tin Pa-le-xtin đã cấp thẻ báo chí cho 1.100 phóng viên, giúp họ có thể tới bất cứ điểm bầu cử nào để tác nghiệp mà không gặp trở ngại gì.
Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm Thăm dò dư luận của Pa-le-xtin tiến hành và công bố tối 8/1, Chủ tịch Ban chấp hành Tổ chức giải phóng Pa-le-xtin (PLO), ứng cử viên tổng thống của Phong trào Pha-ta (lực lượng nòng cốt của PLO) có nhiều khả năng đắc cử tổng thống mới của Pa-le-xtin, với 51,8% số phiếu ủng hộ; trong khi đó, ông Mu-xta-pha Ba-gu-ti, ứng cử viên tổng thống độc lập sẽ giành được khoảng 25,3% số phiếu; ông Tay-ét-xơ Kha-lét, ứng cử viên của Mặt trận Dân chủ Pa-le-xtin (DFLP), được 6,1% số phiếu, Bốn ứng cử viên còn lại sẽ giành được từ 2,1% đến 5,6% số phiếu ủng hộ.
Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Pa-le-xtin Ra-mi Ham-đê-la cho biết ngày 8/1, mọi công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống này đã hoàn tất. Tại thành phố Ra-ma-la thuộc khu Bờ Tây, các phố xá được quét dọn sạch sẽ và treo các biểu ngữ cổ động cùng các áp phích giới thiệu tiểu sử các ứng cử viên tổng thống ra tranh cử lần này.
Trong khi đó, tại Dải Ga-da, các cử tri hân hoan chờ đợi đi bỏ phiếu, hy vọng lá phiếu của mình sẽ bầu ra một nhà lãnh mới nhằm đem lại nền hòa bình cho đất nước.
Theo nguồn tin ngày 8/1 của Pa-le-xtin, các quan chức an ninh Pa-le-xtin và I-xra-en đã nhất trí thành lập các cơ quan hoạt động chung để tạo điều kiện thuận lại cho cuộc bầu cử tổng thống Pa-le-xtin. Quân đội I-xra-en thông báo đã dỡ bỏ các trạm kiểm soát, các vật chướng ngại và giảm tới mức tối thiểu các cuộc tuần tra trong các vùng lãnh thổ Pa-le-xtin bị chiếm đóng. Tuy nhiên, phát biểu sau cuộc gặp với cựu Tổng thống Mỹ Gim-mi Ca-tơ và một số quan sát viên bầu cử người Mỹ tại văn phòng của ông ở Ra-ma-la tối 8/1, Thủ tướng Pa-le-xtin A-mét Cô-rây cho rằng Chính phủ I-xra-en vẫn từ chối 'mở trang mới' trong quan hệ với Pa-le-xtin. Ông cũng chỉ trích quyết định của quân đội I-xra-en chỉ rút khỏi các thành phố và thị trấn của Pa-le-xtin trong 72 giờ. Điều đó có nghĩa là 'sau cuộc bầu cử, tình trạng chiếm đóng và phong tỏa của I-xra-en lại tái diễn'.
Ngày 8/1, ông Giôn Ca-rê, đại diện của Ủy ban châu Âu đã tới Pa-le-xtin để đánh giá tình hình và giám sát cuộc bầu cử. Theo kế hoạch, ngày 9/1, ông Ha-vi-ê Xô-la-na, đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ tới Pa-le-xtin, bắt đầu chuyến thăm Trung Đông 5 ngày. Ông sẽ gặp các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Pa-le-xtin.
Cũng tin lên quan tới Pa-le-xtin, ngày 8/1, tại cuộc họp báo ở thành phố Ga-da, Tổng thống lâm thời Pa-le-xtin Râu-hi Pha-tu thông báo rằng cuộc bầu cử Quốc hội Pa-le-xtin sẽ được tổ chức vào ngày 17/7/2005, sáu tháng sau cuộc bầu cử tổng thống. Các ứng cử viên sẽ bắt đầu đăng ký ra tranh cử vào Quốc hội từ ngày 5/6 tới. Ông cho biết số thành viên của Hội đồng lập pháp Pa-le-xtin (PLC - Quốc hội) sẽ tăng từ 87 người hiện nay lên 124 người trong quốc hội khóa mới.
Ông Pha-tu kêu gọi tất cả các cử tri Pa-le-xtin tham gia cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/1 nhằm góp phần mang lại ổn định cho xã hội và đất nước. (TTXVN)