Ôzon giúp giảm 95% nấm mốc ở rau quả

Hóa chất ozon trong sương mù ở các thành phố có thể được sử dụng thay thế thuốc trừ sâu trong việc giúp các loại nông sản như trái cây và rau chống lại nấm mốc, theo nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Newcastle (Anh).

Hóa chất ozon trong sương mù ở các thành phố có thể được sử dụng thay thế thuốc trừ sâu trong việc giúp các loại nông sản như trái cây và rau chống lại nấm mốc, theo nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Newcastle (Anh).
Ozon có tác dụng chống nấm mốc cho các sản phẩm nông sản tương tự như thuốc trừ sâu. (Ảnh: Alamy)
Ozon có tác dụng chống nấm mốc cho các sản phẩm nông sản tương tự như thuốc trừ sâu. (Ảnh: Alamy)
Các nhà khoa học phát hiện, phun hóa chất ozon nồng độ thấp cho các loại trái cây và rau trong vòng 8 ngày giúp chúng tránh được việc mắc tới 95% các loại bệnh do nấm mốc gây ra - một trong những nguyên nhân khiến các loại nông sản này hư hại nhanh và không bảo quản được lâu sau khi thu hoạch.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Newcastle (Anh) ước tính, khoảng 30% các loại trái cây và rau bị hư hại không thể sử dụng được do bị nhiễm nấm mốc.

Từ những năm 1950, các công ty thực phẩm thường sử dụng nhiều loại thuốc diệt nấm mốc nhân tạo hiệu quả và giá thành rẻ để phòng nấm mốc cho các sản phẩm của họ. Những sản phẩm này thường được xử lý bằng clo và brom. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe.

Tiến sĩ Ian Singleton, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trên tờ Daily Mail: “Người tiêu dùng ngày càng lo ngại về hàm lượng thuốc diệt nấm mốc trong rau và trái cây tươi sống. Hóa chất ozon có thể thay thế các loại thuốc trừ sâu này để giúp rau quả chống lại nấm mốc mà không gây ra những vấn đề về sức khỏe.”

Tiến sĩ Ian Singleton và các cộng sự nhận thấy, phun một hàm lượng khí ozon nồng độ thấp vào kho chứa các loại nông sản tươi mới thu hoạch như dâu tây, cà chua, nho và mận giúp chúng giảm nguy cơ bị nhiễm nấm mốc.

“Nghiên cứu này có thể là tiền đề để phát triển một loại ‘vắcxin’ hiệu quả giúp bảo vệ các loại nông sản khỏi bị nấm mốc. Tuy nhiên, cơ chế tiêu diệt nấm mốc của loại hóa chất này chưa được làm rõ. Vì thế, cần có những nghiên cứu sâu hơn trước khi đưa vào áp dụng thực tế”, ông Singleton cho biết thêm.
Theo Hà Hương
Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.