Ôtô nhập khẩu chịu giá tính thuế mới

Các loại ôtô nhập khẩu năm 2010 sẽ bị áp giá tính thuế mới cao hơn trước khoảng 2-20%, theo danh mục quản lý rủi ro

Các loại ôtô nhập khẩu năm 2010 sẽ bị áp giá tính thuế mới cao hơn trước khoảng 2-20%, theo danh mục quản lý rủi ro do Tổng cục Hải quan ban hành.

Theo danh mục quản lý rủi ro về giá do Tổng cục Hải quan công bố hồi giữa tháng 2, áp dụng cho năm 2010, nhiều loại xe nguyên chiếc mới 100% và xe đã qua sử dụng bị nâng giá lên mức cao hơn từ vài nghìn USD đến cả chục nghìn USD.

Chẳng hạn, dòng xe 7 chỗ hiệu Toyota Venza dung tích 2,7 lít, 1 cầu do Mỹ sản xuất có giá mới 21.000 USD, dòng xe 2 cầu giá 22.000 USD, trong khi giá cũ là 20.000 USD. Tương tự, loại xe Toyota Venza có dung tích xi lanh 3,5 lít, giá tối thiểu mới áp dụng là 23.000 USD với dòng xe 1 cầu, và 24.000 đối với dòng xe 2 cầu. Giá cũ là 22.000 USD. Như vậy, so với năm ngoái, giá tối thiểu mà cơ quan hải quan áp dụng cho năm 2010 tăng khoảng 1.000-2.000 USD, tùy loại.

Tương tự, dòng xe Toyota Camry LE, loại 5 chỗ, số tự động, dung tích xi lanh 2,4 lít do Nhật - Mỹ sản xuất năm 2009 có giá mới 18.000 USD, loại 3,5 lít giá 20.000 USD, trong khi mức cũ là 17.000 USD. Xe Camry Hybrid, dung tích 2,4 lít, 4 chỗ do Nhật sản xuất năm 2009 giá mới 22.000 USD, thay cho mức cũ 20.000 USD.

Một số dòng xe khác như Toyota Corolla có mức tăng khoảng 1.500 USD so với năm ngoái. Mức tăng tương tự phổ biến từ 1.000 USD đến vài chục nghìn áp dụng cho một số dòng xe cao cấp như Bentley, BMW, Cadilac, Chrysler...

Theo biểu giá của Tổng cục Hải quan, có hàng nghìn loại xe nằm trong diện "quản lý rủi ro" về giá, với nhiều thương hiệu lớn như BMW, Toyota, Mercedes, Lexus, Hummer... Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho hay bảng giá mới áp dụng cho các loại xe nhập khẩu năm 2010 được căn cứ vào sự thay đổi về tỷ giá, chính sách, giá bán mới do các hãng sản xuất nước ngoài công bố... "Đặc biệt là trong thực tế, rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hàng về VN đã khai giá bán cao hơn mức mà hải quan áp dụng trong năm 2009", ông nói.

Trước đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan rà soát lại biểu giá để phù hợp với giao dịch thực tế và thị trường. Đây cũng là một trong số những biện pháp nhằm kiểm soát nhập siêu theo chủ trương của các bộ ngành, nhất là với ôtô một trong số mặt hàng đang chiếm tỷ trọng nhập siêu cao.

"Thời gian qua, danh mục quản lý rủi ro của chúng tôi đã hạn chế được nhiều trường hợp gian lận thương mại qua giá, góp phần đáng kể trong việc chống thất thu thuế", lãnh đạo Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.

Sau khi VAMA có văn bản đề xuất các biện pháp trói xe nhập khẩu, đây là lần thứ 2 kể từ tháng 10/2009, biểu giá nằm trong danh mục quản lý rủi ro của Tổng cục Hải quan được điều chỉnh. Một nhà nhập khẩu ôtô cho rằng thắt chặt về giá để tính thuế cũng tốt. Doanh nghiệp bình đẳng cạnh tranh, song ông cũng lưu ý, giá tính thuế cao cũng có nghĩa là giá xe bán ra thị trường sẽ bị tăng lên.

Lượng ôtô nhập khẩu về VN trong thời gian qua đã giảm đáng kể. Chỉ tính riêng trong tháng 1, lượng xe du lịch về thị trường chỉ còn 2.400 chiếc, giảm một nửa so với trước.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến Bộ Giao thông Vận tải, Tài chính để xây dựng thông tư hướng dẫn việc nhập khẩu ôtô chở người loại mới, dưới 16 chỗ. Cơ quan này cho rằng việc quy định ôtô nhập khẩu chỉ được mở tờ khai hải quan tại 5 cảng biển, cửa khẩu quốc tế chính cũng là một trong những biện pháp kiểm soát hữu hiệu lượng xe nhập về thị trường...

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.