Ớt Lộc Mỹ “cay” vì hạn

Đợt nắng nóng kéo dài suốt nhiều tháng qua đang khiến cho làng ớt Lộc Mỹ (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) điêu đứng vì năng suất giảm mạnh, ớt chết hàng loạt vì thiếu nước tưới.

Đợt nắng nóng kéo dài suốt nhiều tháng qua đang khiến cho làng ớt Lộc Mỹ (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) điêu đứng vì năng suất giảm mạnh, ớt chết hàng loạt vì thiếu nước tưới.

Ớt Lộc Mỹ “cay” vì hạn ảnh 1
Trái ớt nhỏ hơn mọi năm vì thiếu nước.

Anh Nguyễn Xuân Lương, người có thâm niên trồng ớt ở thôn Lộc Mỹ cho biết, hơn 30 năm trồng ớt, anh nhận thấy đây là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng lớn đến năng suất cây ớt. Hiện nay, 22 trong tổng số 65 hộ dân thôn Lộc Mỹ sống chủ yếu bằng nghề trồng ớt với diện tích từ 0,1-2 ha/hộ. Tuy nhiên, mùa ớt năm nay, các hộ đều thất thu vì thời tiết quá khắc nghiệt, tình hình hạn hán, nắng nóng kéo dài khiến cho năng suất giảm vì quả ớt nhỏ, chín héo, tần suất thu hoạch cũng giảm mạnh.

Thông thường mùa thu hoạch ớt kéo dài từ cuối tháng 4 đến hết tháng 7, mỗi tháng hái từ 3-5 lần nhưng năm nay bà con chỉ hái được 1-2 lần/tháng. “Thiếu nước tưới nên chúng tôi không thể bón phân để thúc trái ớt chín, thậm chí cũng không dám làm cỏ vì như vậy sẽ khiến ớt chết càng nhiều” - bà Nguyễn Thị Kim Hương (51 tuổi) cho biết.

Đó cũng là thực tế đang diễn ra với nhiều hộ dân trồng ớt tại đây, cho nên dù đã bước vào cuối mùa thu hoạch nhưng trên khuôn mặt của bà con, ai ai cũng lộ rõ sự mệt mỏi, phiền muộn vì chưa thu hồi được số vốn bỏ ra. Theo bà Hương, với 3 sào ớt của gia đình, mỗi mùa đều cho thu hoạch từ 250-300kg ớt khô, năm nay dù đã thu hoạch hơn 2 tháng ròng nhưng cũng chỉ đạt 70kg.

Vụ mùa trồng ớt của bà con thôn Lộc Mỹ kéo dài từ tháng 12 năm trước tới tháng 7 năm sau với chi phí đầu tư từ 1,5 - 2 triệu đồng/sào. Nếu thời tiết thuận lợi, việc trồng ớt sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, bình quân thu lãi gần 2 triệu đồng/sào/vụ. “Năm nay, dù giá ớt cao hơn nhiều so với mọi năm (37.000đ/kg ớt khô-PV) nhưng người sản xuất vẫn chưa thu hồi được vốn vì năng suất quá kém” - anh Nguyễn Xuân Lương cho biết.

Theo ông Huỳnh Đức Phẩm, Chi hội phó Chi hội Nông dân thôn Lộc Mỹ, hiện nay, trong tổng số 6,5ha trồng ớt của thôn có tới 80% diện tích đang ngoắc ngoải từng ngày vì nắng nóng. Bản thân gia đình ông Phẩm mùa này cũng trồng tới 17 sào ớt nhưng do hạn hán kéo dài, không bảo đảm nước tưới nên hiện chỉ còn 14 sào đang lay lắt với nắng hạn.

Một số gia đình khá giả hơn đã mua máy bơm (3-5 triệu đồng/máy) để tưới tiêu, nhưng xem ra vẫn không hiệu quả. “Mỗi tháng phải tưới 4 lần, mỗi lần như vậy tốn 300 ngàn đồng tiền xăng mà vẫn không đem lại năng suất như mùa trước, nắng quá nên ớt chín non”, chị Lê Thị Thủy, một hộ dân trồng 10 sào ớt cho hay.

Bài và ảnh:

  

Phan Chung - Trọng Huy

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.