Ông Trump và ông Kim đang Hội nghị thượng đỉnh tại Metropole

(PLVN) - Hôm nay (28/2), Thượng đỉnh Mỹ - Triều mở đầu bằng cuộc gặp riêng tiếp theo giữa hai lãnh đạo, kéo dài 45 phút tại khách sạn Metropole. Dự kiến, chiều nay, ông Trump và ông Kim sẽ ký tuyên bố chung. 

Hai lãnh đạo gặp riêng trong hơn 40 phút, từ 9h, sau đó họp cùng các quan chức và ăn trưa vào 11h55.

Ông Trump và ông Kim đang Hội nghị thượng đỉnh tại Metropole ảnh 1
Hai bên có cuộc nói chuyện ngắn trước khi bước vào ngày làm việc chính thức

Tại cuộc nói chuyện ngắn giữa hai bên, ông Trump nói rằng: "Trong thời gian qua, chúng ta đã có những thành công tuyệt vời. Tôi không vội vã. Tốc độ không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng là chúng ta đang đúng". 

Khi được hỏi liệu ông có tự tin về thỏa thuận đạt được sau hội nghị không, Chủ tịch Kim Jong-un trả lời: "Còn quá sớm để nói, nhưng theo trực giác của tôi, tôi có cảm giác rằng những kết quả tốt sẽ xuất hiện".

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong lần hiếm hoi trả lời phỏng vấn báo chí cũng nói rằng ông có cảm giác 2 bên sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.

Giây phút thư thái của ông Trump và ông Kim sau hội đàm

Ngay sau cuộc hội đàm, báo chí quan sát thấy hai nhà lãnh đạo bước ra vườn.

Ông Trump và ông Kim đang Hội nghị thượng đỉnh tại Metropole ảnh 2

Chào mừng họ là Ngoại trưởng Pompeo và Phó chủ tịch đảng Kim Yong Chol.

Ông Trump và ông Kim đang Hội nghị thượng đỉnh tại Metropole ảnh 3
Ông Trump và ông Kim đang Hội nghị thượng đỉnh tại Metropole ảnh 4

Tuy nhiên, chỉ sau vài phút đi dạo, hai nhà lãnh đạo lại trở lại phòng họp

Ông Trump và ông Kim đang Hội nghị thượng đỉnh tại Metropole ảnh 5

Rút ngắn thời gian họp kín, huỷ chuyện trò bên bể bơi

Nguồn tin từ CNN cũng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un theo lịch trình sẽ có một cuộc trò chuyện thân thiện bên bể bơi tại khách sạn Metropole vào sáng nay (28/2) nhưng kế hoạch đã thay đổi. 

Theo CNN, các phóng viên tại hiện trường cho biết, cuộc gặp phải chuyển vào bên trong khách sạn vì thời tiết nóng và ẩm ở Hà Nội hôm nay.

Theo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn của Việt Nam, nhiệt độ Hà Nội vào sáng nay là 23 độ C trong khi độ ẩm lên tới 93%. Trong khi đó, cả ông Trump và ông Kim đều mặc lễ phục dày.

Trước đó, 2 bên cũng đã rút ngắn thời gian của cuộc họp kín. Theo kế hoạch ban đầu do Nhà Trắng công bố, cuộc họp sẽ diễn ra trong khoảng 45 phút. Tuy nhiên, cuộc gặp sau đó đã kéo dài chỉ trong 15 phút. 

Sau cuộc họp kín, ông Trump và ông Kim đã đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole. 

Hiện, 2 bên đã bước vào phiên họp mở rộng với sự tham gia của các cố vấn. Phiên họp mở rộng này dự kiến kéo dài đến 11h55.

Trước đó: Xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đều đã đến khách sạn Metropole để bước vào ngày làm việc chính của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2.

Siêu xe “Quái thú” của ông Trump đến khách sạn lúc hơn 8h50.

Ông Trump và ông Kim đang Hội nghị thượng đỉnh tại Metropole ảnh 6
Xe của ông Trump
Ông Trump và ông Kim đang Hội nghị thượng đỉnh tại Metropole ảnh 7

Đoàn xe của ông Kim cũng đã tới địa điểm họp sau đó khoảng 5 phút. 

Ông Trump và ông Kim đang Hội nghị thượng đỉnh tại Metropole ảnh 8
Nhà báo, phóng viên tất cả các hãng tin túc trực suốt đêm tại những địa điểm quan trọng gần Metropole chờ thời khắc lịch sử giữa ông Trump và ông Kim diễn ra sáng nay. (ảnh: Nguyễn Trung) 

Trước khi bước vào cuộc họp một đối một đầu tiên trong ngày hôm nay, ông Kim lạc quan nói rằng hai bên đã đạt được nhiều thành tựu. “Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm gặp nhau, tạo ra một hội nghị tuyệt vời. Tôi đảm bảo rằng tôi sẽ nỗ lực hết sức để mang lại kết quả tốt nhất cho hội nghị này”, ông Kim nói.

Tổng thống Mỹ Trump cũng lên tiếng bày tỏ hài lòng về nhiều điều tốt đẹp đã xảy ra cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 ông. “Chúng tôi sẽ có một hội nghị thượng đỉnh thành công, và Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế”, ông Trump tuyên bố.

Ông Trump và ông Kim đang Hội nghị thượng đỉnh tại Metropole ảnh 9

Theo thông báo của Nhà Trắng, hôm nay (28/2), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiếp tục có cuộc gặp riêng vào lúc 9h00 trước khi bắt đầu ngày thứ 2 và cũng là ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 được tổ chức ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Theo Bloomberg, lịch trình chi tiết của ngày họp thứ 2 cho thấy, sau cuộc gặp riêng lúc 9h00, đến 9h45, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ tiến hành cuộc họp song phương mở rộng với sự tham gia của các trợ lý.

Đến 11h55, hai nhà lãnh đạo sẽ ăn trưa kết hợp làm việc. Vào lúc 14h05, ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ tham gia lễ ký kết thỏa thuận chung.

Sau khi ký thỏa thuận chung, vào lúc 15h50, Tổng thống Trump sẽ tổ chức họp báo. Theo Bloomberg, ông Trump dự kiến sẽ rời Hà Nội, lên máy bay trở về Washington vài giờ sau cuộc họp báo.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -