Ông Trump thú nhận điều bất ngờ về cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/9 xác nhận rằng trong một cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine ông đã thảo luận về cựu Phó tổng thống Joe Biden và các cáo buộc tham nhũng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo AFP, xác nhận của ông Trump được đưa ra sau khi một đơn tố giác đã làm dấy lên những cáo buộc rằng ông đã tìm cách thuyết phục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra một người con trai của ông Biden.

Ông Biden hiện được xem là một đối thủ "đáng gờm" của ông Trump tại cuộc bầu cử năm 2020.

Cáo buộc này cũng đưa đến những lo ngại về khả năng xảy ra can thiệp nước ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ.

Trong phát biểu ngày 22/9, ông Trump thừa nhận rằng trong cuộc trò chuyện diễn ra hồi tháng 7 với ông Zelensky, ông đã đề cập đến cáo buộc tham nhũng liên quan đến ông Biden và con trai ông là ông Hunter.

Tổng thống Mỹ cũng để ngỏ khả năng bản ghi cuộc điện đàm có thể được phát hành.

“Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện rất tuyệt vời, cuộc trò chuyện rất thẳng thắn, rất trung thực. Tôi hy vọng họ có thể công bố điều đó”, ông Trump nói và nhắc đi nhắc lại rằng ông không làm gì sai.

“Cuộc trò chuyện của tôi đề cập phần lớn là việc chúc mừng, phần lớn là tham nhũng ... và phần lớn là việc chúng tôi không muốn người dân của chúng tôi, như Phó tổng thống Biden và con trai ông, tạo ra... tham nhũng vốn đã có ở Ukraine”, ông nói thêm.

Theo cáo buộc, ông Trump trong cuộc điện đàm đã khoảng 8 lần thúc giục ông Zelensky mở cuộc điều tra tham nhũng có thể liên quan đến ông Hunter Biden - người đã làm việc cho một công ty khí đốt tự nhiên của Ukraine khi cha ông là Phó tổng thống Mỹ.

Ông Biden ngày 21/9 cho rằng hành động của ông Trump dường như “là một sự lạm quyền quá mức”.

Cáo buộc này cũng đã dấy lên những kêu gọi của các đối thủ của ông Trump đòi luận tội ông. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc

Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tổng thống Tunisia bị "gắn mác" đảo chính

Tổng thống Kais Saied chủ trì cuộc họp an ninh với các thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát ở Tunis. Ảnh: AP
(PLVN) - Tổng thống Tunisia Kais Saied đã siết chặt quyền lực của mình với thông báo rằng ông sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh, động thái được các đối thủ chính trị gọi là một "cuộc đảo chính".

Dịch COVID-19 sẽ bùng phát tiếp tục đến năm 2022

Mọi người chờ đợi để được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho những người vô gia cư ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/5/2021).
(PLVN) - Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) hôm thứ Tư cảnh báo rằng các quốc gia trong khu vực có thể tiếp tục đối mặt với các đợt bùng phát COVID-19 cục bộ "kéo dài đến năm 2022" ngay cả khi số ca tử vong đã giảm từ mức đỉnh điểm vào tháng Giêng.

Mỹ, Nhật tuyên bố tặng thêm vaccine cho thế giới

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ là "kho vaccine" của thế giới. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden sẽ thông báo về kế hoạch của Mỹ tặng thêm 500 triệu vaccine Pfizer-BioNTech phòng COVID-19 cho nguồn cung toàn cầu, nâng tổng số vaccine Mỹ cam kết hỗ trợ lên 1,1 tỷ liều, Nhà Trắng cho biết

Thụy Sĩ phân chia vì quyền của người đồng tính

Một lá cờ có dòng chữ "Có, tôi sẽ" được vẽ trước cuộc bỏ phiếu về hôn nhân đồng giới ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnhe: Reuters (chụp ngày 8/9/2021).
(PLVN) - Các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu quyết định có cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi hay không sau khi một chiến dịch đấu tranh của các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính ở một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng vẫn cấm hôn nhân đồng tính này.