Ông Trump thông tin về đàm phán kiểm soát vũ khí Nga – Mỹ

(PLVN) - Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí đang diễn ra tốt đẹp, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/9 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Trump đưa ra trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ cho biết thêm rằng Mỹ đang tìm cách đưa Trung Quốc vào các cuộc đàm phán.

“Với Nga, chúng tôi hiện đang đàm phán một hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, điều này rất quan trọng. Tại một số điểm, chúng tôi sẽ đưa Trung Quốc vào các cuộc đàm phán đó, nhưng chúng tôi đang làm rất tốt với Nga về không phổ biến hạt nhân”, Tổng thống Mỹ cho hay.

Cuộc đàm phán được nhà lãnh đạo Mỹ đề cập là cuộc đàm phán ổn định chiến lược tại Vienna, Áo giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Đặc phái viên về Kiểm soát vũ khí của Tổng thống Mỹ Marshall Billingslea.

Ngày 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Nga và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận kiểm soát vũ khí vào cuối năm nay.

Vòng đàm phán ổn định chiến lược Mỹ-Nga mới nhất tại Vienna diễn ra vào ngày 18/8. Về kết quả của cuộc đàm phán, ông Billingslea nói rằng ông sẵn sàng đề nghị ông Trump xem xét kéo dài hiệp ước START mới với Nga nếu đạt được thỏa thuận với Moscow về các vấn đề khác nhau. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sau đó tuyên bố rằng các điều kiện của Mỹ để kéo dài hiệp ước là không thực tế.

Cát Tường
Cùng chuyên mục
Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Đọc thêm

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.