Ông Trump sắp thay Giám đốc Tình báo Quốc gia

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 thông báo Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats sẽ rời nhiệm sở vào ngày 15/8 tới, đánh dấu sự ra đi mới nhất của một nhân sự cấp cao trong Chính phủ đầy biến động của ông Trump.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats. Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats.

Theo AFP, trong thông báo về kế hoạch từ chức của ông Coats trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cũng cho biết có kế hoạch đề cử Hạ nghị sĩ John Ratchlife – thành viên trong ủy ban tình báo, tư pháp và an ninh nội địa của Hạ viện Mỹ - trở thành người kế nhiệm của ông Coats, chịu trách nhiệm giám sát và điều phối các hoạt động của Cục Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) và các cơ quan tình báo khác của Mỹ.

“Là một cựu chưởng lý của Mỹ, John sẽ dẫn dắt và truyền cảm hứng cho Quốc gia mà ông ấy yêu quý”, ông Trump viết, đồng thời cũng cảm ơn ông Coats “vì sự phục vụ tuyệt vời của ông ấy đối với đất nước chúng ta”.

Nếu đề cử ông Ratcliffe được chấp thuận, ông Trump sẽ có được một giám đốc tình báo có quan điểm gần với quan điểm của ông hơn.

Trong Quốc hội Mỹ, ông Ratcliffe là một người bảo vệ trung thành của ông Trump. Ông này từng tuyên bố "không thấy bằng chứng nào" cho thấy sự can thiệp của người Nga đã giúp ông Trump lên nắm quyền, đồng thời cũng ủng hộ chính sách diều hâu của ông Trump đối với Iran…

Trong khi đó, trong nhiệm kỳ làm Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, ông Coats thường xuyên bất hòa với ông Trump. Nghi án Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ chỉ là một trong một số vấn đề mà ông Coats không có quan điểm đồng nhất với ông Trump.

Ông này ủng hộ kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 đã đưa ông Trump lên nắm quyền.

Cương vị Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ được thiết lập sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, có trách nhiệm giám sát 17 cơ tình báo quân sự và dân sự của Mỹ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.