Ông Trump khơi mào nguy cơ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Cố vấn kinh tế Liu He mang theo sứ mệnh to lớn trong chuyến thăm Mỹ. Ảnh: South China Morning Post/VOV
Cố vấn kinh tế Liu He mang theo sứ mệnh to lớn trong chuyến thăm Mỹ. Ảnh: South China Morning Post/VOV
(PLO) - Bất chấp phản đối mạnh mẽ từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/3 vẫn thông báo sẽ áp các hình thức trừng phạt thuế lên thép và nhôm nhập khẩu, dấy lên khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại với các nhà sản xuất lớn cũng như Trung Quốc.

Theo AFP, phát biểu tại cuộc gặp đại diện ngành thép và nhôm tại Nhà Trắng, ông Trump thông báo sẽ áp mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu nước ngoài. Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ ký các biện pháp được đưa ra nhằm bảo vệ các nhà sản xuất của Mỹ trong tuần tới. Vẫn theo Tổng thống Mỹ, các biện pháp thuế nói trên sẽ được duy trì trong một thời gian dài.

Thông báo của Mỹ đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ châu Âu vốn đã lên tiếng cảnh báo về các biện pháp trả đũa nếu Mỹ tăng thuế. Bộ trưởng thương mại Canada Francois-Philippe Champagne gọi các mức thuế nói trên là không thể chấp nhận. Hiệp hội thép Mexico cũng đã kêu gọi Chính phủ nước này có biện pháp trả đũa tương ứng.

Thời điểm đưa ra thông báo của Mỹ cũng được xem là đặc biệt khiêu khích với Trung Quốc khi đặc phái viên kinh tế hàng đầu của nước này Liu He đang chuẩn bị tới Washington để tiến hành các cuộc thảo luận với giới chức Mỹ tại Nhà Trắng.  

Đọc thêm

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...