Ông Trump đột ngột tuyên bố cứng rắn về khả năng thỏa hiệp thương mại với Trung Quốc

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/3 tuyên bố ông vẫn lạc quan nhưng sẽ không đồng ý một thỏa thuận với Trung Quốc trừ khi đó là một “thỏa thuận rất tốt”. Một cố vấn kinh tế cũng cho biết ông Trump có thể từ bỏ các cuộc đàm phán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo AFP, Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc chiến thương mại từ mùa hè năm ngoái. Đến nay, 2 bên đã đánh thuế vào số hàng hóa trị giá hơn 360 tỉ USD của nhau. Cuộc chiến đã bắt đầu ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế và niềm tin của các doanh nghiệp.

Trong những tuần qua, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán để hướng tới một thỏa thuận.

Giới chức 2 nước cho biết họ đã có được những tiến triển để hướng tới một giải pháp nhằm giải quyết tranh cãi nhưng một nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc ngày 8/3 cho biết một thỏa thuận sẽ không sớm đạt được.

“Tôi tự tin nhưng nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời thì tôi sẽ không ký thỏa thuận”, ông Trump tuyên bố.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow thừa nhận cuộc gặp đã được lên kế hoạch giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump tại Florida – vốn được kỳ vọng sẽ được tổ chức vào cuối tháng 3 này để 2 nhà lãnh đạo ký một thỏa thuận – có thể sẽ bị dời sang tháng 4.

Ông Kudlow cũng nhắc lại việc phái đoàn đàm phán của Mỹ đã rời khỏi hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên ở Việt Nam mà không đạt được hồi tháng 2 vừa qua và nói rằng việc này cũng có thể xảy ra trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad cũng cho biết chưa tiến hành việc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập.

Mỹ muốn Trung Quốc có những thay đổi cấu trúc sâu sắc, bao gồm các quy định đối với các nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Thỏa thuận giữa 2 bên cũng được cho là sẽ yêu cầu các cam kết về tiền tệ và bảo hộ công nghệ Mỹ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.