Ông Trump dọa đóng cửa Chính phủ Mỹ 'nhiều năm'

Ông Trump bước ra khỏi cuộc họp.
Ông Trump bước ra khỏi cuộc họp.
(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sĩ cấp cao đảng Dân chủ ngày 4/1 một lần nữa không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ vì vẫn không đạt được sự nhất trí về việc chi tiền xây dựng bức tường biên giới.

Reuters dẫn một nguồn tin cho biết, ông Trump đã mở đầu cuộc họp được tiến hành nhằm mở cửa trở lại Chính phủ bằng một bài phát biểu dài ít nhất 15 phút.

Trong bài phát biểu, ông Trump khăng khăng yêu cầu cấp 5,6 tỉ USD để xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Ông cũng đề cập đến những đe dọa luận tội được đưa ra gần đây và cho rằng ông không nên bị đẩy thành mục tiêu luận tội.

Phát biểu sau cuộc họp, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết, tại cuộc họp, ông Trump tuyên bố có thể sẽ để Chính phủ đóng cửa trong một thời gian rất dài, nhiều tháng hoặc thậm chí là nhiều năm để buộc Quốc hội phải cấp tiền xây bức tường.

Thông tin này đã được ông Trump xác nhận. “Chúng ta đang nói về an ninh quốc gia chứ không phải trò đùa. Biên giới phía nam thực sự nguy hiểm và là một thảm họa”, ông Trump nói tại cuộc họp báo sau cuộc họp với đảng Dân chủ.

Theo Tổng thống Mỹ, Mỹ cần phải xây một cấu trúc ở đó – một hàng rào lớn và vững chắc được làm bằng xi măng hoặc thép.

Ngoài ra, ông Trump cũng đe dọa sẽ sử dụng quyền khẩn cấp để xây dựng bức tường biên giới mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội. “Tôi có thể sẽ làm điều đó. Tôi được phép làm vậy”, ông nói.

Dự kiến Phó Tổng thống Mike Pence vào cuối tuần này sẽ dẫn đầu một nhóm quan chức Chính phủ gặp các nghị sĩ để tìm cách phá vỡ thế bế tắc hiện nay.

Hiện tình trạng chính phủ Mỹ phải đóng cửa 1 phần đã kéo dài sang ngày thứ 14, khiến khoảng 800.000 nhân viên liên bang bị ảnh hưởng.

Ông Trump tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật do đảng Dân chủ đề xuất, theo đó cho phép Chính phủ hoạt động trở lại nếu dự luật không bao gồm khoản tiền hơn 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexico. 

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Cuba bắt đầu tăng giá xăng 500%

Cuba sẽ tăng giá xăng 500% từ ngày 1/3. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Chính phủ Cuba cho biết việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực ở quốc gia này trong tuần này, muộn một tháng so với dự kiến ban đầu.