Ông Trump bất ngờ ủng hộ kiểm soát súng

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 đã khiến đảng Cộng hòa choáng váng khi lên tiếng kêu gọi các nhà làm luật phục hồi luật an toàn súng đạn vốn bị Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) và đa số nghị sỹ đảng Cộng hòa suốt nhiều năm qua phản đối.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo New York Times, phát biểu trên được ông Trump đưa ra tại một cuộc họp được truyền hình trực tiếp có sự tham dự của các nghị sỹ từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Nhà Trắng. Tại cuộc họp, ông Trump kêu gọi đưa ra một luật kiểm soát súng đạn toàn diện, theo đó mở rộng việc kiểm tra lý lịch đối với những người mua súng tại các hội chợ súng đạn và mua qua mạng, không để những người có vấn đề về tâm thần tiếp cận súng ống, tăng cường an ninh cho các trường học và hạn chế bán súng cho một số người trưởng thành trẻ tuổi. Tổng thống Mỹ thậm chí còn gợi ý về việc tiến hành một cuộc thảo luận về lệnh cấm vũ khí sát thương.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng đưa ra ý tưởng cho phép lực lượng thực thi pháp luật tịch thu súng từ những người tâm thần hoặc những người có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng trước khi đưa các vụ việc này ra tòa. “Tôi đang nói về việc tịch thu súng sớm. Việc đầu tiên là cần tước vũ khí rồi sau đó mới đến quy trình”, ông nói. Theo Tổng thống Mỹ, động lực cho một dự luật an toàn súng đạn tại Washington đã thay đổi sau vụ xả súng tại trường học khiến 17 người thiệt mạng ở bang Florida hồi  tháng trước. “Sẽ rất tốt nếu có được một dự luật mà tất cả mọi người cùng ủng hộ”, ông Trump nói.

Những tuyên bố của ông Trump đã ngay lập tức vấp phải phản ứng từ NRA. Hiệp hội này trong một tuyên bố đã gọi các ý tưởng mà Tổng thống đưa ra là “chính sách tồi”. Trong khi đó, các nghị sỹ của đảng Cộng hòa cho biết họ vẫn phản đối các biện pháp kiểm soát súng. Còn đảng Dân chủ vẫn tỏ ra hoài nghi về việc liệu ông Trump có thực hiện theo đúng các ý tưởng mà ông ta đã đưa ra hay không.

Theo New York Times, liệu ông Trump có mạnh mẽ thúc đẩy những hạn chế về súng đạn mới hay không vẫn là điều không chắc chắn bởi trước đó ông cũng từng nhiều lần đưa ra những quan điểm trái ngược về các vấn đề chính sách. Trước đó, hồi tháng Một vừa qua, tại một cuộc thảo luận được truyền hình trực tiếp tương tự về vấn đề nhập cư, ông Trump dường như cũng ủng hộ một dự luật lưỡng đảng giúp những người nhập cư trẻ tuổi được đưa đến Mỹ khi còn là trẻ em nhưng sau đó lại đổi ý, thúc đẩy cách tiếp cận cứng rắn tại Quốc hội. 

Trong lúc những tranh cãi về luật pháp vẫn chưa ngã ngũ thì 2 hãng bán lẻ súng hàng đầu của Mỹ là Tập đoàn Walmart và hãng đồ dùng thể thao Dick’s ngày 28/2 đã có các bước đi để hạn chế việc bán vũ khí. Trong đó, Walmart – đơn vị bán súng lớn nhất của Mỹ - cuối ngày 28/2 thông báo sẽ không bán súng cho những người dưới 21 tuổi. Tập đoàn này cũng thông báo sẽ không bán các thiết bị như súng trường tấn công, trong đó có súng đồ chơi và súng hơi. 

Cùng ngày, Dick’s cũng thông báo dừng ngay lập tức việc bán tất cả các loại súng trường tấn công tại các cửa hàng của hãng, dừng bán những ổ đạn có hiệu suất cao đồng thời sẽ chỉ bán súng cho người từ 21 tuổi trở lên, bất chấp quy định khác tại các bang. Theo luật pháp liên bang Mỹ, một người từ 21 tuổi trở lên có thể mua súng cầm tay từ nhà bán lẻ súng. Tuy nhiên, những người đủ 18 tuổi đã có thể mua súng trường bán tự động và các loại vũ khí khác. Động thái của Walmart và Dick’s diễn ra sau khi một số các công ty lớn ở Mỹ trong tuần trước cũng đã tách khỏi NRA. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.