Ông Trump bác khả năng Ngoại trưởng Pompeo kiêm nhiệm Cố vấn an ninh quốc gia

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/9 loại trừ khả năng Ngoại trưởng Mike Pompeo kiêm nhiệm thêm chức danh Cố vấn an ninh quốc gia - vị trí hiện đang trống sau khi ông John Bolton bị sa thải.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Theo Reuters, giới chức Nhà Trắng đã thảo luận việc để Ngoại trưởng Pompeo kiêm nhiệm thêm chức vụ cố vấn an ninh quốc gia.

Song, trong phát biểu ngày 12/9, ông Trump cho biết ông không có ý định thực hiện bước đi như vậy.

Vẫn theo Tổng thống Mỹ, ông đã thảo luận về ý định này với chính ông Pompeo và được Ngoại trưởng Mỹ cho biết muốn có thêm một đồng sự khác ở vị trí Cố vấn an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump cũng cho biết ông hiện đang có 15 ứng viên cho công việc mà ông miêu tả là tuyệt vời này và ông sẽ có quyết định trong tuần tới.

“Rất nhiều người muốn công việc này. Đó là một công việc tuyệt vời”, ông Trump nói.

Theo một số nguồn tin, các nhân vật đang được cân nhắc cho vị trí tân Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ đều là những người có quan điểm bảo thủ và có quan hệ gắn bó với một số quan chức trong chính phủ của ông Trump.

Trong đó, Tướng về hưu Keith Kellogg - Cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Mike Pence, Phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook, cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Rick Waddell… được cho là nằm trong số những ứng viên đang được cân nhắc.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.

Chủ tịch nước: Hành động quyết liệt, hợp tác toàn cầu để chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76. 

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho động vật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhân viên các vườn thú Franklin và Stone Zoos ở New England phía đông bắc Mỹ đã bắt đầu tiêm phòng bắt đầu tiêm vaccine cho những loài vật dễ bị nhiễm COVID-19.

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam

Hình ảnh tại lễ ký kết bản ghi nhớ. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 23/9, Viện Nghiên cứu Tịnh tiến về Khoa học Công nghệ Y học (THSTI) thuộc Tổng vụ Công nghệ Sinh Học, Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen của Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc

Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tổng thống Tunisia bị "gắn mác" đảo chính

Tổng thống Kais Saied chủ trì cuộc họp an ninh với các thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát ở Tunis. Ảnh: AP
(PLVN) - Tổng thống Tunisia Kais Saied đã siết chặt quyền lực của mình với thông báo rằng ông sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh, động thái được các đối thủ chính trị gọi là một "cuộc đảo chính".

Dịch COVID-19 sẽ bùng phát tiếp tục đến năm 2022

Mọi người chờ đợi để được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho những người vô gia cư ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/5/2021).
(PLVN) - Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) hôm thứ Tư cảnh báo rằng các quốc gia trong khu vực có thể tiếp tục đối mặt với các đợt bùng phát COVID-19 cục bộ "kéo dài đến năm 2022" ngay cả khi số ca tử vong đã giảm từ mức đỉnh điểm vào tháng Giêng.