Ông Troussier nói về tiền vệ Việt kiều Andrej Nguyễn được gọi vào U23 Việt Nam

Gần 60 cầu thủ được ông Troussier triệu tập lần này (ảnh VFF)
Gần 60 cầu thủ được ông Troussier triệu tập lần này (ảnh VFF)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lần đầu tiên trong đội tuyển U23 có tiền vệ Việt kiều Nguyễn Đức An Khánh (Andrej Nguyễn) thuộc CLB Sigma Olomouc ở Cộng hoà Czech được gọi tập trung.

Nhà cầm quân người Pháp cho biết ông sẽ lựa chọn ra đội hình thi đấu của đội tuyển Việt Nam cho 2 trận giao hữu dịp FIFA Days sắp tới trên cơ sở 58 cầu thủ có tên trong danh sách triệu tập của cả hai đội tuyển.

Đối với trường hợp tiền vệ Việt kiều Nguyễn Đức An Khánh (Andrej Nguyễn) thuộc CLB Sigma Olomouc ở Cộng hoà Czech được triệu tập vào ĐT U23 Việt Nam, nhà cầm quân 67 tuổi cho biết, đây là trường hợp dễ tiếp cận vì An Khánh đã có quốc tịch Việt Nam và sau đó ông đã trao đổi với gia đình để làm công tác tư tưởng cho cầu thủ. HLV Philippe Troussier hi vọng sau An Khánh, bóng đá Việt Nam sẽ có thêm nguồn lực đến từ các cầu thủ Việt kiều để góp phần gia tăng sức cạnh tranh cho các cấp độ đội tuyển.

Quang Hải có phong độ không tốt khi sang thi đấu tại Pháp (ảnh CLB Pau) ảnh 1

Quang Hải có phong độ không tốt khi sang thi đấu tại Pháp (ảnh CLB Pau)

Nhà cầm quân người Pháp cũng giải thích rõ hơn về quyết định triệu tập tiền vệ Quang Hải, là cầu thủ đã lâu không ra sân trong đội hình CLB Pau. Ông nói: “Nếu dựa vào tiêu chí đề ra thì Quang Hải chưa xứng đáng lên đội tuyển Việt Nam. Công Phượng cũng vậy. Ngay cả một số cầu thủ được thi đấu nhiều ở CLB nhưng phong độ không tốt cũng chưa xứng đáng được triệp tập. Nếu như phải rút gọn danh sách xuống còn 20- 23 cầu thủ như khi bước vào các giải chính thức thì ở thời điểm này họ không có cơ hội. Nhưng ở đợt tập trung này, tôi muốn thử nghiệm, làm quen với cầu thủ. Ngược lại, cầu thủ cũng phải hiểu lối chơi của tôi. Tôi muốn tạo cơ hội tối đa cho tất cả các cầu thủ. Với tôi 58 cầu thủ không có ranh giới nào cả. Tôi dành sự quan sát chung, huấn luyện chung với tất cả cầu thủ. Để hướng tới World Cup 2026, tôi có danh sách khoảng 100 cầu thủ, trẻ nhất là 17 tuổi, lớn nhất 28 tuổi. Tất cả họ đều được tôi điền tên vào với sự tiềm năng của các cầu thủ. Đi quãng đường dài, chúng ta không thể đi với 10-20 cầu thủ cả”.

HLV Philippe Troussier cho biết thêm: “Ở trận đấu với Hồng Kông TQ sắp tới, chúng ta chỉ sử dụng tối đa 17 người thi đấu 1 trận, với 11 người đá chính và 6 người dự bị. Nhưng trong quãng thời gian đầu, tôi muốn thiết lập và muốn cầu thủ quen với triết lý của mình.

Với Quang Hải, những gì cậu ta thể hiện có thể nói là chưa xứng đáng. Nhưng tôi muốn khích lệ, động viên Quang Hải. Cậu ấy là người quan trọng cho đội tuyển quốc gia. Bàn thắng, thời điểm ghi bàn của cậu ấy là rất quan trọng. Tôi nghĩ cậu ấy cần sự tự tin. Sắp tới, qua những giải đấu, cậu ấy sẽ bắt nhịp và thể hiện tốt”.

Ông Troussier thẳng thắn chia sẻ là dựa trên phong độ hiện tại thì một số cầu thủ không xứng đáng lên ĐT Việt Nam. (ảnh VFF) ảnh 2

Ông Troussier thẳng thắn chia sẻ là dựa trên phong độ hiện tại thì một số cầu thủ không xứng đáng lên ĐT Việt Nam. (ảnh VFF)

“Từ nay đến hết 20/6, tôi sẽ chia quãng thời gian tập trung làm 2 đoạn. Ở giai đoạn 1, từ 5-12/6, tôi muốn thử nghiệm, rèn luyện cho các cầu thủ về phương thức, lối chơi, nguyên tắc vận hành như mong đợi. Ở giai đoạn 2, từ 13-20/6 là giai đoạn thi đấu với tổng cộng 4 trận. Sau thời gian tập luyện, đội tách ra làm 2 nhóm. Nhóm 1 sẽ là đội đá trong trận Hồng Kông (TQ) tại Hải Phòng vào ngày 15/6. Một ngày trước đó, tức là 14/6 ở Hà Nội, nhóm 2 sẽ đá với Công an Hà Nội trước khi di chuyển tới Hải Phòng để đá giao hữu với Hải Phòng vào ngày 17/6. Cuối cùng, căn cứ vào phong độ giữa 2 nhóm, tôi sẽ chọn đội hình thi đấu với Syria vào ngày 20/6 tại Nam Định”, HLV Philippe Troussier chia sẻ về kế hoạch sử dụng nhân sự cho hai trận đấu của đội tuyển Việt Nam dịp FIFA Days tháng 6.

Đọc thêm

Thua để trưởng thành

Đội tuyển Olympic Việt Nam không tạo được bất ngờ trước đối thủ mạnh Iran. (Ảnh: VFF)
(PLVN) - HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng thua Iran nhìn về chuyên môn sẽ thấy cầu thủ Việt Nam trưởng thành hơn lên.

Thể thao Việt Nam sẵn sàng chinh phục ASIAD 19

HLV Hoàng Anh Tuấn (áo đỏ) hướng dẫn các cầu thủ Olympic Việt Nam trên sân tập của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Ảnh: Lâm Thỏa
(PLVN) - Còn chưa đầy 10 ngày nữa, ASIAD 19 sẽ chính thức diễn ra. Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị của Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đã cơ bản hoàn tất và các vận động viên (VĐV) đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng để sẵn sàng tranh tài tại Ngày hội thể thao lớn nhất châu lục.