Ông Trần Phương Bình bị đề nghị thêm 14 – 15 năm tù

Đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo.
Đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng hợp với 2 án tù chung thân trong các vụ án trước đều về sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB, bị cáo Trần Phương Bình phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân...

Ngày 17/6, phiên tòa xét xử ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) bước sang ngày làm việc thứ 2. Đại diện VKS đã phát biểu bản luận tội với các bị cáo.

Theo đó, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt các bị cáo mức án từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 15 năm tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.

Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cho rằng trong vụ án này, các bị cáo Bình, Xuyến với tư cách là TGĐ và Phó TGĐ của Ngân hàng DAB là người chịu trách nhiệm chính đã phê duyệt trái pháp luật các khoản tín dụng để DAB chi nhánh Hà Nội giải ngân cho Cty CP đầu tư và du lịch An Phát (Cty An Phát).

Ngoài ra do có quan hệ thân thiết với Phan Thúy Mai (cựu GĐ Cty An Phát), bị cáo Bình và Xuyến đã chỉ đạo các nhân viên chi nhánh Hà Nội phải thực hiện giải ngân bỏ qua các quy trình thẩm định, không thực hiện đúng các thủ tục giao dịch đảm bảo để Cty An Phát được giải ngân các khoản tín dụng rất lớn. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Quá trình xét xử, hai bị cáo trên đều có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe và được HĐXX chấp nhận. Trong các biên bản hỏi cung được chủ tọa công bố trong ngày xét xử đầu tiên, ông Bình và bà Xuyến đều thừa nhận hành vi như cáo buộc, mong muốn nhận được mức án khoan hồng từ HĐXX.

Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu Phó TGĐ DAB) cùng mức án từ 14-15 năm. Tổng hợp với 2 án tù chung thân trong các vụ án trước đều về sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB, ông Bình phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân còn bà Xuyến là 30 năm tù (mức án tối đa của hình phạt tù có thời hạn).

Ông Trần Phương Bình bị đề nghị thêm 14 – 15 năm tù ảnh 1

Các bị cáo tại tòa.

8 bị cáo còn lại bị VKS đề nghị mức án từ 2 năm tù treo đến 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.

Về dân sự, VKS xác định Nhà nước bị thiệt hại hơn 184 tỷ đồng. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên Cty An Phát phải bồi thường cho DAB 108 tỷ đồng, các bị cáo khác (trừ 4 bị cáo là cựu cán bộ nhân viên của Ngân hàng DAB) phải liên đới bồi thường 76 tỷ đồng còn lại.

Bởi trong phần thẩm vấn, 4 bị cáo là cựu cán bộ nhân viên của DAB chi nhánh Hà Nội gồm Nguyễn Thị Ngọc Anh, Võ Thị Bạch Hương, Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Thị Phương thừa nhận hành vi sai phạm song cho rằng không nhận thức được đó là vi phạm pháp luật, không được hưởng lợi ích vật chất. Do đó, VKS đề nghị miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho 4 bị cáo này.

Ngoài ra, VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên trả lại 123 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Cty An Phát bị các bị cáo sử dụng làm tài sản đảm bảo trong các hợp đồng vay vốn trái pháp luật.

Sau khi đại diện VKS phát biểu bản luận tội, các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo phát biểu quan điểm bào chữa.

Đọc thêm

Nam thanh, nữ tú cùng... “bay lắc” trong chung cư

Bị cáo Trang (giữa) và 2 đồng phạm tại phiên tòa
(PLVN) - Trong căn hộ chung cư mini, hai cô gái trẻ cùng nam thanh niên bật nhạc, mở đèn nháy rồi hít bóng cười, sử dụng ma túy. Vụ việc bị công an phát hiện, nhóm thanh niên trẻ phải trả giá bằng những án tù.

Án mạng liên quan chuyện mua bán căn nhà trăm tỷ

Bị cáo Linh và Phương tại phiên tòa cuối năm 2021.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (21/3), bị cáo Võ Thùy Linh (32 tuổi), Hồ Thanh Phương, Lý Văn Tư và 12 người (trong đó có bị can chưa thành niên) sẽ bị Tòa Gia đình và người chưa thành niên, TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Giết người.

Kỳ án “lướt cọc” tại Bình Dương

 Bị cáo Khoa (đeo khẩu trang) tại phiên tòa.
(PLVN) -  Theo lời khai của Khoa, thời điểm đó, do thấy lời nên nhiều người muốn “lướt cọc” để hưởng tiền chênh lệch. Trong quá trình làm thủ tục, phía bà Phương nhờ Khoa nếu có ai mua giá cao hơn thì bán lại giúp nên Khoa rao bán.

Vụ cho vay sai quy định gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng: VKS nói việc truy tố “đúng người, đúng tội, đúng luật”

 Bảy bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Hôm qua (15/3), phiên tòa xét xử bị cáo Đỗ Quốc Hùng (SN 1963, cựu GĐ BIDV Thành Đô), Lưu Thị Bích Thủy (SN 1962, BIDV Thành Đô), Phạm Anh Tài, cựu Trưởng phòng tín dụng; Nguyễn Văn Hà, cựu Phó phòng tín dụng; Lại Minh Ngọc, cựu Trưởng phòng thẩm định; Lê Vũ Thanh, cựu GĐ BIDV chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh và Đỗ Xuân Khoan, cựu Phó phòng tín dụng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tiếp tục diễn ra.

Tuyên án hai bảo mẫu hành hạ bé gái 2 tuổi

Hai bị cáo tại phiên toà.
(PLVN) - Bị cáo Vương Nhật Thảo Vy (SN 1995, ngụ đường Nguyễn An Ninh, TP Đà Lạt) và Huỳnh Thị Thanh Hằng (SN 1996, ngụ đường Thái Phiên, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) bị xử phạt tổng cộng 3,6 năm tù; đồng thời bồi thường cho bị hại số tiền 150 triệu đồng.

Lĩnh 14 năm tù vì nhận bán giúp ma tuý

Bị cáo Tạ Hữu Thắng.
(PLVN) - Ngày 15/3, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma tuý” đối với bị cáo Tạ Hữu Thắng (SN 1997, trú tại xã Thuỷ Phù, TX Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế).