Ông Trần Đình Triển bị phạt 3 năm tù

Luật sư Trần Đình Triển. (Ảnh: Facebook Trần Đình Triển)
Luật sư Trần Đình Triển. (Ảnh: Facebook Trần Đình Triển)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bị cáo Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân, bị tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 3 năm tù vì tội lợi dụng quyền tự do ngôn luận xâm phạm lợi ích Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Trong hai ngày 9 và 10/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 3 năm tù đối với bị cáo Trần Đình Triển (sinh năm 1959, hành nghề luật sư, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), về tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân', theo quy định tại Điều 331, Khoản 2, Bộ luật Hình sự.

Có 12 luật sư đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Trần Đình Triển. Tuy nhiên, sau đó, có 1 luật sư từ chối tham gia.

Tại phiên tòa ngày 9/1, có mặt 8 luật sư trên tổng số 11 luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Đình Triển.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, ngày 3/2/2013, bị cáo Trần Đình Triển đã tạo lập tài khoản trên trang mạng xã hội Facebook mang tên “Trần Đình Triển”, đăng ký với thông tin là "luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân".

Tài khoản Facebook này chỉ do cá nhân bị cáo Trần Đình Triển quản lý, sử dụng, không chia sẻ quyền quản trị với người nào khác.

Trong quá trình hành nghề luật sư, bị cáo Trần Đình Triển nảy sinh bức xúc cá nhân, cho rằng ngành Tòa án và việc điều hành của lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao có những vấn đề chưa hợp lý.

Trong thời gian từ ngày 23/4 đến 9/5/2024, bị cáo Trần Đình Triển đã soạn thảo và sử dụng ứng dụng Facebook cài đặt trên điện thoại di động cá nhân của bị cáo để đăng tải 3 bài viết trên trang Facebook “Trần Đình Triển”.

Kết luận giám định xác định: Thông tin đăng tải có nội dung gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hệ thống Tòa án nhân dân và cá nhân lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Trần Đình Triển đã thừa nhận các thông tin, nội dung nêu trong các bài viết trên do bị cáo tự thu thập, nhận xét, đánh giá theo ý kiến chủ quan về ngành Tòa án và cá nhân lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao mà không có thông tin, tài liệu, chứng cứ xác thực để kiểm chứng.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Đình Triển và một số luật sư có ý kiến cho rằng, việc bị cáo Triển soạn thảo, đăng tải các bài viết trên là thực hiện quyền tự do ngôn luận, không vi phạm pháp luật.

Bản án sơ thẩm nêu rõ, quyền tự do ngôn luận là quyền được Hiến pháp và pháp luật công nhận. Tuy nhiên, khi thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình, mọi cá nhân, tổ chức đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật, không được lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc; quyền và lợi ích của Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.

Việc bị cáo Trần Đình Triển sử dụng mạng xã hội để soạn thảo, đăng tải các bài viết có nội dung xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác như đã được nêu trong kết luận giám định, là vi phạm pháp luật.

Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Các ý kiến của bị cáo Trần Đình Triển và một số luật sư cho rằng việc bị cáo soạn thảo các bài viết trên là thực hiện quyền tự do ngôn luận, là không có cơ sở.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo Trần Đình Triển là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Bị cáo soạn thảo bài viết, đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có nhiều nội dung qua giám định xác định là vi phạm pháp luật, xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác trong xã hội.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, căn cứ nội dung quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Đình Triển 3 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Khởi tố vụ án tàu cá xuất cảnh trái phép

Khởi tố vụ án tàu cá xuất cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 26/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” liên quan đến tàu cá KG 95541 TS.

Nữ chủ hụi lừa đảo hơn 2 tỷ đồng lĩnh 8 năm tù

Nữ chủ hụi lừa đảo hơn 2 tỷ đồng lĩnh 8 năm tù
(PLVN) - Ngày 25/3, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Thị Ngân (SN 1991, ngụ ấp Cái Cùng, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Hoãn lần cuối cùng” phiên tòa xét xử ông Trịnh Văn Quyết

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước…, đại diện VKS đề nghị HĐXX “hoãn lần cuối cùng” phiên tòa xét xử ông Trịnh Văn Quyết và 24 bị cáo khác.

Phát hiện vụ vận chuyển 30.000 viên hồng phiến

Hai đối tượng cùng tang vật.
(PLVN) - Ngày 24/03, Công an thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp phát hiện vụ vận chuyển 30.000 viên nén màu hồng nghi là ma túy tổng hợp dạng hồng phiến.