Ông Tập Cận Bình yêu cầu Đảng có vai trò lớn hơn trong tư pháp

(PLO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc có vai trò lớn hơn trong việc chỉ đạo các vấn đề chính trị và tư pháp của đất nước. Ông Tập cũng cảnh báo cảnh sát và các công tố viên không nên coi thường luật pháp.
Ông Tập Cận Bình yêu cầu Đảng có vai trò lớn hơn trong tư pháp

Phát biểu của ông Tập được đưa ra trong một cuộc họp thường niên ở Bắc Kinh về công tác chính trị và pháp luật hôm 8/1. “Đảng phải dẫn đầu trong việc lập pháp, bảo đảm việc chấp hành pháp luật và làm gương cho việc tuân thủ luật pháp” – ông Tập nói, đồng thời cho rằng công tác chính trị và pháp lý cần phải được thực hiện nhằm mục đích đảm bảo các chính sách của Đảng và thẩm quyền của pháp luật. 

Theo ông Tập, việc đảm bảo ổn định xã hội là mục tiêu cơ bản của công tác chính trị và tư pháp của đất nước, thúc đẩy công bằng xã hội và bình đẳng. “Những yêu cầu của người dân đối với các lợi ích hợp pháp của họ phải được giải quyết một cách phù hợp, các chính sách có ảnh hưởng quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của người dân cần phải được cải thiện. Vai trò của luật pháp trong việc giải quyết các xung đột cần phải được củng cố” – ông Tập nói. 

Ông Tập yêu cầu các quan chức trong hệ thống chính trị và tư pháp “mang thanh gươm của công lý và công bằng” và có những hành động thiết thực để bảo vệ công bằng và bình đẳng xã hội khi xử lý các vấn đề nổi cộm có thể gây tổn hại đến lợi ích của người dân. Ông Tập  nhấn mạnh việc lạm dụng quyền lực, phán quyết sai trái, những người dân thường không thể đến được tòa án và việc cảnh sát không có mặt trong những tình huống khẩn cấp không được phép xảy ra. 

Chủ tịch Trung Quốc cũng lưu ý rằng tất cả các quan chức trong hệ thống chính trị và tư pháp cần phải thực thi pháp luật một cách vô tư và công khai để công chúng giám sát nhằm loại bỏ tình trạng tham nhũng trong hệ thống tư pháp. “Cán bộ không được vượt qua các giới hạn luật lệ, lạm dụng quyền thế và bẻ cong luật pháp để thủ lợi cá nhân” – Hãng tin Tân Hoa xã trích lời ông Chủ tịch. Ông Tập cũng kêu gọi việc xây dựng một hệ thống trách nhiệm cho các tòa án và các công tố viên.

Năm ngoái, Trung Quốc đã tiến hành một số biện pháp để thay đổi một vài tập tục gây tranh cãi nhiều nhất, như chế độ giam giữ mà không xét xử, còn gọi là lao giáo. Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cũng đã đề ra các biện pháp để ngăn chặn các quyết định tư pháp bất công, kể cả việc chính thức lên án các vụ cưỡng bức thú tội và bức hại luật sư.

Theo Tân Hoa xã, các cuộc thăm dò công luận thực hiện trong những tháng gần đây cho thấy công chúng có nhận thức cao về công cuộc cải cách pháp lý của Trung Quốc và cảm giác được an toàn của người dân, cũng như sự hài lòng của họ đối với hệ thống pháp lý cũng đang trên đà gia tăng. Tân Hoa xã cho rằng sự kiện này có liên hệ chặt chẽ với cách thức xử lý của Đảng về vấn đề luật pháp.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".