Ông Shinzo Abe tuyên bố từ chức thủ tướng Nhật Bản

Ông Shinzo Abe Abe lập kỷ lục với số ngày tại vị Thủ tướng Nhật liên tiếp lâu nhất trong lịch sử nước này với 2.799 ngày.
Ông Shinzo Abe Abe lập kỷ lục với số ngày tại vị Thủ tướng Nhật liên tiếp lâu nhất trong lịch sử nước này với 2.799 ngày.
(PLVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức tại họp báo lúc 15h chiều 28/8 (giờ Việt Nam), do mắc chứng viêm loét đại tràng kinh niên.


Tại họp báo, ông Abe cho biết sức khỏe của ông đã bắt đầu suy giảm vào khoảng giữa tháng trước. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết ông không muốn bệnh tình của mình dẫn tới những sai lầm trong quá trình đưa ra các quyết định chính sách quan trọng.

Ông Shinzo Abe tuyên bố từ chức thủ tướng Nhật Bản ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe xuất hiện bên ngoài nơi ở chính thức của ông sau khi truyền thông địa phương tường thuật ông dự kiến thông báo từ chức ở Tokyo, Nhật Bản ngày 28/8. Ảnh: REUTERS

Trước đó, một nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền cho biết Thủ tướng Shinzo Abe sẽ công bố từ chức trong hôm nay 28/8 với lý do sức khỏe. Ông vẫn giữ vai trò thủ tướng cho đến khi chọn được một người kế nhiệm. Hiện không rõ người kế nhiệm nào dự kiến sẽ đứng đầu chính phủ Nhật Bản.

Hôm 17/8, nhà lãnh đạo 65 tuổi này đã đến khám tại một bệnh viện ở Tokyo trong hơn 7 tiếng đồng hồ. Được biết ông đã mắc chứng viêm loét đại tràng.

Ông Abe lần đầu trở thành thủ tướng Nhật Bản vào năm 2006 và từ chức một năm sau đó, viện dẫn lý do sức khỏe. Ông Abe là người nhậm chức trẻ tuổi nhất trong số các thủ tướng Nhật Bản từ sau Thế chiến 2 và là thủ tướng đầu tiên sinh ra sau Thế chiến 2.

Ông quay lại làm thủ tướng Nhật Bản thêm một nhiệm kỳ nữa vào ngày 26/12/2012. Tuần này, ông Abe lập kỷ lục với số ngày tại vị liên tiếp lâu nhất trong lịch sử nước này, cụ thể là 2.799 ngày liên tiếp tính tới hôm 24/8/2020. Trước đó, ông đã lập kỷ lục là người có tổng thời gian làm thủ tướng lâu nhất Nhật Bản.

Đọc thêm