Ông Putin thừa nhận "tình hình đất nước đang rất khó khăn"

Cảnh sát Nga và Vệ binh Quốc gia tuần tra Quảng trường Đỏ ở Moscow vào ngày 20/10/2021. Ảnh: AFP/Getty Images
Cảnh sát Nga và Vệ binh Quốc gia tuần tra Quảng trường Đỏ ở Moscow vào ngày 20/10/2021. Ảnh: AFP/Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga có thể cần sự giúp đỡ của quân đội để xây dựng các bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân COVID-19 khi Nga phải đối mặt với sự gia tăng các ca COVID-19.

Phát biểu trước Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và những người đồng cấp hàng đầu khác, Tổng thống Putin cho biết, "Tình hình đất nước đang rất khó khăn. Hơn 40.000 ca một ngày. Điều này chưa bao giờ xảy ra.

Tôi yêu cầu bạn (quân đội)... tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho dịch vụ y tế dân sự nếu cần. Có thể cần phải tiếp tục xây dựng các cơ sở y tế dã chiến".

Tháng trước, ông Putin đã ra lệnh đóng cửa nơi làm việc trên toàn quốc kéo dài một tuần kể từ ngày 30/10 và có thể được gia hạn bởi chính quyền khu vực khi họ thấy phù hợp.

Khu vực Novgorod phía tây bắc Moscow đã trở thành khu vực đầu tiên cho biết họ sẽ kéo dài lệnh này trong tuần tới. "Trong tuần đó, chúng tôi sẽ thắt chặt các yêu cầu đối với các nơi làm việc khác nhau. Một số tổ chức sẽ bị đóng cửa", Thống đốc khu vực Andrei Nikitin cho biết.

Nga có hơn 8,6 triệu ca nhiễm COVID-19 từ đầu dịch. Ảnh: TASS

Nga có hơn 8,6 triệu ca nhiễm COVID-19 từ đầu dịch. Ảnh: TASS

Thủ đô Moscow đã áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất trong hơn một năm, chỉ những cửa hàng thiết yếu như hiệu thuốc và siêu thị được phép mở cửa. Tuy nhiên, một số quán rượu và các cơ sở kinh doanh khác đã bỏ qua các qui định và các đại lý du lịch đã báo cáo một sự bùng nổ ở người Nga nghỉ ngơi ở bãi biển nước ngoài để thoát khỏi những hạn chế phòng dịch ở quê nhà.

Anna Popova, người đứng đầu cơ quan giám sát sức khỏe người tiêu dùng, nói trong một cuộc họp của Chính phủ: "Hiệu quả của các biện pháp phòng dịch sẽ không xuất hiện ngay lập tức. Nó rất có thể sẽ cần thêm thời gian".

Nga đã ghi nhận 40.443 trường hợp nhiễm COVID-19 mới được xác nhận trong 24 giờ qua với tổng số trường hợp nhiễm lên đến 8.633.643, trung tâm chống khủng hoảng COVID-19 cho biết hôm thứ Tư (3/11).

Số người chết vì COVID-19 ở Nga đã tăng 1.189 người trong 24 giờ qua so với 1.178 người một ngày trước đó, lên tới 242.060 người chết. Về mặt tuyệt đối, Nga có mức tử vong cao mới kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Một số chuyên gia y tế cho biết phản ứng COVID của nước này đã bị hạn chế bởi sự chần chừ của người dân đối với việc tiêm vaccine.

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu dự họp.

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".