Ông Putin thừa nhận "tình hình đất nước đang rất khó khăn"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga có thể cần sự giúp đỡ của quân đội để xây dựng các bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân COVID-19 khi Nga phải đối mặt với sự gia tăng các ca COVID-19.
Cảnh sát Nga và Vệ binh Quốc gia tuần tra Quảng trường Đỏ ở Moscow vào ngày 20/10/2021. Ảnh: AFP/Getty Images Cảnh sát Nga và Vệ binh Quốc gia tuần tra Quảng trường Đỏ ở Moscow vào ngày 20/10/2021. Ảnh: AFP/Getty Images

Phát biểu trước Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và những người đồng cấp hàng đầu khác, Tổng thống Putin cho biết, "Tình hình đất nước đang rất khó khăn. Hơn 40.000 ca một ngày. Điều này chưa bao giờ xảy ra.

Tôi yêu cầu bạn (quân đội)... tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho dịch vụ y tế dân sự nếu cần. Có thể cần phải tiếp tục xây dựng các cơ sở y tế dã chiến".

Tháng trước, ông Putin đã ra lệnh đóng cửa nơi làm việc trên toàn quốc kéo dài một tuần kể từ ngày 30/10 và có thể được gia hạn bởi chính quyền khu vực khi họ thấy phù hợp.

Khu vực Novgorod phía tây bắc Moscow đã trở thành khu vực đầu tiên cho biết họ sẽ kéo dài lệnh này trong tuần tới. "Trong tuần đó, chúng tôi sẽ thắt chặt các yêu cầu đối với các nơi làm việc khác nhau. Một số tổ chức sẽ bị đóng cửa", Thống đốc khu vực Andrei Nikitin cho biết.

Ông Putin thừa nhận "tình hình đất nước đang rất khó khăn" ảnh 1

Nga có hơn 8,6 triệu ca nhiễm COVID-19 từ đầu dịch. Ảnh: TASS

Thủ đô Moscow đã áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất trong hơn một năm, chỉ những cửa hàng thiết yếu như hiệu thuốc và siêu thị được phép mở cửa. Tuy nhiên, một số quán rượu và các cơ sở kinh doanh khác đã bỏ qua các qui định và các đại lý du lịch đã báo cáo một sự bùng nổ ở người Nga nghỉ ngơi ở bãi biển nước ngoài để thoát khỏi những hạn chế phòng dịch ở quê nhà.

Anna Popova, người đứng đầu cơ quan giám sát sức khỏe người tiêu dùng, nói trong một cuộc họp của Chính phủ: "Hiệu quả của các biện pháp phòng dịch sẽ không xuất hiện ngay lập tức. Nó rất có thể sẽ cần thêm thời gian".

Nga đã ghi nhận 40.443 trường hợp nhiễm COVID-19 mới được xác nhận trong 24 giờ qua với tổng số trường hợp nhiễm lên đến 8.633.643, trung tâm chống khủng hoảng COVID-19 cho biết hôm thứ Tư (3/11).

Số người chết vì COVID-19 ở Nga đã tăng 1.189 người trong 24 giờ qua so với 1.178 người một ngày trước đó, lên tới 242.060 người chết. Về mặt tuyệt đối, Nga có mức tử vong cao mới kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Một số chuyên gia y tế cho biết phản ứng COVID của nước này đã bị hạn chế bởi sự chần chừ của người dân đối với việc tiêm vaccine.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .