Ông Putin: Sự cố tàu khu trục của Anh là "hành động khiêu khích"

Hình ảnh từ đoạn băng của quân đội Nga, cho thấy tàu khu trục HMS Defenfender ở ngoài khơi gần Bán đảo Crimea hồi tuần trước.
Hình ảnh từ đoạn băng của quân đội Nga, cho thấy tàu khu trục HMS Defenfender ở ngoài khơi gần Bán đảo Crimea hồi tuần trước.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc tàu Defender tiến sâu vào vùng biển của Nga ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea không chỉ là hành động khiêu khích của Anh mà còn cả của Mỹ.

Trong chương trình trực tiếp “Đường dây nóng với Tổng thống Vladimir Putin” ngày 30/6, người đứng đầu nước Nga đã đề cập đến vụ việc liên quan đến tàu khu trục Defender của Anh ở khu vực Biển Đen cách đây một tuần.

Tổng thống Putin nhấn mạnh đây là hành động "khiêu khích tập thể".

Theo TTXVN, Tổng thống Putin cho rằng, việc tàu Defender tiến sâu vào vùng biển của Nga ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea không chỉ là hành động khiêu khích của Anh mà còn cả của Mỹ vì tàu khu trục trên đi vào lãnh hải của Nga vào chiều 23/6 trong khi sáng sớm cùng ngày, một máy bay do thám chiến lược của Mỹ đã xuất kích từ một sân bay quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại đảo Crete của Hy Lạp.

Ông cho rằng hành động xâm phạm lãnh hải Nga của tàu Defender là nhằm mục đích do thám.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu khu trục Defender đã tiến sâu vào vùng biển của Nga 3km ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea khiến Hạm đội Biển Đen và lực lượng tuần duyên của Nga phải bắn cảnh báo.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh đã bác bỏ thông tin này, cho rằng tàu Defender đơn thuần chỉ thực hiện chuyến hải trình như thường lệ từ Odessa (Ukraine) đến Gruzia thông qua Biển Đen và đó là tuyến đường được luật pháp quốc tế cho phép.

Liên quan đến quốc gia láng giềng Ukraine, người đứng đầu Điện Kremlin cũng bày tỏ quan ngại về việc các nước phương Tây triển khai hoạt động quân sự tại Ukraine trong khi Hiến pháp Ukraine không cho phép đặt căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, Hiến pháp Ukraine lại cho phép thành lập các trung tâm huấn luyện hoặc một số hình thức hợp tác khác trong lĩnh vực quân sự. Do đó, việc triển khai hoạt động quân sự trên lãnh thổ Ukraine, khu vực mà giáp giới với Nga, đang khiến Moskva quan ngại về an ninh quốc gia.

Ngày 30/6, hàng loạt kênh truyền hình và đài phát thanh lớn của Nga đã phát sóng chương trực tiếp “Đường dây nóng với Tổng thống Vladimir Putin.” Đây là lần thứ 18 nhà lãnh đạo Nga tiến hành đối thoại với người dân qua hình thức này.

Trong 3 giờ đầu tiên, ông đã trả lời 46 câu hỏi liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, kinh tế trong nước, giáo dục, quan hệ với Ukraine, sự cố tàu khu trục Defender của Anh.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.

Việt Nam lên tiếng về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.
(PLVN) - Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không tái diễn các hoạt động trái phép tương tự, tôn trọng đầy đủ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

'Sát thủ săn ngầm' Đô đốc Levchenko của Nga tham gia tập trận

Tàu Đô đốc Levchenko của Nga.
(PLVN) - Hạm đội phương Bắc của Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận với sự tham gia của hai tàu chống ngầm cỡ lớn và hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Biển Barents, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết trong một tuyên bố.