Ông Putin khẳng định về thời điểm giao hàng của Nord Stream 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga nói thêm rằng Nga đã sẵn sàng bắt đầu cung cấp khí đốt vào ngày hôm sau sau khi nhận được sự cho phép thích hợp từ cơ quan quản lý của Đức.
Ảnh: TASS Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Năm, phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Quốc tế Valdai, công việc kỹ thuật về việc lấp đầy chuỗi thứ hai của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành vào giữa hoặc cuối tháng 12 năm nay.

"Đường ống đầu tiên của Nord Stream 2 đã chứa đầy khí đốt. Nếu ngày mai, cơ quan quản lý của Đức cho phép cung cấp, ngày mốt sẽ bắt đầu giao hàng, 17,5 tỷ mét khối. Vào cuối năm nay (giữa hoặc cuối tháng 12) công việc kỹ thuật về việc lấp đầy đường ống dẫn khí thứ hai của Nord Stream 2 sẽ hoàn thành. Tổng cộng, con số này là 55 tỷ mét khối", ông Putin nói.

"Xét thấy lượng khí thiếu hụt trên thị trường châu Âu, theo tính toán của chúng tôi, sẽ lên tới 70 tỷ mét khối thì 55 tỷ mét khối là một khối lượng tốt. Ngay khi đường ống thứ 2 được lấp đầy và ngay khi được cấp phép, chúng tôi sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt", ông Putin khẳng định.

Người đứng đầu nước Nga nhắc lại rằng khối lượng khí thải carbon dioxide trong quá trình vận chuyển qua Nord Stream 2 ít hơn 5,6 lần so với khi cung cấp khí đốt qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine.

Ông Putin cũng lưu ý rằng mặc dù thành phần carbon trong khí đốt của Nga ít hơn 3 lần so với thành phần khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ, nhưng các nhà môi trường không yêu cầu đóng cửa tất cả các kho khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Tình hình tương tự cũng áp dụng cho hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine.

Hồng Hân (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đốt khách sạn cách ly COVID-19 sau khi gây rối

Khói cuồn cuộn bao trùm tầng thượng của Khách sạn Pacific, một địa điểm cách ly COVID-19, ở Cairns, Australia ngày 28/11/2021. Anhr: Twitter
(PLVN) - Một phụ nữ đã bị bắt và buộc tội đốt phá ở Queensland, Australia sau khi cô được cho là đã phóng hỏa một khách sạn nơi cô và hai đứa con bị buộc phải cách ly trong hai tuần.

Báo Nga: Việt Nam - Người đồng chí thực sự của Liên bang Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 22/5/2019, tại thủ đô Moscow. Ảnh tư liệu: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Ngày 28/11, báo Độc lập - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự quốc tế của Liên bang (LB) Nga, đã đăng bài viết của tác giả Grigory Trofimchuk, chuyên gia bình luận chính trị quốc tế, với nhan đề “Người đồng chí thực sự”, trong đó đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, cũng như ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga từ ngày 29/11 tới 2/12.

Tiết lộ tài liệu mật của Đức về Dòng chảy Phương Bắc 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Chính phủ Đức kêu gọi Quốc hội Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy Phương Bắc  (Nord Stream) 2, vì bước đi này sẽ làm suy yếu uy tín của Mỹ và "cuối cùng gây tổn hại đến sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".