Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế): Đề nghị tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội

(PLO) - Chiều 4/6, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo nhằm cung cấp thông tin liên quan đến phiên tòa xét xử sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 9 người tử vong.
Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế): Đề nghị tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội

Theo ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, vụ án chạy thận nhân tạo xảy ra năm 2017 tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, không ai mong muốn và chưa từng xảy ra trong lịch sử lọc thận Việt Nam. Vụ án đã được tòa án xét xử, dự kiến hôm nay (5/6) sẽ tuyên án.

Về phía Bộ Y tế, ông Quang cho biết khi xảy ra sự cố trên cách đây một năm, Bộ đã có mặt kịp thời để cùng các đơn vị liên quan giải quyết sự cố. Bộ cũng đã có chỉ đạo quyết liệt như: Đề nghị công an vào cuộc điều tra vụ việc, gửi hai văn bản trả lời Công an Hòa Bình; Bộ cũng cộng tác với cơ quan công an trong quá trình điều tra vụ án,... Ngay khi công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Bộ cũng chỉ đạo các vụ, cục thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình phối hợp cơ quan điều tra.

“Quan điểm của Bộ là tôn trọng các cơ quan truy tố và xét xử, trong đó, các cơ quan tố tụng đều thực hiện độc lập và tuân theo pháp luật. Bộ không can thiệp vào quá trình điều tra, xét xử nhưng Bộ cũng lưu ý các cơ quan chức năng phải xem xét, đánh giá trách nhiệm hình sự trên cơ sở đúng người, đúng tội, không để oan sai. Nếu có thể được, chúng tôi đề nghị tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương,...”, ông Quang thông tin. 

Cũng tại buổi họp báo này, theo ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Việt Nam có các tiêu chuẩn liên quan đến hệ thống nước sạch cho quá trình lọc máu. Từ năm 2000, Bộ đã ban hành quy trình lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, liên tục cập nhật hàng năm và thường xuyên đúc rút từ quốc tế. Năm 2004 và năm 2014, Bộ Y tế cũng đã tiếp tục cập nhật nội dung này, năm 2018, Bộ bổ sung 52 quy trình chạy thận, trong đó có quy trình liên quan đến chất lượng hệ thống nước RO của máy chạy thận.

“Ý kiến cho rằng Bộ Y tế chậm trễ trong quy trình, chúng tôi hoàn toàn phản bác vì khoa học, y học có sự phát triển và tiến bộ liên quan nhiều ngành khoa học khác. Việc ban hành các quy trình phải có thời gian và lộ trình mới cập nhật...”, ông Khoa cho biết.

Báo chí đã đặt câu hỏi: Sáu năm hoạt động không phép của Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, Bộ Y tế có biết và có trách nhiệm gì? Ông Khoa cho hay, việc cấp phép cũng như kiểm tra, giám sát thuộc thẩm quyền của Sở Y tế Hòa Bình. Đó cũng là trách nhiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vì khi Bệnh viện thực hiện kỹ thuật mới phải báo cáo với Sở. Trong vấn đề này, trách nhiệm của Bệnh viện là chính, Bệnh viện phải tuân thủ pháp lý, thực hiện kỹ thuật phải có sự phê duyệt danh mục kỹ thuật và dựa trên các điều kiện cần thiết./.

Hoa Nguyễn
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.