Ông Nguyễn Đức Chung nói chưa bao giờ bàn bạc với ai để lấy 1 đồng của nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại tòa, ông Chung nói khoảng 40 phút về hơn chục nội dung ông cho là không đúng. Ông Chung khẳng định cuộc đời ông chưa bao giờ bàn bạc với ai để lấy một đồng của nhà nước.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Sáng 10/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (cựu GĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (cựu TGĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tiếp tục diễn ra.

Sau bục khai báo, bị cáo Nguyễn Đức Chung khai sau khi nhận được quyết định khởi tố bị can, ông đã trình bày ngay với Cơ quan điều tra. “Tôi bị oan”, ông Chung nói tại tòa và cho biết bản thân đã giải trình tất cả những gì ông biết và liên quan đến sự thật.

Tiếp lời, ông Chung bảo mình đã gửi kiến nghị tới VKSND tối cao. Đến khi nhận cáo trạng, ông Chung tiếp tục có những đơn kiến nghị và đơn khiếu nại gửi tới VKS và Tòa án các cấp.

Chủ tọa Trần Nam Hà cho biết, Tòa án đã nhận được các đơn của bị cáo, trong đó, đơn ngắn nhất là 10 trang, dài nhất 38 trang.

“Những nội dung trong bản cáo trạng nêu hoàn toàn không đúng sự thật, có những nội dung trái pháp luật”, ông Chung nói.

Theo ghi nhận của PV, ông Chung đã phân trần trong khoảng 40 phút về 14 nội dung ông cho là không đúng.

Trình bày về nội dung bản cáo trạng truy tố mình, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội phản bác rất nhiều luận điểm. Ông Chung cho rằng cáo trạng viện dẫn Nghị quyết 03 của HĐND TP Hà Nội là không đúng vì Nghị quyết này chỉ có giá trị đến năm 2010. (Nghị quyết 03 thông qua Tờ trình của UBND TP đối với đề án: “Nhiệm vụ và các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường bức xúc trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2010” - PV).

Ông Chung khẳng định, trong Thông báo ngày 20/8/2016, ông có kết luận giao Công ty Thoát nước Hà Nội đàm phán mua chế phẩm Redoxy-3C trực tiếp từ Công ty Watch Water của Đức chứ không chỉ đạo mua qua Công ty Arktic.

Với cáo buộc là người tạo mọi điều kiện cho bị cáo Nguyễn Trường Giang hoạt động, giành làm đại lý độc quyền của Watch Water, ông Chung nói với cương vị là Chủ tịch UBND TP, ông đã kết nối cho rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở thành phố và các doanh nghiệp nước ngoài tiêu thụ hàng hóa.

Cựu chủ tịch Hà Nội cho biết băn khoăn lớn nhất của ông là quy kết thiệt hại của vụ án. Theo ông Chung việc chọn đại lý độc quyền phân phối chế phẩm xử lý nước sạch hoàn toàn là do doanh nghiệp nước ngoài chứ ông hay ai cũng không thể can thiệp được.

Ông Chung khai biết rõ ông Hùng đàm phán nhưng doanh nghiệp nước ngoài họ không bán chế phẩm cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Do đó việc Giang nhập về là theo quy định pháp luật, cũng phải bỏ tiền, chi phí và phải có lợi nhuận.

Ông Chung đề nghị HĐXX xem xét lại cáo buộc từ cơ quan truy tố về việc mua chế phẩm giá cao hơn thực tế và gây thiệt hại. Cựu chủ tịch Hà Nội khẳng định bản thân rất đắm đuối và rất muốn Công ty Thoát nước Hà Nội được mua chế phẩm từ doanh nghiệp của Đức. “VKS quy kết 36 tỷ công ty hưởng lợi là thiệt hại cho UBND TP Hà Nội thì cần phải xem xét lại”, ông Chung đề nghị.

Về vấn đề Công ty Akrtic có liên quan đến gia đình ông Chung, cựu chủ tịch Hà Nội nói: “Đến nay tại phiên toà này tôi cũng nhận thấy phần trách nhiệm của mình với vợ con”. Bởi theo lời ông Chung, ban đầu Công ty Arktic do con trai ông và một người khác lập. Tuy nhiên sau đó ông không muốn con trai mình tham gia công ty và đã yêu cầu con đi du học. Ông Chung khẳng định mình không tham gia điều hành góp tiền một thứ gì và không bàn bạc một cái gì với Giang về những vấn đề trong công ty này.

“Tôi khẳng định nếu như tôi biết công ty là của con trai tôi ngay từ đầu thì chắc chắn không bao giờ có chuyện Giang bước được một chân vào cửa nhà tôi… Chắc chắn Giang không bao giờ được làm một thứ gì bởi vì cuộc đời tôi chưa bao giờ bàn bạc với ai làm cái gì để tính toán, lấy một đồng của nhà nước”, ông Chung khẳng định tại tòa.

Phiên tòa đang tiếp tục diễn ra./.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng lĩnh án tù vì đâm chết người tình cũ của vợ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Xuyên (SN 1970, ở Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh N.V.Q (SN 1976, ở Phú Cát) – người từng có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với vợ Xuyên.

Ông Mai Phan Lợi nhận 48 tháng tù vì trốn thuế

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) và Bạch Hùng Dương (SN 1975, Giám đốc MEC) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Bi kịch tình ái khiến 2 gia đình tan nát

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.
(PLVN) - Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Các vụ án hòa giải thành công luôn đòi hỏi sự chân thành của người làm công tác xét xử. Họ luôn đặt mình ở vị trí các đương sự để cảm nhận, nắm bắt tâm lý của từng người, vận động chạm đến trái tim. Chính cái tâm và sự nhẫn nại, kiên trì của người thẩm phán đã thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông giữa các bên tranh chấp, để các đương sự đi đến thống nhất, chấp nhận hòa giải.