Ông Medvedev được bầu làm Thủ tướng Nga

Được bầu làm Thủ tướng mới của Nga, ông Dmitry Medvedev nói trước các nhà lập pháp: “Chúng ta phải củng cố xã hội bằng cách giải quyết các vấn đề cốt lõi và chứng minh rằng Nhà nước không thể tách rời người dân và cần phải phục vụ người dân”.

Được bầu làm Thủ tướng mới của Nga, ông Dmitry Medvedev nói trước các nhà lập pháp: “Chúng ta phải củng cố xã hội bằng cách giải quyết các vấn đề cốt lõi và chứng minh rằng Nhà nước không thể tách rời người dân và cần phải phục vụ người dân”.

"Bộ đôi quyền lực" Putin - Medvedev.
"Bộ đôi quyền lực" Putin - Medvedev.

Với đa số phiếu ủng hộ, Hạ viện (Duma Quốc gia) Nga hôm qua chính thức phê chuẩn cựu Tổng thống Dmitry Medvedev trở thành Thủ tướng theo sự đề cử của Tổng thống vừa nhậm chức Vladimir Putin.

Trong số 450 nghị sĩ của Duma Quốc gia Nga, ông Medvedev nhận được 299 phiếu ủng hộ của các thành viên Duma thuộc đảng Nước Nga Thống nhất và đảng Dân chủ tự do trong khi 144 nghị sĩ thuộc đảng Cộng sản và đảng Một nước Nga bỏ phiếu chống lại đề cử của ông Putin.

Sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Putin đã ký một sắc lệnh và ông Medvedev chính thức giữ chức vụ Thủ tướng Liên bang Nga.

Ông Putin đã hết lời ca ngợi ông Medvedev trước các nhà lập pháp, rằng đó là một chính trị gia có kinh nghiệm và đóng vai trò quan trọng trong các cuộc cải cách lớn của đất nước.

"Trong cuộc đối thoại mở với người dân, ông ấy tiến hành những cuộc cải cách nghiêm túc, cải cách hiệu quả làm việc của bộ máy chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật và bộ máy tư pháp để bảo vệ người dân, bảo vệ sự thật và công lý", Putin nói.

Tân Tổng thống Putin và Tân Thủ tướng Medvedev được đánh giá là “bộ đôi quyền lực” của nước Nga. Ngay từ khi Medvedev được chỉ định là Phó thủ tướng thứ nhất cuối năm 2005, ông Medvedev luôn được coi là người sẵn sàng tiếp quản chiếc ghế mà ông Putin để lại.

Vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Putin, ngày 10/12/2007, Putin bày tỏ sự ủng hộ để Medvedev trở thành người kế nhiệm trong vai trò Tổng thống Nga. Chỉ một ngày sau đó, Medvedev tuyên bố muốn Putin trở thành thủ tướng khi ông tiếp quản điện Kremlin. Và bây giờ khi ông Medvedev hết nhiệm kỳ tổng thống, ông Putin trở lại vị trí quyền lực mà ông đã từng nắm trong 8 năm liên tiếp (2000-2008).

Giữa Putin và Medvedev có một tình thân đặc biệt. Họ không chỉ theo sát nhau trên chính trường mà còn thường xuyên tham gia các hoạt động đời thường. Putin và Medvedev cùng nhau đi trượt tuyết, câu cá, hay xuất hiện tại nhiều bữa tiệc với ghế ngồi luôn luôn đặt cạnh nhau. Medvedev từng đích thân lái chiếc xe điện đưa ông Putin đi lại trong khu dinh thự tổng thống có tên Bocharov Ruchei, tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở biển Đen, miền nam nước Nga.

Phúc Lợi (tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.