Ông Macron giành chiến thắng với sự quyến rũ và lãng mạn "đặc trưng" Pháp
Bộ Nội vụ Pháp vừa công bố kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 2, qua đó chính thức công nhận ứng cử viên Emmanuel Macron giành chiến thắng và trở thành tân chủ nhân của Điện Élysée.
Những cuộc thăm dò sau vòng bầu cử Tổng thống Pháp thứ 1 hay trước vòng bầu cử thứ 2 đều chỉ ra rằng ứng cử viên Emmanuel Macron có nhiều lợi thế hơn hẳn so với đối thủ Marine Le Pen.
Sau nhiều chờ đợi, cuối cùng Bộ Nội vụ Pháp cũng công bố kết quả kiểm phiếu của 40 triệu lá phiếu đã bầu, và ông Macron đã chính thức giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử, để trở thành tân Tổng thống Pháp.
Tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ ông Macron lên tới 64,16%.
Ngay sau khi có kết quả nói trên, nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới ông Macron.
Là ứng cử viên trẻ tuổi nhất tham gia cuộc đua vào Điện Élysée, ông Macron đã ghi dấu ấn chính trị trong lòng xã hội nước Pháp bằng phong trào “En Marche!” (Tiến bước!).
Theo quan điểm của mình, tân Tổng thống Pháp Macron muốn hướng tới một châu Âu hội nhập sâu rộng hơn, đạt tới tầm mức cao như có ngân sách chung, quốc hội chung và một Bộ trưởng Tài chính chung cho khu vực đồng Euro, và cả chính sách quốc phòng chung châu Âu.
Đây là quan điểm hoàn toàn trái ngược với đối thủ Marine Le Pen mà ông Macron vừa đánh bại.
(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin sẽ thông báo về việc ông có ra tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không khi đến thời điểm thích hợp, hãng tin TASS dẫn phát biểu của Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.
(PLVN) - Ngày 8/6, trong khuổn khổ các hoạt động của Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) 2023, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp tục tham dự và là diễn giả chính phát biểu tại phiên thảo luận về “Phát thải ròng bằng không, phát triển bền vững, đa dạng sinh học” do Bộ trưởng Bộ trưởng An ninh năng lượng và trung hoà carbon Anh chủ trì.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ngày 7/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn, đã đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, đề cao chính sách và thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam về tăng cường hệ thống an sinh xã hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển bao trùm hậu COVID-19.
(PLVN) - “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, nhận lời mời của Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Mathias Cormann và Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly, từ ngày 7-8/6, tại Thủ đô Paris, Pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng OECD năm 2023.
(PLVN) - Ngày 7/6, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng, vấn đề rất quan trọng hiện nay là việc Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye phải có đủ nước để ngăn chặn sự cố lò phản ứng tan chảy.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê-út Mohammad bin Salman al Saud đã có một cuộc điện đàm, thảo luận về vấn đề hợp tác trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).
(PLVN) - Các nhà khoa học đã lần đầu ghi nhận trường hợp sinh sản đơn tính của một con cá sấu cái, không có tương tác với con đực nào trong suốt 16 năm.
(PLVN) - Thời tiết cực đoan do El Nino làm dấy lên lo ngại nguồn cung hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất hàng đầu như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, đẩy giá lên cao.
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), ngày 6/6, tại Thủ đô Paris, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann.
(PLVN) - Giới chức Ukraine bác bỏ một số thông tin được giới truyền thông đăng tải cho rằng ông Kirill Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine (GUR) đã qua đời.
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp, ngày 6/6, tại Thủ đô Paris, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher, gặp và làm việc với Phó Chủ tịch Thượng viện, nguyên Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent.
(PLVN) - Hàng nghìn người phải sơ tán, 42 người thiệt mạng và 85 người bị thương sau những trận mưa lớn gây lũ lụt lan rộng và một số vụ lở đất trên khắp Haiti mới đây.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin không có bài phát biểu khẩn cấp trên truyền hình và đài phát thanh nào trong ngày 5/6, hãng tin TASS cùng ngày dẫn lời ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga – nêu rõ.
(PLVN) - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga bắt đầu thực hành các nhiệm vụ đặt ra trong cuộc tập trận tác chiến ở Biển Nhật Bản và Biển Okhotsk, hãng tin TASS ngày 5/6 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
(PLVN) - Nhật Bản đang mở rộng biện pháp ứng phó thảm họa, với việc cho các máy bán hàng tự động có thể cung cấp thực phẩm và đồ uống miễn phí trong trường hợp xảy ra động đất hoặc bão lớn.
(PLVN) - Sáng 3/6, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Công viên Yoyogi 2023 tại Tokyo, Nhật Bản.