Ông luật sư “Tây” yêu Việt Nam

(PLO) - Tại Hội nghị gặp gỡ các tổ chức bổ trợ tư pháp do UBND TP.Hà Nội tổ chức ngày 21/3 vừa qua, Luật sư Thomas J. Treutler của Chi nhánh Tilleke & Gibbins đã để lại một dấu ấn đặc biệt. 

Đặc biệt không chỉ bởi ông nói tiếng Việt rất sõi mà còn bởi ông thổ lộ đã gắn bó với Việt Nam 22 năm rồi và lúc nào ông cũng  mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành Tư pháp Việt Nam.

Ông luật sư “Tây” yêu Việt Nam ảnh 1
Luật sư Thomas J. Treutler chụp ảnh cùng Bộ trưởng Hà Hùng Cường 
“Yêu Việt Nam và lấy vợ người Việt Nam!”

Ông Thomas J. Treutler là một luật sư (LS) quốc tịch Mỹ nhưng có nhiều tâm huyết đối với sự phát triển của nghề luật của Việt Nam. Ông đến với Việt Nam như một định mệnh nhưng nghề luật lại đến với ông thật tình cờ. 

“Tôi đến Việt Nam năm 1993 theo một chương trình hợp tác về giáo dục. Khi ấy, vừa học Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, tôi vừa đi dạy học. Sau đó, vì biết tiếng Việt nên tôi làm biên dịch về pháp luật cho một văn phòng LS của nước ngoài tại Việt Nam ” - ông Thomas bắt đầu câu chuyện của mình. 

Có điều, khi ấy ông Thomas cũng không ngờ rằng sau này nghề luật sẽ gắn bó với ông và Việt Nam trở thành quê hương thứ 2 của ông. 

Ông Thomas bồi hồi nhớ lại: “Công việc về luật pháp đầu tiên tôi làm ở Việt Nam là khi Cty Toyota của Nhật Bản chuẩn bị đầu tư vào Vĩnh Phúc. Họ muốn  tìm hiểu về luật lao động Việt Nam và lúc đó Việt Nam mới thông qua Bộ luật Lao động. Tôi nhớ lúc đó các đạo luật hay được công bố trên Báo Nhân dân và công việc đầu tiên của ngày đầu tiên tôi đi làm là ông sếp giao cho một tờ báo Lao động, trong đó có  Bộ luật Lao động khoảng 60 trang, nói phải dịch cái này càng nhanh càng tốt. Tôi làm việc rất say mê, làm thâu đêm và hoàn tất trong 4 ngày”. 

Công việc đầu tiên của ngày làm việc đầu tiên ấy đã khiến ông Thomas thích thú với pháp luật. Ông chia sẻ: “Tôi học ngôn ngữ nên rất thích sự kết hợp giữa ngôn ngữ và luật pháp. Khi đó, tôi mới chỉ là một nhân viên, làm biên dịch, chưa phải là luật sư, vai trò rất nhỏ thôi nhưng sau đó khi biết Cty Toyota đã đầu tư vào Việt Nam, có đóng góp nhiều vào sự phát triển kinh tế ở Việt Nam thì tôi rất vui”. 

Một thời gian sau, ông Thomas quyết định trở lại Mỹ để học tiến sỹ về Luật khoa và lấy bằng LS. Tuy nhiên, chỉ hành nghề LS ở Mỹ một vài năm, ông đã quyết định “trở về” Việt Nam (như cách ông nói - PV) để  gắn bó cuộc đời mình với một cô gái Việt Nam. ông Thomas tự hào chia sẻ: “Tôi lấy vợ người Nha Trang. Vợ tôi là ca sỹ Ngọc Thuý, trước đây công tác tại Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng. Chúng tôi đã có 2 cháu, một cháu 16 tuổi, một cháu 12 tuổi rồi”. 

Mong cống hiến nhiều hơn cho Tư pháp Việt Nam

Tình yêu đối với gia đình, với đất nước Việt Nam luôn thôi thúc ông phải có nhiều đóng góp hơn nữa đối với sự phát triển nghề luật ở Việt Nam. 

Ông Thomas đặc biệt quan tâm tới việc nâng cao kỹ năng hành nghề cho sinh viên theo ngành luật và các LS trẻ. Bên cạnh việc thu hút nhiều sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội và Học viện Ngoại giao đến thực tập tại Chi nhánh, Tilleke & Gibbins Consultants Limited cũng tích cực tham gia tài trợ cho sinh viên Việt Nam tham gia các phiên toà giả định ở nước ngoài. ông Thomas cũng cho biết: 

“Chi nhánh chúng tôi luôn chú trọng đến việc đào tạo tại chỗ bằng cách tạo mọi điều kiện cho nhân viên Việt Nam tham gia các lớp học ngắn hạn cũng như dài hạn về sở hữu trí tuệ, luật, kinh tế”. Bản thân ông thường xuyên tham gia giảng dạy các khóa học về sở hữu trí tuệ của Học viện Ngoại giao Hà Nội và các lớp tiếng Anh chuyên ngành luật của Học viện Tư pháp Hà Nội. Đặc biệt, ông rất tích cực tham gia và chia sẻ kinh nghiệm tại các buổi tham luận về LS Việt Nam với vấn đề hội nhập quốc tế. 

Khi  biết tin Bộ Tư pháp Việt Nam được Chính phủ giao nhiệm vụ làm đại diện pháp lý cho Chính phủ trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, ông Thomas rất vui mừng. Ông cho biết: “22 năm gắn bó với Việt Nam, tôi đã được chứng kiến quá trình Việt Nam gia nhập WTO và sự điều chỉnh luật pháp Việt Nam. Tôi cũng đã thấy nghề LS ở Việt Nam phát triển rất nhiều. Là một Chi nhánh công ty luật nước ngoài ở Việt Nam, chúng tôi đã có cơ hội bảo vệ lợi ích của một số doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài. Chúng tôi luôn sẵn sàng nếu được Bộ Tư pháp Việt  Nam yêu cầu tham gia bảo vệ  quyền lợi cho Chính phủ Việt Nam trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế cũng như bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài”. 

Nói về ông Thomas J. Treutler, LS Trịnh Trung Kiên, người đã làm việc  20 năm tại Cty Luật Tilleke & Gibbins Consultants Limited Việt Nam chia sẻ: “Với LS Thomas J. Treutler, có thể nói rằng đây là một con người tâm huyết với sự phát triển của nghề luật Việt Nam. Với vốn tiếng Việt thông thạo, ông có thể giao tiếp một cách thoải mái với người Việt và điều này giúp ông có thể tham gia giảng dạy hay thuyết trình bằng tiếng Việt tại các khóa đào tạo về Luật Sở hữu trí tuệ hay các buổi thuyết trình về LS Việt Nam với hội nhập quốc tế. Với đồng nghiệp, ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm như một người đồng nghiệp cũng như tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhân viên có thể hoàn thành các công việc của mình. Với tư cách một người điều hành, ông luôn biết cách tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng lại rất thân thiện, từ đó động viên, khuyến khích nhân viên cống hiến cho văn phòng vì một tập thể chung. Nhân viên tìm đến với ông không phải để xin chỉ thị mà để được nhận những lời khuyên và sự chia sẻ trong cả công việc lẫn cuộc sống”.

Được biết, ông Thomas J. Treutler hiện là LS điều hành của cả hai chi nhánh Cty Luật Tilleke & Gibbins Consultants Limited tại Hà Nội và TP.HCM, hành nghề tại Việt Nam với tư cách LS nước ngoài, đồng thời là luật sư về sáng chế và nhãn hiệu của Hoa Kỳ. 

Ông là LS chuyên sâu về sáng chế và nhãn hiệu, được Tạp chí Chambers Asia Pacific (2008-2015) mô tả là một LS hàng đầu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và được Tạp chí The International Who’s Who of Life Sciences Lawyers 2012 vinh danh. Ông có nhiều kinh nghiệm về xử lý vi phạm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và đã đảm bảo sự thành công cho nhiều giao dịch lớn của các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực khoa học đời sống và công nghệ. 

LS Thomas J. Treutler cũng đảm nhận vai trò cố vấn Chương trình xúc tiến thương mại của USAID tại Việt Nam; Chủ tịch Tiểu ban Quyền sở hữu Trí tuệ của EuroCham Việt Nam và là chuyên gia tại Việt Nam của Bộ phận Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ về quyền sở hữu trí tuệ tại khu vực ASEAN của Ủy ban Châu Âu. 

Tilleke & Gibbins Consultants Limited (“TGCL”), một Cty luật lâu đời nhất tại Thái Lan, được thành lập từ năm 1890 tại Băng Cốc, Thái Lan, là một trong những công ty luật nước ngoài đầu tiên có sự hiện diện tại Việt Nam từ năm 1992. Hiện TGCL có hai chi nhánh tại Hà Nội và TP.HCM. 

Năm 2015, Chi nhánh TGCL tại Việt Nam được tạp chí về sở hữu trí tuệ (Managing IP) bầu chọn là Hãng luật về Sở hữu trí tuệ của năm đại diện cho Việt Nam và châu Á. Đây là tạp chí lớn nhất về Sở hữu Trí tuệ. Lễ trao giải diễn ra tại Luân Đôn, Anh Quốc hồi tháng 3/2015. Trong các năm 2012 và 2014, Chi nhánh TGCL tại Việt Nam cũng đã được tạp chí này vinh danh là hãng luật của năm đại diện cho Việt Nam. 

Liên tục trong các năm 2013 và 2014, Chi nhánh TGCL tại Việt Nam được bầu chọn là “Người sử dụng lao động tốt nhất” của năm. Năm 2014, Chi nhánh TGCL tại Việt Nam vinh dự giành được giải thưởng “Vụ  việc Sở hữu trí tuệ của năm” (IP Case) dành cho cả khu vực Đông Nam Á liên quan đến vụ việc Videojet, giải được trao tại Hồng Kông ngày 4/12/2014.

Mới đây nhất, Chi nhánh Tilleke & Gibbins Consultants Limited tại Hà Nội đã được UBND TP.Hà Nội trao Bằng khen vì đã có thành tích trong hoạt động bổ trợ tư pháp năm 2014.

Hồng Thúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.