“Ông lớn” điện máy cũng “xài” phần mềm “chùa”

Cuối tuần qua,  lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân kiểm tra các công ty, cửa hàng kinh doanh máy tính, phát hiện hàng loạt laptop cài đặt các phần mềm không bản quyền. Điều đáng nói, kể cả các siêu thị điện máy được xem là có uy tín cũng vi phạm....

Cuối tuần qua,  lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân kiểm tra các công ty, cửa hàng kinh doanh máy tính, phát hiện hàng loạt laptop cài đặt các phần mềm không bản quyền. Điều đáng nói, kể cả các siêu thị điện máy được xem là có uy tín cũng vi phạm..

Kiểm tra tại Siêu thị điện máy Chợ Lớn, TP.HCM.
Kiểm tra tại Siêu thị điện máy Chợ Lớn, TP.HCM.

Sáng ngày 17/11, đội QLTT số 14 – Chi cục QLTT Hà Nội bất ngờ xuất hiện tại chuỗi cửa hàng của Ben Computer (74 Nguyễn Khánh Toàn; B14 Kim Liên và 251 Cầu Giấy- Hà Nội).

Khá lúng túng song người quản lý tại các điểm bán hàng này nhẫn nại hợp tác với cơ quan chức năng.

Hàng trăm chiếc máy tính xách tay đã được lực lượng chức năng bật kiểm tra tại chỗ.

Kết quả, chỉ riêng chuỗi cửa hàng Ben Computer, cơ quan chức năng phát hiện có 14 máy tính xách tay cài đặt, sử dụng các phần mềm /chương trình máy tính mà chưa được sự cho phép của chủ sở hữu, như các phần mềm Windows 7, Microsoft Office 2010 vv….

Đặc biệt, tại điểm bán hàng 74 Nguyễn Khánh Toàn, kiểm tra 51 máy tính xách tay thì có 12 máy có phần mềm vi phạm (chiếm khoảng hơn 25%). Trong khi Ben Computer là “thương hiệu” lớn trong giới kinh doanh máy tính và luôn tỏ ra mình là đơn vị nghiêm túc, tôn trọng quyền SHTT.

Kiểm tra siêu thị trên phố Phạm Ngọc Thạch.
Kiểm tra siêu thị trên phố Phạm Ngọc Thạch.

Mà không chỉ tại Ben Computer, “nói dzậy hổng phải dzậy” dường như là “thái độ” khá phổ biến trong cộng đồng kinh doanh máy tính tại Việt Nam. Tại TP Hồ Chí Minh, lực lượng QLTT trong hai ngày 16-17/11 kiểm tra hai điểm kinh doanh là: Công ty CP Thế giới di động và Siêu thị điện máy Chợ Lớn, phát hiện hai “thương hiệu lớn” này cũng “xài chùa” phần mềm của các hãng nổi tiếng. Tại Công ty CP Thế giới di động, kiểm tra 33 máy tính xách tay thì cả 33 chiếc đều cài phần mềm không có bản quyền. Tương tự, 20/33 máy tính trong Siêu thị điện máy Chợ Lớn cũng được cài phần mềm không có bản quyền.

Trước đó, Thanh tra Bộ VHTT&DL phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an tiến hành kiểm tra và phát hiện rất nhiều phần mềm vi phạm bản quyền trị giá gần một triệu USD tại 4 doanh nghiệp ( hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, xây dựng, thương mại và bất động sản) ở Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng.

Kiểm tra tại Siêu thị Thế giới Di động
Kiểm tra tại Siêu thị Thế giới Di động

Việc cơ quan chức năng liên tiếp tiến hành các đợt kiểm tra trong lĩnh vực này cho thấy bước chuyển biến mới trong công tác đấu tranh chống các hành vi vi phạm phạm và gian lận thương mại.

Trao đổi với phóng viên PLVN, lãnh đạo Chi cục QLTT Hà Nội cho biết trước đây chỉ các hành vi sai phạm, gian lận “truyền thống” được xem là trọng tâm đấu tranh thì giờ đây các hành vi vi phạm các tài sản vô hình như bản quyền phần mềm chương trình máy tính cũng trở thành mặt trận mới cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý.

Thanh Lương
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.

Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy.
(PLVN) - Theo Quyết định của Thủ tướng, bà Trịnh Thị Thủy được tái bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL 2021 - 2030

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL 2021 - 2030
(PLVN) - Sáng 21/6, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh, đại diện các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp.