Ông lão dành 30 năm đánh giày để kiếm tiền giúp đỡ bệnh nhi
(PLO) - Vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, ông Albert Lexie sẽ tới Bệnh viện nhi UPMC Pittsburgh, bang Pennsylvania, nước Mỹ để đánh giày. Ông đã làm công việc này đều đặn mỗi tuần suốt 30 năm qua và dành toàn bộ số tiền hơn 200 ngàn USD kiếm được cho những đứa trẻ ở bệnh viện.
Theo hãng tin CNN, hồi đầu tháng 10, ông qua đời ở tuổi 76. Sẽ chẳng có gì khác biệt so với những người đánh giày khác, nhưng hành động “tốt đời đẹp đạo” của ông Albert Lexie khiến nhiều người xúc động.
Ông Albert Lexie.
Ông Albert Lexie bắt đầu công việc đánh giày tại bệnh viện Pittsburgh từ năm 1982. 2 lần mỗi tuần ông rời nhà lúc gần 6 giờ sáng và đi xe bus từ thị trấn Monessen, Pennsylvania suốt 2 tiếng đồng hồ để đến bệnh viện. Mỗi đôi giày ông chỉ lấy khách với giá 3 đôla và mỗi năm ông chỉ kiếm được 10 ngàn đôla, nhưng ông gửi toàn bộ tiền này cùng với số tiền tip khách hàng, hiến tặng cho Quỹ Free Care chuyên giúp đỡ trẻ em không có bảo hiểm y tế chữa trị.
Ông Albert Lexie.
Ông Chris Gessner, Chủ tịch bệnh viện nhi đã biết tới Albert từ cách đây 18 năm, khi ông ấy đi bộ khắp hành lang trong bệnh viện để đánh giày. “Tôi nghĩ ông Albert Lexie là một biểu tượng của sự hướng thiện, từ bi và hào phóng. Mặc dù không có cuộc sống dư dả nhưng lúc nào Albert cũng tươi cười hạnh phúc và luôn muốn giúp đỡ những đứa trẻ bị bệnh. Ông ấy thực là mẫu người lý tưởng mà mọi người trên thế giới đều cần. Thật tốt nếu thế giới này có nhiều người giống như ông ấy”, ông Chris Gessner nói với CNN.
Ông Albert Lexie được trao tặng Huy chương Jefferson dành cho Công dân xuất sắc năm 1997, Giải thưởng Nhà từ thiện xuất sắc năm 2001 và nhiều danh hiệu khác. Nhờ tấm lòng của mình, ông đã được tặng tấm vé xe buýt đi miễn phí suốt đời hồi năm 1999.
(PLVN) - Ngày 9/12, Bộ trưởng Y tế Queensland Tim Nicholls thông báo hơn 300 lọ mẫu virus chết người đã bị mất khỏi phòng thí nghiệm an toàn sinh học ở tiểu bang Queensland, Australia, vào năm 2021.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.
(PLVN) - Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.
(PLVN) -Chiều 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình (số 6 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu).