Ông lão 83 tuổi hơn 20 năm ôm đơn đòi tài sản sau ly hôn

(PLO) - Dù đã bước sang tuổi 83, cụ ông Tạ Văn Huynh (trú ở phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) chân bước đã run, mắt đã lòa, vẫn gõ cửa các cơ quan công quyền đòi lại quyền lợi sau khi ly hôn với người vợ thua ông tới 20 tuổi.
Ông lão 20 năm đi kiện. Ảnh: T.N Ông lão 20 năm đi kiện. Ảnh: T.N
Ông Huynh cho rằng ngôi nhà được Nhà nước phân cho khi ông còn là nhân viên của Đài Truyền hình Việt Nam là tài sản của ông chứ không phải của vợ ông. Sự rắc rối của cặp vợ chồng này lên đến đỉnh điểm khi vợ ông kết hôn với người khác và ngôi nhà chia đôi được chính quyền cấp sổ đỏ. Nhiều người khuyên ông già rồi đừng theo đuổi kiện cáo làm gì, nhưng ông cụ này bỏ ngoài tai và vẫn tiếp tục gõ cửa các cơ quan công quyền.
Cuộc ly hôn nhiều rắc rối
Ông Huynh từng công tác tại Cục Quân khí - Tổng cục Hậu cần, sau đó chuyển công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam (THVN). Năm 1972, ông Huynh kết hôn với  bà Nguyễn Thị Minh Thoi (lúc đó đang làm ở Cục Phát thanh) và có 3 đứa con. Nhưng sau đó chuyện  vợ chồng của ông bà “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” diễn ra trầm trọng do ông Huynh nghi ngờ bà Thoi có nhân tình. Ông Huynh cũng xác nhận vợ ông ngoại tình nên ông đã quyết định ly hôn với bà. Năm 1986 tòa tuyên họ ly hôn nhưng hai người vẫn ở chung trong ngôi nhà cũ. 
Về ngôi nhà này, ông Huynh cho biết:  “Trước năm 1984, gia đình tôi và gia đình một người nữa ở cùng căn hộ số 6, nhà B5, Tập thể Đài THVN ( nay là 106 B5, Núi Trúc) gia đình tôi ở phòng ngoài có diện tích là 17,5m2, gia đình kia ở phòng rộng 10,5m2. Tới năm 1984, họ chuyển vào Sài Gòn. Gia đình tôi được Ban phân phối nhà ở Đài THVN ra Quyết định số 08/PPN giao cho tôi quyền thuê ở toàn bộ căn hộ khép kín  là 28m2 ( bao gồm diện tích trước của nhà tôi và thuê  lại của hộ kia là 10,5m2). Khi vợ chồng tôi ly hôn vào năm 1986, tòa tuyên: “Về nhà ở tập thể là tài sản của Nhà nước, tòa không có quyền chia mà chấp nhận sự thỏa thuận của đương sự”.  
Sau khi ly hôn, vào năm 1987  bà Thoi được Sở Nhà đất Hà Nội cho ký hợp đồng thuê lại nhà với diện tích 10,5m2 đó, thời hạn thuê là 5 năm, bắt đầu từ tháng 8/1987. Có nghĩa là chúng tôi vẫn ở ngôi nhà đó, chỉ chia ra như 2 hộ gia đình trước đó”.
Theo ông Huynh, mâu thuẫn nảy sinh khi bà Thoi theo chồng mới về nơi khác sống, nhưng bản hợp đồng vẫn có giá trị và quyền sử dụng phần nhà đó vẫn thuộc về bà Thoi. Tới tháng 10/2007, bà Thoi mua lại diện tích mình đã thuê theo Nghị định 61/CP“. Đáng ra khi họ chuyển đi chỗ khác thì Xí nghiệp (XN) Quản lý nhà Ba Đình phải hủy hợp đồng thuê nhà của bà Thoi để trả căn phòng cho tôi và 2 con tiếp tục thuê lại theo Quyết định 08/PPN ngày 6/11/1984 của Đài THVN, để khi Nhà nước hóa giá hoặc thanh lý thì tôi là người có quyền mua lại. Nhưng họ đã cố tình làm trái bằng cách hóa giá nhà cho bà Thoi và cấp sổ đỏ. Trên thực tế hiện nay tôi vẫn đóng thuế toàn bộ diện tích 28m2”.
Không có cơ sở giải quyết đơn kiện của ông lão
Đó là khẳng định của ông Trần Lưu Tiến, Phó Giám đốc XN quản lý & Phát triển nhà Ba Đình. Theo ông Tiến, vụ việc đã được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo đúng trình tự pháp luật. Còn theo ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng Quản lý nhà cho biết, sau khi ly hôn, bà Thoi có đơn xin tách hợp đồng thuê nhà và ông Huynh đã đồng ý về việc đó: ông Huynh cùng  2 con ký hợp đồng thuê 17,5m2, bà Thoi và 1 người con thuê 10,5m2, hợp đồng ký vào tháng 8/1987. Sau khi hết hạn thuê nhà là 5 năm, bà Thoi đã ký tiếp hợp đồng vào tháng 9/1994. 
Tuy nhiên, ông lão vẫn không đồng tình với trả lời của XN Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình. Ông cho rằng diện tích nhà đó là do ông đứng ra thuê theo Quyết định 08 phân phối nhà ở của Đài THVN vào tháng 11/1984. Vì thế, diện tích này chỉ dành riêng cho ông, chỉ linh hoạt trong việc cho bà Thoi thuê lại sau khi ly hôn. Và Theo đó, bà Thoi hết hạn hợp đồng thuê nhà là 5 năm và chuyển đi chỗ khác thì phải trả lại cho ông  tiếp tục thuê chứ không thể hợp thức hóa theo quyết định của XN Quản lý & Phát triển nhà Ba Đình. 
Viết đơn, rồi công văn của các chức năng hồi đáp, hơn 20 năm qua số lượng đơn từ của ông cứ dày lên mà vẫn chưa giải quyết xong. Tuổi ngày càng cao, bước chân đi lại đã run rẩy nhưng ý chí theo đuổi vụ việc của ông vẫn không giảm. Nhiều người trong khu phố cho rằng ông lão bị lẩm cẩm, tại ghét vợ cũ cặp bồ nên mới thù dai vậy, già rồi không nghỉ ngơi đi mà còn kiện tụng làm chi. Ông quả quyết rằng việc khiếu nại là bởi quyền và lợi ích hợp pháp của ông chứ không có mục đích gì khác. “Cái gì thuộc quyền lợi của tôi, tôi phải đòi hỏi chứ, sao lại để người khác cướp mất. Tôi sẽ vẫn đi khiếu kiện cho đến khi nhắm mắt, xuôi tay nếu họ không giải quyết cho tôi” -ông lão quả quyết.
Còn ông Trần Lưu Tiến thì tiếp tục khẳng định: “Việc giải quyết tách hợp đồng tại căn hộ số 6 nhà B5 Tập thể Giảng Võ từ tháng 4/1986 cho ông Huynh và bà Thoi của xí nghiệp dựa trên cơ sở nhất trí của ông Huynh và bà Thoi là hoàn toàn đúng quy định tại điều 6 Quyết định 4565/QĐ-UB ngày 27/10/1987 của Ủy ban thành phố về việc xử lý vi phạm tranh chấp trong sử dụng nhà cửa. Do đó nội dung đơn đề nghị của ông Huynh đòi lại quyền sự dụng căn hộ phòng 10,5m2 là không có  cơ sở giải quyết”.
Trong vụ việc của ông Tạ Văn Huynh, mặc dù có rất nhiều văn bản của cơ quan có thẩm quyền trả lời nhưng ông lão vẫn quyết tâm khiếu kiện trong một thời gian dài. Thạc sỹ, Luật sư Lê Minh Hải (VPLS Royal, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, các cơ quan hữu quan thực sự cần phải làm rõ những vấn đề sau:
Thứ nhất, xác định đối tượng mua nhà theo Nghị định 61/CP đã đúng chưa. Ví dụ như bà Nguyễn Thị Minh Thoi sau khi đã có chỗ ở mới, ổn định thì có thuộc đối tượng được tiếp tục thuê nhà (sau đó được mua nhà khi Nhà nước hóa giá nhà theo Nghị định 61/CP) hay không.
Thứ hai, cần xác minh lại quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho bà Nguyễn Thị Minh Thoi xem đã đầy đủ thủ tục, giấy tờ theo quy định hay không.
Thứ ba, cơ quan có thẩm quyền cần xác minh làm rõ nội dung Bản án dân sự gốc số 34/LH ngày 19/04/1986 của Tòa án nhân dân quận Ba Đình đã tuyên về chỗ ở của vợ chồng ông Huynh khi cho rằng: “Về nhà ở: ông Huynh, bà Thoi tiếp tục thuê ở căn hộ trên (6B5) đến khi có quyết định mới của cơ quan quản lý nhà”. Trong khi đó ông Huynh khẳng định trong bản án không hề có nội dung này. Đây cũng là căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho bà Nguyễn Thị Minh Thoi và cũng là lý do khiến ông Tạ Văn Huynh đi khiếu kiện đòi nhà mấy chục năm nay. 
Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).