Ông Kishida vững ghế Thủ tướng với kết quả cuộc bầu cử Hạ viện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên minh cầm quyền của Nhật Bản vẫn giữ được đa số tại Hạ viện sau cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ nhật, trao cho Thủ tướng Fumio Kishida nhiệm vụ thực hiện chương trình nghị sự COVID-19, kinh tế và an ninh quốc gia của ông.
Thủ tướng Nhật Bản và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Fumio Kishida đặt hoa hồng có tên các ứng cử viên tổng tuyển cử thành công lên bảng tại trụ sở đảng ở Tokyo ngày 31/10/2021. Ảnh: Pool via AP Thủ tướng Nhật Bản và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Fumio Kishida đặt hoa hồng có tên các ứng cử viên tổng tuyển cử thành công lên bảng tại trụ sở đảng ở Tokyo ngày 31/10/2021. Ảnh: Pool via AP

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishima và đối tác nhỏ hơn Komeito đã giành được 291 trong số 465 ghế trong Hạ viện quyền lực, đủ để kiểm soát hiệu quả tất cả các ủy ban thường trực và chỉ đạo quy trình lập pháp. Nhưng số ghế của Đảng Dân chủ Tự do giành được trong cuộc bầu cử năm nay đã giảm 17 ghế, xuống còn 259 ghế.

Ngoài ra, LDP còn chịu tổn thất nghiêm trọng với việc ông Akira Amari chuẩn bị từ chức tổng thư ký của đảng sau thất bại trước một đối thủ đối lập.

Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản (CDPJ), đối lập chính của LDP, cũng bị mất ghế, từ 14 xuống 96 ghế, mặc dù đã đồng ý với các nhóm đối lập khác bao gồm Đảng Cộng sản Nhật Bản để đưa ra các ứng cử viên thống nhất.

Ông Kishida vững ghế Thủ tướng với kết quả cuộc bầu cử Hạ viện ảnh 1

Phóng viên tác nghiệp chờ họp báo về kết quả cuộc tổng tuyển cử của Nhật Bản. Ảnh: The Register Herald

Trong khi đó, Đảng Đổi mới Nhật Bản, một nhóm đối lập không tham gia liên minh do CDPJ lãnh đạo, đã giành được 41 ghế, gần gấp bốn lần số ghế mà đảng này nắm giữ trước cuộc bầu cử.

Trích dẫn thực tế là LDP đã giành được đa số duy nhất với 233 ghế, ông Kishida cho biết kết quả đã cho phép ông theo đuổi những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình bao gồm tăng cường hệ thống y tế chống lại COVID-19 và đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trở lại trên đà tăng trưởng.

"Dựa trên kết quả này, chúng tôi muốn điều hành chính phủ và quản lý các công việc của quốc hội một cách ổn định", ông nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, Thủ tướng Kishida cho biết ông sẽ "suy nghĩ cẩn thận về tác động" của việc LDP thiếu 17 ghế so với số ghế đảng này nắm giữ trước cuộc bầu cử. Ông cho biết LDP đã phải đối mặt với một cuộc chiến cam go ở nhiều quận, nơi các thành viên của nó cạnh tranh với các ứng cử viên đối lập.

Nghị viện dự kiến ​​sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt vào ngày 10/11 để xác nhận rằng ông Kishida sẽ vẫn là Thủ tướng, với một Nội các dự kiến ​​sẽ không thay đổi sẽ được ra mắt cùng ngày.

Phát biểu tuyên bố chiến thắng của LDP trong cuộc bầu cử hôm thứ Hai, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định, chiến thắng của liên minh cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử cho thấy "ý chí của người dân trong việc giao nhiệm vụ cho Chính phủ của tôi trong việc định hình tương lai của đất nước này".

Chính phủ sẽ đưa ra một gói kích thích kinh tế vào giữa tháng 11 và đưa nó vào một khoản ngân sách bổ sung mà Chính phủ dự kiến ​​sẽ thông qua trong năm, ông Kishida cho biết tại một cuộc họp báo.

Thủ tướng Kishida cũng sẽ xem xét nối lại sáng kiến ​​"Đi du lịch" của chính phủ để thúc đẩy du lịch trong nước và cam kết thúc đẩy các cuộc tranh luận về cải cách hiến pháp.

Hồng Hân (theo Kyodo News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .