Ông Kim Jong-un nêu nhiệm vụ cấp bách của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, phát triển kinh tế là nhiệm vụ cấp bách của Triều Tiên giữa lúc có nhiều đồn đoán về việc Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị nối lại hoạt động phóng tên lửa sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. 
Ông Kim Jong-un duyệt đội danh dự khi về tới ga Bình Nhưỡng sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội. (Ảnh: Yonhap) Ông Kim Jong-un duyệt đội danh dự khi về tới ga Bình Nhưỡng sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội. (Ảnh: Yonhap)

Theo hãng thông tấn KCNA, trong thư gửi hội nghị cán bộ tuyên truyền toàn quốc diễn ra tại Bình Nhưỡng hồi đầu tuần này, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhấn mạnh đến yêu cầu phải tập trung toàn bộ nỗ lực vào xây dựng nền kinh tế.

Ông kêu gọi các lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên thúc đẩy các nỗ lực giáo dục tư tưởng cho công dân để đảm bảo đạt được “thành tựu lớn trong xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa.

Đây là thông điệp đầu tiên của ông Kim Jong-un được truyền thông Triều Tiên đăng tải sau khi ông trở về từ hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi cuối tháng 2.

Lời kêu gọi cũng đưa ra giữa lúc có nhiều đồn đoán về việc Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa Dongchang-ri mà nước này bắt đầu dỡ bỏ từ năm ngoái.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cũng nói rằng, các ảnh chụp vệ tinh cho thấy những dấu hiệu hoạt động ở căn cứ tên lửa Sanum-dong gần thủ đô Bình Nhưỡng - nơi được cho là từng dùng để chế tạo các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên. Các chuyên gia Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể sắp thực hiện một vụ phóng tên lửa tầm xa hoặc phóng vệ tinh tại Dongchang-ri hoặc Sanum-dong.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim diễn ra hôm 27-28/2 tại Hà Nội. Hội nghị không thể đưa ra tuyên bố chung hay bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng liên quan đến việc dỡ bỏ một phần hay toàn bộ lệnh trừng phạt áp lên Triều Tiên. Truyền thông Triều Tiên trong tuần này mới xác nhận hội nghị kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ giữa ông và Chủ tịch Kim vẫn rất tốt, song ông sẽ “rất thất vọng” nếu thông tin Triều Tiên nối lại hoạt động ở cơ sở tên lửa là đúng.

Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.