Ông Kim Jong-un được Triều Tiên trao thêm chức danh 'tối cao' mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
(PLVN) - Trong cuộc cải tổ nhân sự lớn của Triều Tiên hôm giữa tuần, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được thêm chức danh “đại diện tối cao của tất cả người dân Triều Tiên”.

Theo Yonhap, thông tin trên được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố. Theo đó, khi đề cập đến việc ông Kim tái đắc cử làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ - vị trí quyền lực cao nhất của nhà nước Triều Tiên, hãng tin KCNA đã mô tả vị trí này là “vị trí đại diện tối cao của tất cả người dân Triều Tiên và lãnh tụ tối cao của nước cộng hòa”.

KCNA và Đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã liên tục gọi ông Kim như vậy trong các bản tin về phiên họp Quốc hội Triều Tiên cũng như tại một cuộc mít tinh được tổ chức ở Bình Nhưỡng để đón chào sự kiện này được tổ chức hôm 12/4.

Trước đây, Chủ tịch Đoàn chủ tịch của Hội đồng nhân dân tối cao (tức Quốc hội) Triều Tiên được xem là nguyên thủ quốc gia, đại diện cho Bình Nhưỡng tại các sự kiện quốc tế còn chức danh Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ  chỉ được gọi là “lãnh tụ tối cao” của nước này.

Các nhà phân tích nói rằng, chức danh mới của ông Kim là chỉ dấu cho thấy Bình Nhưỡng đã sửa đổi Hiến pháp để trao thêm quyền cho ông Kim với tư cách là đại diện của đất nước.

Trước đó, Triều Tiên trong phiên họp Quốc hội kéo dài 2 ngày hôm 11 và 12/4 cho biết họ đã sửa đổi Hiến pháp nhưng không tiết lộ những thay đổi cụ thể .

Tại cuộc họp vừa diễn ra, ông Choe Ryong-hae – nhân vật được coi là một trong những phụ tá gần gũi nhất với nhà lãnh đạo Triều Tiên - đã được bầu để thay thế ông Kim Yong-nam làm chủ tịch Đoàn chủ tịch của Quốc hội Triều Tiên.

Đọc thêm

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…